ไทยขอตัวแกนนำระดับปฏิบัติการกลุ่มบีอาร์เอ็นที่ถูกจับในมาเลเซีย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.02.07
กรุงเทพ และปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-prayuth-620 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (7 กุมภาพันธ์ 2560) นี้ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ทางการไทยได้ประสานงานกับทางการมาเลเซีย เพื่อขอตัวหนึ่งในผู้ต้องหาหกรายที่ถูกมาเลเซียจับกุมตัว ในรัฐกลันตัน เมื่อกลางเดือนมกราคม ที่ผ่านมานี้

พลเอกเฉลิมชัย กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า จากการตรวจสอบ 1 ใน 6 คน ที่ถูกจับกุม มีทะเบียนประวัติเป็นสมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น และเคยกระทำความผิดในประเทศไทยจริง จึงได้ประสานขอตัวกลับมาดำเนินคดี แต่คาดว่าทางมาเลเซียก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายก่อน ขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าจะได้รับการส่งตัวมาหรือไม่

"การจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คน ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส" พลเอกเฉลิมชัย กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เบนาร์นิวส์ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับกรณีที่ตำรวจมาเลเซียได้จับชายหกคนในหมู่บ้านต่างๆ ในอำเภอปาเซมัส รัฐกลันตัน พร้อมด้วยวัสดุและอุปกรณ์ทำระเบิด เมื่อกลางเดือนมกราคมนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยท่านหนึ่ง กล่าวว่า มีสามรายที่สามารถระบุได้ว่าเป็นคนไทย และยังระบุลงไปอย่างชัดเจนอีกว่า หนึ่งในสามคนไทยนั้น คือ นายอุสมาน เจะอุมง อายุ 40 ปี มีแฟ้มประวัติเป็นระดับหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการทางทหาร กลุ่มแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดยะลา

ส่วนอีกสองรายที่ระบุได้ว่าเป็นคนไทย คือ นายเตะแว แลฮา อายุ 39 ปี  และ นายรอยาลี บือแน อายุ 42 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยกล่าวว่า สองรายหลังมีบัตรประชาชนไทย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามรายดังกล่าว กล่าวว่าเจ้าหน้าที่มาเลเซียแจ้งให้ทางการไทยได้รับทราบถึงรายชื่อของบุคคลทั้งหก เป็นชื่อมาเลเซีย ซึ่งมีดังนี้ คือ นายสายูตี บินฮารน อายุ 33 ปี นายซาอิด บิน อาลี อายุ 43 ปี นายซาการียา บิน นัวร์ อายุ 40 ปี นายมะรอดี บิน ดามี อายุ 47 ปี นายมะสือดี บิน มะลี อายุ 50 ปี และนายไซฟูเลาะ บิน นิคอับดุลลาซิส อายุ 26 ปี

“เชื่อว่าทั้งหกคน เตรียมระเบิดเพื่อนำมาก่อเหตุในเมืองไทย โดยตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวพร้อมสารเคมี โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ทำระเบิดแสวงเครื่องอื่นๆ รวม 26 รายการ” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ยังไม่ทราบว่าทั้งหกคนอยู่ที่ใด และมาเลเซียดำเนินการอย่างไรบ้าง หรือมีการสรุปว่าผู้ต้องสงสัยมีความเกี่ยวข้องกับไอเอสหรือไม่

เบนาร์นิวส์ ได้พยายามติดต่อกับทางตำรวจในกลันตัน แต่ยังไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้

ทางด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า “ความมั่นคงเขาประสานอยู่นะ ถ้าขอตัวได้มันก็ต้องขอตัว ถ้าเขาจับได้จริง เขาสอบสวนเสร็จรึยัง ถามว่าเมื่อไหร่จะได้ ได้ยัง เขาต้องมีขั้นตอนทำงานนะ”

ส่วนพันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ โดยปกติแล้ว จะต้องดูว่า ใครมีคดีอะไรในพื้นที่ไหนบ้าง ซึ่งจะต้องนำตัวมาดำเนินการฟ้องร้องในพื้นที่นั้นๆ

กรณีที่คล้ายคลึงกันนี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2552 โดยทางการมาเลเซียได้จับตัวชายไทยสามคน ในอำเภอปาเซมัส รัฐกลันตัน พร้อมด้วยพร้อมด้วยอาวุธปืนสงครามและระเบิดในบ้านพักแห่งหนึ่ง แต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2555 ศาลมาจิสเตรท รัฐกลันตัน ได้ยกฟ้องนายมูฮัมหมัด สือดี ฮารี และนายเจะดอเลาะ มะยูไน เพราะเชื่อว่าหลักฐานไม่แน่นหนาเพียงพอ และในเดือนพฤษภาคม ปีเดียวกัน ศาลสูงโกตา บารูห์ ได้สั่งยกฟ้องจำเลยอีกคน คือ นายมามะคอยรี สาแม โดยให้เชื่อคำให้การจำเลยว่าตนเป็นเพียงผู้พักอาศัย ไม่มีส่วนในการครอบครองอาวุธ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง