โควิดเป็นศูนย์ ต้องไม่สูญอิสรภาพ

2022.11.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
โควิดเป็นศูนย์ ต้องไม่สูญอิสรภาพ
การ์ตูนโดย ขวด สำหรับเบนาร์นิวส์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประชาชนจีนหลายร้อยคนลุกฮือออกมาประท้วงต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่เข้มงวดของรัฐบาลสี จิ้นผิง และพรรคคอมมิวนิสต์อย่างกว้างขวางในหลายเมืองใหญ่ของจีน รวมทั้ง ในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ทั้งเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลาออก

ผู้ประท้วงต่างไม่พอใจกับยุทธศาสตร์รับมือโควิดของรัฐบาลจีน ที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบเฉียบพลัน เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด และหวังให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำที่สุด หรือ โควิดเป็นศูนย์ รวมถึงการกักตัวที่ยาวนาน

เหตุการณ์ประท้วงใหญ่ปะทุขึ้น หลังเกิดเพลิงไหม้อพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง ในเมืองอุรุมชี เมืองหลวงของมณฑลซินเจียง ประเทศจีน เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (24 พฤศจิกายน) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน ซึ่งประชาชนส่วนมากต่างมองว่า การเสียชีวิตดังกล่าว มาจากมาตรการล็อกดาวน์โควิดที่ทำให้หน่วยดับเพลิงเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ไม่ทันการ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง