จีนสั่งซื้อทุเรียนชายแดนใต้แล้ว 20 ล้านตัน ไม่ยั่นโควิด

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2020-04-23
Share
200423-TH-deepsouth-durian-800.jpg นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด (คนที่สามจากซ้ายมือ) ขณะพูดคุยกับเกษตรกร ในพื้นที่ตำบลทรายขาว จังหวัดปัตตานี วันที่ 22 เมษายน 2563
เบนาร์นิวส์

เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้บริหารบริษัทส่งออกทุเรียนไปจำหน่ายยังประเทศจีน กล่าวว่า ในปีนี้ การส่งออกทุเรียนน่าจะมีแนวโน้มที่ดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะแม้ว่าผู้บริโภคชาวจีนจะได้รับผลกระทบจากโรคโควิด แต่เมื่อสถานการณ์ในประเทศดีขึ้น ได้มีคำสั่งซื้อทุเรียนเข้ามาแล้ว 20 ล้านตัน มากกว่าปีที่ผ่านมา

เมื่อวานนี้ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. และ นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด ได้เดินทางลงพื้นที่ตำบลทรายขาว จังหวัดปัตตานี เพื่อตรวจดูผลผลิตทุเรียน เพื่อให้กำลังชาวสวน เพราะที่ผ่านมา สถานการณ์โรคระบาดได้ส่งผลกระทบหลายด้าน และได้สร้างความกังวลใจต่อเกษตรกรปลูกทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากทุเรียนอยู่ในระหว่างออกดอกและผล พร้อมตัดจำหน่ายและส่งออก ในห้วงเดือนกรกฎาคมนี้

"ปีนี้ ประเทศจีนสั่งออร์เดอร์มาแล้ว 20 ล้านตัน มากกว่าปีที่แล้ว 8 ล้านตัน สวนกระแสเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ และคาดว่าผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีราคาแพงกว่าปีที่แล้ว 20 เปอร์เซ็นต์" นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“ส่วนการส่งออก จะส่งในรูปของผลสดเต็มลูก ไม่แปรรูป เพื่อจำหน่ายในประเทศจีน โดยทางบริษัทเตรียมแผนการขยายพื้นที่เพื่อรับซื้อผลทุเรียนวันละ 300 ตัน ยืนยันว่าทุเรียนในพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ทางบริษัทจึงวางแผนรับผลผลิตทุเรียนครอบคลุมถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอให้เกษตรกรช่วยกันดูแลสวนทุเรียน ตัดแต่งกิ่ง ดูแลดอกและผลให้มีคุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าทุเรียน” นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวว่า ในปีนี้ โรงงานในพื้นที่ใกล้เคียง จะเพิ่มกำลังรับซื้อมากกว่าเดิมเกือบสองเท่า

"กรณีการส่งออกทุเรียนในต่างประเทศ ได้ประสานไปยังผู้ประกอบการโรงงานทุเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และอีกหลายแห่ง ซึ่งปีที่แล้วสามารถรับซื้อได้ 12,000 ตัน และปีนี้คาดว่า ประมาณ 20,000 ตัน หรือ 20 ล้านกิโลกรัม ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจว่า สามารถส่งออกต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดประเทศจีน ยืนยันว่าราคาผลผลิตจะไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว และมีโอกาสที่จะสูงขึ้นกว่าเดิม" พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าว

นายอารอฟัด อาบะ ชาวสวนทุเรียน จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่ทางประเทศจีนได้สั่งซื้อทุเรียนเข้ามาในขณะนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ทุเรียนกำลังออกดอกผลอยู่

“ก็ดีใจถ้าจีนสามารถรับของจากบ้านเราได้  ถ้าจีนเปิดประเทศ ไม่น่าเป็นปัญหา เพราะตอนนี้ทุเรียนยังอยู่ในช่วงออกผลผลิตยังเล็กๆ ก็รู้สึกดี ถ้าจีนสั่งเข้ามาปกติ ถือเป็นโอกาสของคนพื้นที่ ถ้าราคาทุเรียนยังสูงเหมือนปีที่ผ่านมา” นายอารอฟัด กล่าว

โรงงานแปรรูปทุเรียนของ บริษัท ม่านกู่หวางฟู้ด จำกัด เปิดทำการเมื่อปีที่ผ่านมา ใช้แรงงานในกระบวนการผลิตประมาณ 1,200 คน ใช้เงินทุนหมุนเวียนประมาณ 2,000 ล้านบาท รับซื้อทุเรียน 1.2 หมื่นตันต่อปี ซึ่งในปี 2563 ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะรับซื้อทุเรียนเพิ่มเป็น 2 หมื่นตัน ซึ่งถือเป็นจำนวนราว 1 ใน 3 ของผลผลิตทุเรียนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีสวนทุเรียนประมาณหนึ่งแสนไร่ มีผลิตในปี 2561 ประมาณ 55,000 ตัน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ