จีนให้ส่งคืน 11 อุยกูร์ หนีคุกไทยถูกจับในมาเลเซีย: เจ้าหน้าที่

เอ็น. นันทา
กัวลาลัมเปอร์
2018-02-08
Share
180208-MY-uyghur-620.jpg ชาวอุยกูร์ที่อาศัยในตุรกีและกลุ่มผู้สนับสนุนชาวตุรกีกล่าวคำปฏิญาณขณะชูธงชาติจีน ก่อนจะเผาในการประท้วงใกล้กับสถานกงสุลจีน ในกรุงอิสตันบูล วันที่ 5 กรกฎาคม 2558
เอพี

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมชาวอุยกูร์ 11 คน ที่หลบหนีจากห้องกักสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ในเดือนพฤศจิกายนปี 2560 และเจ้าหน้าที่จีนกำลังเรียกร้องให้ส่งตัวกลับไปกรุงปักกิ่ง เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงกล่าวในวันพฤหัสบดี

เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียได้สอบปากคำผู้ที่ถูกจับกุมได้ โดยเชื่อว่าชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวโยงกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายใด ๆ ตามที่แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคงของมาเลเซียสองราย ได้เปิดเผยข้อมูลต่างวาระกัน แก่เบนาร์นิวส์ โดยทั้งสองไม่ประสงค์ให้ออกนาม

แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคงดังกล่าว กล่าวว่า ชายทั้ง 11 คน เป็นส่วนหนึ่งของชาวอุยกูร์ 20 คน ทีหลบหนีออกจากห้องกักกัน ในภาคใต้ของประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่ไทยกล่าวในขณะนั้นว่า ชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ อาจหลบหนีข้ามไปมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน

"ใช่ จีนเรียกร้องให้ส่งตัวพวกเขากลับจีน" แหล่งข่าวของมาเลเซียรายหนึ่งกล่าวยืนยันว่า สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนที่ไม่เปิดเผยชื่อได้ติดต่อมาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อขอให้มีการส่งตัวชาวอุยกูร์ ผู้ที่หวาดกลัวการถูกประหัตประหารและ กดขี่ข่มเหงหากพวกเขาต้องกลับไปประเทศจีน

เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียไม่ได้ให้รายละเอียดแก่เบนาร์นิวส์ ว่าชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ถูกจับกุมได้เมื่อไร

ชาวเชื้อสายอุยกูร์ เป็นชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอิสลาม ใฃ้ภาษาตระกูล Turkic อาศัยอยู่ในแคว้นซินเจียง ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซึ่งชาวอุยกูร์ถูกกดขี่ข่มเหงโดยทางการจีน ได้หลบหนีออกจากประเทศ

แหล่งข้อมูลของมาเลเซียปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและอ่อนไหว

หน่วยงานต่างประเทศหลายแห่งพยายามที่จะยับยั้งรัฐบาลมาเลเซีย ไม่ให้ส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน ตามข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์

"พวกเขา (มาเลเซีย) ถูกกดดันอย่างมากจากประเทศจีน เพื่อให้ส่งตัวคนเหล่านั้นกลับประเทศจีนและไม่ใช่กลับมาที่ประเทศไทย" สำนักข่าวรอยเตอร์กล่าว

ในกรุงวอชิงตัน วันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า ทางการสหรัฐฯ "มีความวิตกเกี่ยวกับการรายงานข่าวของสื่อ เรื่องที่ประเทศมาเลเซีย อาจจะมีการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับไปประเทศจีน"

"เราเรียกร้องให้ทางการจีนยึดถือหลักสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ปฏิบัติต่อบุคคลเหล่านี้ที่จะถูกส่งกลับไปประเทศจีน ด้วยความโปร่งใสในกระบวนการ ความปลอดภัย และปฏิบัติต่อบุคคลเหล่านี้อย่างเหมาะสมและถูกต้อง" เจ้าหน้าที่การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ผู้ที่หลบหนี 20 คนนี้ เป็นชาวอุยกูร์กลุ่มสุดท้ายจากกว่า 200 คน ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัวตั้งแต่ปี 2557 หลังจากที่พบตัวบริเวณน้ำตกโตนงาช้าง ในจังหวัดสงขลา ไม่ปรากฏความชัดเจนว่า พวกเขาเดินทางมาถึงพื้นที่นี้ได้อย่างไร

ชาวอุยกูร์ ที่ใช้ภาษา Turkic อ้างตัวว่าเป็นชาวตุรกี และขอให้พวกเขาได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังประเทศตุรกีได้ แต่ประเทศไทยได้ควบคุมตัวคนกลุ่มนั้นไว้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่พยายามที่จะตรวจสอบสัญชาติของพวกเขา

ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น ภายใต้นาจิบ ราซัค

ทางการมาเลเซีย ซึ่งได้กระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีกับจีน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาภายใต้นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค กล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่า หากจับกุมตัวผู้หลบหนีได้ จะส่งตัวกลับให้ไทย

แต่ในปี 2554 และ 2555 ทางการมาเลเซียก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนและหน่วยงานผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (UNHCR) เมื่อส่งกลับชาวอุยกูร์สองกลุ่มกลับไปยังประเทศจีนรวมถึง พวกที่กำลังอยู่ระหว่างการขอสถานะผู้ลี้ภัย

จีนยังคงเดินหน้าใช้การปราบปรามอย่างหนักต่อชาวอุยกูร์ โดยใช้แคมเปญว่า “strike hard” ในเขตปกครองตนเองซินเจียง-อุยกูร์ รวมถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนบุกยึดทำลายบ้านเรือนชาวอุยกูร์ บีบคั้นจำกัดสิทธิในการปฏิบัตินับถือศาสนาอิสลามและไม่ยอมรับวัฒนธรรมและภาษาของผู้คนชาวอุยกูร์ รวมทั้งวิดีโอและเอกสารอื่นๆ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน นายเกง ฉวง กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งว่า เขาไม่รู้เรื่องนี้ แต่กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศของเขาจะให้ความร่วมมือกับประเทศที่เกี่ยวข้อง

นายเกง ฉวง กล่าวว่า ประเทศจีน จะปราบปรามการอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตามกฎหมาย เพื่อร่วมกันรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในระดับภูมิภาค

ในวันพฤหัสบดีเดียวกัน นายดอลกุน อิซา ประธานสภาอุยกูร์โลก ที่ประเทศเยอรมนี ได้เรียกร้องไม่ให้มาเลเซียส่งตัวผู้หลบหนีทั้ง 11 คน กลับไปยังประเทศจีน และขอให้เคารพในหลักกติกาสากลของการไม่ส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศ โดยทำงานร่วมกับ UNHCR และให้ดำเนินการอพยพผู้ลี้ภัยไปยังประเทศที่สามอย่างปลอดภัย

"หากชาวอุยกูร์เหล่านี้ถูกส่งกลับให้ทางการจีน เขาจะถูกกักขัง ทรมาน และหายสาบสูญ หรือ ตาย" เขากล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย ภาคภาษาอุยกูร์ "ผู้ขอลี้ภัยชาวอุยกูร์ กลุ่มก่อนหน้านี้ ที่ทางการมาเลเซียส่งกลับไปยังประเทศจีน ก็หายตัวไปแล้ว"

รอนี โทลด์แอเนส ในกรุงวอชิงตัน มีส่วนร่วมในรายงานฉบับนี้

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ