ศอ.บต. เยียวยาผู้เสียชีวิตจากเหตุเข้าใจผิดบนเขาตะเว

มารียัม อัฮหมัด
2020.10.06
ปัตตานี
201006-deepsouth-compensation-1000.jpg พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร (ซ้ายมือ) เลขาธิการ ศอ.บต. ทักทาย น.ส. สุไรดา อิมารอฮีม ภรรยาของนายบูดีมัน มะลี (คนกลาง) และมารดาของนายบูดีมัน ที่อุ้มหลานชายไว้ในวงแขน ครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ได้มารับเงินเยียวยางวดที่เหลือ ณ ห้องประชุม ศอ.บต. จ.ยะลา วันที่ 6 ตุลาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแเดนภาคใต้ ได้มอบเงินเยียวยาแก่ครอบครัว และผู้ได้รับความเสียหายหรือเสียชีวิต จากเหตุการณ์รุนแรงจากความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 41 ราย รวมทั้งครอบครัวของผู้ถูกยิงเสียชีวิตบนเขาตะเว ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อเดือนธันวาคม 2562 เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทหารพรานสำคัญผิดว่า เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง

ในส่วนของครอบครัวของ นายฮาพีซี มะดาโอะ นายบูดีมัน มะลี และนายมะนาซี สะมะแอ ชาวบ้านในอำเภอระแงะ นราธิวาส ถูกยิงเสียชีวิตบนเขาตะเว ช่วงบริเวณหลังหมู่บ้านอาแน ม.8 ต.บองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ซึ่งปรากฏว่า เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่า ทั้งสามคนซึ่งขึ้นไปตัดไม้นั้น เป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ โดยในวันนี้ ศอ.บต. ได้มอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวละ 1,000,000 บาท หลังจากที่ได้มอบเงินในเบื้องต้น ให้ครอบครัวละห้าแสนบาท เมื่อช่วงหลังเกิดเหตุไปแล้วครั้งหนึ่ง รวมทั้งจะสนับสนุนทุนการศึกษา และทุนยังชีพให้กับ ด.ช.นาอีม มะลี บุตรของนายบูดีลัน มะลี จนจบปริญญาตรี หรืออายุ 25 ปีบริบูรณ์

อย่างไรก็ตาม นายอะหมัด มะดาโอะ บิดาของนายฮาพีซี มะดาโอะ หนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวว่า แม้ตนจะรู้สึกดีใจที่ได้เงินชดเชยมา ซึ่งได้ใช้สร้างบ้าน และซื้อสวนยาง แต่ทางครอบครัวจะต่อสู้ทางกฎหมายต่อไป เพื่อให้ผู้กระทำผิดถูกลงโทษ

“การเยียวยาเป็นการปลอบใจหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแล้ว ซึ่งมันจะลบภาพความรู้สึกที่เจ็บปวดของครอบครัวที่สูญเสียไปจากหัวใจไม่ได้ เพราะครอบครัวเป็นคนบริสุทธ์ กับการเยียวยาด้วยปัจจัยเงินทองยังไม่พอ ซึ่งยังต้องมีความจริงใจ ความยุติธรรม และการไม่มีอคติของเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ต่อประชาชนในพื้นที่ด้วย” นายอะหมัด กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“กรณีความเป็นธรรมนั้น ก็ยังไม่ดีเท่าไหร่จนกว่าคนที่ทำผิดจะถูกลงโทษ... มองภาพรวมแล้วในการสูญเสียของผู้บริสุทธิ์ที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้ารัฐ ถึงแม้จะอ้างสำคัญผิดก็ตาม ในครั้งนั้นไม่คุ้มกับการเยียวยาเป็นตัวเงิน เพราะที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้กับเหตุการณ์ที่กล่าวว่าสำคัญผิด มีมากจนผิดกลายเป็นถูก เพราะความไม่ยุติธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐ” นายอะหมัด กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ชะตากรรมที่เลวร้ายของผู้เสียชีวิตทั้งสามรายนั้น เกิดขึ้นเพราะความเข้าใจผิดของ เจ้าหน้าที่ ฉก.ทพ. ที่ 45 ที่ติดตามกลุ่มคนร้ายที่ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ซึ่งสืบเนื่องมาจากการที่แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายยิงชุดรักษาหมู่บ้าน ชาวบ้าน และตำรวจเสียชีวิต 15 ราย ในตำบลลำพะยา อ.เมือง ยะลา เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นี้ มาอย่างต่อเนื่อง

หลังเกิดเหตุเขาตะเว ในวันถัดมา พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่สี่ ในขณะนั้น ได้มอบหมายให้คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระจากผู้แทนของทุกภาคส่วน ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงคู่ขนานกับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันในการอำนวยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่พลโท พรศักดิ์ ระบุว่า “...บทสรุปดังกล่าว จะไม่มีข้อพันธะผูกพันทางกฎหมาย”

ในขณะนั้น นางพรวิลัย บวรณรงค์เดช คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิฯ กอ.รมน. กล่าวว่า “ผู้เสียชีวิตทั้งสามรายอยู่ในสภาพที่นอนเสียชีวิตอยู่ข้างกองไม้แปรรูป โดยที่ไม่มีอาวุธปืนแต่อย่างใด และเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้มีการจัดฉาก ซึ่งขอให้ชาวบ้านทุกคนไว้วางใจการสอบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่”

จากนั้น ทางศาลจังหวัดนราธิวาส ได้เปิดการไต่สวนผลการชันสูตรพลิกศพครั้งแรก เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ โดยในวันอังคารนี้ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องที่เกิดขึ้นยังอยู่ระหว่างไต่สวนคดีชันสูตรพลิกศพในชั้นศาล ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารทั้งหมดที่มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวตามกฎหมาย เพราะไม่ได้เป็นบุคคลที่ถูกออกหมายจับ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัน เลี่ยงที่จะเปิดเผยจำนวน หรือระบุตัวตนเจ้าหน้าที่ทหารพราน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการยิงชาวบ้านทั้งสามคนจนเสียชีวิต

ด้าน นางแยนะ แสแลแม แกนนำตากใบ เป็นผู้ประสานงานระหว่างชาวบ้าน กับ ศอ.บต. กล่าวว่า ในส่วนของคดี เท่าที่ทราบทุกคนบอกว่า ก็ยังต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไปให้ถึงที่สุด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ ตนก็รู้สึกดีใจกับทุกคนที่ได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม แต่จะยิ่งดีใจ ถ้าคนที่ทำผิดถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมันไม่เคยเกิดขึ้น ซึ่งการไต่สวนนัดหน้าจะมีขึ้น ในเดือนมีนาคม 2564

ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร กล่าวในพิธีมอบเงินชดเชย ที่จัดขึ้นที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแเดนภาคใต้ จังหวัดยะลา ในวันนี้ว่า การมอบเงินให้แก่ผู้ได้รับความเสียหายหรือครอบครัว จำนวน 41 ราย ในวันนี้นั้น เป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับความเสียหายและผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ของรัฐ อันสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. 2555

นอกจากสามรายที่เสียชีวิตแล้ว รายอื่น ๆ เป็นคดี ป.วิอาญา ซึ่งศาลได้พิพากษายกฟ้อง แบ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบจาก จ.นราธิวาส 17 ราย ปัตตานี 15 ราย ยะลา 8 ราย และ จ. สงขลา 1 ราย โดย ศอ.บต. มอบเงินเยียวยา วันละ 400 บาท ตามระเบียบ กพต. ที่มาจากการกระทำจากเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเงินช่วยเหลือทั้งสิ้น 5,734,000 บาท

“วันนี้เป็นการช่วยเหลือ 2 ส่วน คือการช่วยเหลือสืบเนื่องจากความสูญเสียเหตุสำคัญผิดบนเขาตะเว โดยเป็นการช่วยเหลือเยียวยาความรู้สึก แม้ไม่สามารถทดแทนความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้ ก็หวังให้คนที่มีชีวิตอยู่มีอาชีพ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกส่วนหนึ่งเป็นการช่วยเหลือ สืบเนื่องจากคดีความมั่นคง ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นการเยียวยาตามระยะเวลาที่สูญเสียไป” พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง