คนร้ายยิงเด็ก 14 ขวบ และผู้ใหญ่เสียชีวิตสามรายใน จชต. เมื่อวันอาทิตย์
2018.08.27
สามจังหวัดชายแดนใต้
เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้กล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์นี้ คนร้ายได้ยิงเด็กชายอายุ 14 ปี และผู้ใหญ่เสียชีวิตรวม 3 ราย ในอำเภอแว้งและอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โดยเหตุเกิดขึ้นหลังจากการยิงถล่มแฟลตตำรวจ ในอำเภอรามัน ยะลา และฐานชุดคุ้มครองตำบลเอราวัณ ในอำเภอแว้ง นราธิวาส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการแก้แค้นของฝ่ายขบวนการก่อความไม่สงบ ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมไปสามราย เมื่อก่อนหน้าวันรายอฮัจย์ในสัปดาห์ก่อนหน้านี้
เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นกับนายอาซือรัง เจ๊ะกอ เมื่อเวลาประมาณตีหนึ่งของวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2561 โดยคนร้ายยิงนายอาซือรัง ที่บริเวณลำตัวหลายนัด และเขาได้เสียชีวิตลงในระหว่างที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแว้ง ตามข้อมูลที่ ร.ต.ท.สาธิต หวังสันติสุข รอง สว.สอบสวน สภ.แว้ง จ.นราธิวาส ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว
ร.ต.ท.สาธิต กล่าวว่า นายอาซือรัง อายุ 26 ปี ถูกยิงที่บริเวณบ้านเลขที่ 41 ต.แว้ง อ.แว้ง จ.ยะลา ในขณะที่มาทำธุระ ส่วนสาเหตุนั้น ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนและสืบสวนให้แน่ชัด
ถัดมาอีกประมาณหนึ่งชั่วโมง เด็กชายอับดุลอาซัน บากา อายุ 14 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุที่บริเวณบ้านไม่มีเลขที่ ม.3 ต.สุวารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นอกจากนั้น นายสาธิต แก้วหนู ยังถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บและถูกนำส่งโรงพยาบาลรือเสาะ ร.ต.อ.มารุต นิลโกสีย์ รอง สว.สอบสวน สภ.รือสาะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ในขณะเกิดเหตุนั้น ทั้งสองคนนั่งอยู่บริเวณหน้าบ้านที่เกิดเหตุ จากนั้นได้มีคนร้ายซุ่มยิงจากด้านข้างของบริเวณบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนและสืบสวนหาสาเหตุ
เมื่อเวลาประมาณ 09.45 น. ร.ต.ท.อนุสรณ์ สีพันนา รอง สว.สอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงนายแวยูโซะ และลาซอ อายุ 68 ปี อดีตสารวัตรกำนันเสียชีวิต บนถนนสายรือเสาะ-ศรีสาคร ในพื้นที่ ม.2 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส โดยกระสุนของคนร้ายถูกที่บริเวณไหล่ด้านขวา ใต้รักแร้ และชายโครงด้านขวา เจ้าหน้าที่พบหัวกระสุนปืนพกขนาด .38 จำนวนสองหัวติดอยู่บริเวณเปลือกของต้นยางพาราริมถนน เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนทราบว่า มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ ตามประกบแล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่นายแวยูโซะ ที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน หลังจากเสร็จสิ้นการตัดหญ้าในสวนยางพารา ส่วนสาเหตุนั้น ร.ต.ท.อนุสรณ์ กล่าวว่า อยู่ในระหว่างการสอบสวนและสืบสวนเช่นกัน
นับตั้งแต่การสิ้นสุดการถือศีลอดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่มีเหตุการณ์น้อยครั้งที่สุดในรอบ 14 ปี จนถึงวันนี้ ได้เกิดเหตุยิงหรือระเบิดขึ้นทั้งหมด 30 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และได้รับบาดเจ็บ 28 ราย จากข้อมูลที่เบนาร์นิวส์รวบรวมจากรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร
พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า เหตุการณ์รุนแรงนั้นยังถือว่าลดลงไปเป็นอย่างมาก
"ทุกวันนี้เหตุการณ์ในพื้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เหตุการณ์ที่มาจากความมั่นคงเกิดน้อยมาก แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่ยังไม่เข้าใจ พยายามที่จะก่อเหตุอยู่ ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มของภัยแทรกซ้อน ส่วนฝ่ายคิดเห็นต่างที่เราคุยอยู่ เขาก็บอกคนของเขาว่าอย่าก่อเหตุ ตอนนี้เขาก็ทำอยู่ สุดท้ายประชาชนจะมีความปลอดภัย" พล.อ.อักษรา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์
ผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงถล่มที่ตั้งเจ้าหน้าที่เมื่อวันเสาร์
เมื่อเวลาประมาณทุ่มครึ่งของวันเสาร์ (25 ส.ค. 2561) ร.ต.อ.สุริยันต์ กลิ่นมณี รอง สว.สอบสวน สภ.จะกว๊ะ จ.ยะลา ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงใส่แฟลตตำรวจ สภ.จะกว๊ะ ม.2 ต.ตะโละหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้จนคนร้ายหลบหนีไป จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีเพียงรอยกระสุนบริเวณผนังแฟลต
ส.ต.อ.ปริญญา เกษมอารีย์ ผบ.หมู่ ป.สภ.จะกว๊ะ เจ้าของห้องพักที่อยู่ชั้น 4 ได้กล่าวว่า ขณะที่ตัวเองนอนพักผ่อนอยู่ในห้อง ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นเป็นชุด ๆ
“ผมจึงได้นำอาวุธปืนประจำกายออกมาหน้าห้อง และยิงตอบโต้ไปหาต้นเสียงปืน ประมาณ 5 นาที เสียงปืนฝ่ายคนร้ายสงบลง” ส.ต.อ.ปริญญา กล่าว ในขณะที่ พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วยกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุในวันถัดมา
ส่วนสาเหตุนั้น ร.ต.อ.สุริยันต์ กลิ่นมณี รอง สว.สอบสวน สภ.จะกว๊ะ จ.ยะลา เชื่อว่า เป็นการกระทำของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่
และเมื่อเวลาประมาณสองทุ่ม ร.ต.ท.สาธิต หวังสันติสุข รอง สว.สอบสวน สภ.แว้ง จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุว่ามีคนร้ายยิงใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลเอราวัณ ม.1 ต.เอราวัณ อ.แว้ง จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ คนร้ายได้หลบหนีไป ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน
ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.ท.สาธิต หวังสันติสุข รอง สว.สอบสวน สภ.แว้ง จ.นราธิวาส เชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่
"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่ายังมีความพยายามจากบางกลุ่มอยู่ ที่จะก่อเหตุให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เราก็ยังยืนยันว่ามีความมั่นคงเกิดขึ้นน้อยมาก และเจ้าหน้าที่จะใช้กฎหมายมาบังคับใช้เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" พ.อ. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น