พล.อ.ประยุทธ์ห่วงคนไทยในต่างแดน หลังน.ศ.ไทยในอียิปต์เสียชีวิตด้วยโควิด

มารียัม อัฮหมัด
2020.07.29
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200729-TH-covid-egypt-1000.jpg พลเอก ประยุทธ์ จันทโอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยี่ยมศูนย์กลางการค้า ในจังหวัดระยอง หลังจากพบว่า ทหารอียิปต์ที่มาพักและเดินช็อปปิ้งในห้าง ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 15 กรกฎาคม 2563
รัฐบาลไทย

ในวันพุธนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวแก่สื่อมวลชนว่า รู้สึกเป็นห่วงประชาชนไทยในต่างประเทศ หลังจากการที่มีนักศึกษาไทยในประเทศอียิปต์เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยยืนยันว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศดูแลให้ดีที่สุดแล้ว ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังสำนักจุฬาราชมนตรี ให้กำหนดมาตรการการประกอบพิธีฮารีรายอฮัจยี ในวันศุกร์นี้ อย่างเคร่งครัดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศดูแลประชาชนไทยในต่างแดนเป็นอย่างดี ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

“กรณีที่อียิปต์ ผมก็ให้กระทรวงการต่างประเทศดูแลให้ดีที่สุด ในเรื่องของการเดินทางกลับอะไรต่าง ๆ ได้มีการเร่งรัดจัดเที่ยวบินพิเศษ เพื่อรับคนไทยจากหลายประเทศ รวมทั้งคนไทยในอียิปต์ด้วย เรายืนยันว่า จะจัดเป็นระยะ ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับสเตทควอรันทีน ผมให้กระทรวงการต่างประเทศไปดูแลเรื่องการอยู่การกิน ของใช้อุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายให้กับเขาด้วย ยังไงก็เป็นห่วงทุกคนนะ เพราะเป็นคนไทยทั้งสิ้น เราก็จะดำเนินการจัดเที่ยวบินเป็นระยะ ๆ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงความห่วงใยต่อคนไทยในต่างแดน หลังจากที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร เปิดเผยในวันอังคารที่ผ่านมาว่า นายฮาฟิซ ยีกาจิ คนสัญชาติไทย อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดยะลา ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะอูซูลุดดีน สาขาฮะดิษ มหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร (Al-Azhar) เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบ หลังถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดย สถานเอกอัครราชทูตฯ ระบุ นักศึกษารายดังกล่าวมีอาการป่วยรุนแรง ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ซึ่ง สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานถึงกระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ ให้ดำเนินการรักษานักศึกษารายดังกล่าวแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้น นำไปสู่การเสียชีวิต หลังการเสียชีวิต ร่างของนายฮาฟิซ ได้ถูกอาบน้ำ รับการละหมาด และถูกฝังในสุสานของสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร

ภายหลังจากมีรายงานการเสียชีวิตของนักศึกษารายดังกล่าว นายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ได้ประกาศเตือนให้คนไทยอย่าเพิ่งตื่นตระหนก และปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด โดยยืนยันว่า เอกอัครราชทูตฯ จะพยายามจัดหาเที่ยวบินพิเศษ เพื่อนำคนไทยในอียิปต์ที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยให้ครบตามความต้องการ

ปัจจุบัน ผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศอียิปต์สะสม 92,482 ราย รักษาหายแล้ว 34,838 ราย และเสียชีวิต 4,652 ราย ทั้งนี้ มีคนไทยติดเชื้อ 127 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 100 ราย รักษาหายแล้ว 26 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้ โดยผู้ป่วยชาวไทยนั้นจะอาศัยอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐบาลอียิปต์ หรือสถานพยาบาล ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ จะได้ติดตามอาการและให้การช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า ได้ประสานสำนักจุฬาราชมนตรี เรื่องการจัดพิธีเทศกาลอีดิ้ลอัฎฮาแล้ว โดยกำชับให้ดำเนินกิจกรรมตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

“ในเรื่องของศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม วันฮารีรายอฮัจยี ผมก็ได้มีการแจ้งเตือนขอความร่วมมือไปยังสำนักจุฬาราชมนตรีแล้ว ให้กรุณาออกประกาศแนวทางการปฏิบัติศาสนกิจ และกิจกรรมทางศาสนาไว้แล้ว มีการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย งดใช้น้ำบ่อหรืออ่างใหญ่ร่วมกัน ตามแนวทางป้องกันโรคระบาด ที่ผ่านมาก็ได้มีการดูแลกันเป็นอย่างดี ก็ขอให้เข้มงวดต่อไป ในเรื่องของการป้องกันเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ ผมคิดว่าหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ก็ได้เข้มงวดอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะวันโน้นวันนี้ เขาก็ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ก็ขอร้องไปยังประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่งด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สำหรับประเทศไทย ในวันพุธนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,298 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 3,111 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 129  ราย มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 58 ศพ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง