อดีตประธานขบวนการพูโล: พูโลมีส่วนในปฏิบัติการทางทหารและการเมืองในไทย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.01.23
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-bomb-620 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัตถุคล้ายจรวด มีตราประทับ NAMPRA ARMY ชื่อในอดีตของพูโล ที่คนร้ายพยายามยิงใส่ ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อมกราคม 2559
เบนาร์นิวส์

นายกัสตูรี มาห์โกตา อดีตประธานขบวนการพูโล ได้โพสต์วีดีโอคลิป เนื่องในวันครบรอบการสถาปนาพูโล 49 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีสาระสำคัญว่า ขบวนการพูโล ได้มีส่วนในการปฏิบัติการทั้งทางการทหาร และทางการเมืองในประเทศไทย เพื่อให้คนปัตตานีมีชีวิตที่เท่าเทียมกับคนเชื้อชาติอื่น

นายกัสตูรี มาห์โกตา อดีตประธานขบวนการพูโล หรือองค์กรปลดปล่อยสหปาตานี (Patani United Liberation Organization) ได้โพสต์คลิปวิดีโอเป็นภาษามลายูกลาง ในเฟซบุ๊ค ชื่อ Kasturi Mahkota มีความยาว 56.40 นาที เมื่อวันอาทิตย์ 22 มกราคม 2560 นี้

นายกัสตูรี มาห์โกตา กล่าวยืนยันแก่เบนาร์นิวส์ ทางข้อความว่า ได้ทำการบันทึกวิดีโอคลิปนี้ จากประเทศสวีเดน

เนื้อหาโดยสรุป มีว่า สิ่งที่พวกเราทำ เพื่อให้คนปัตตานีมีชีวิตที่เท่าเทียมกับคนเชื้อชาติอื่น แม้ว่าการต่อสู้นั้นจะต้องเจออุปสรรคก็ตาม แต่อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าการต่อสู้นี้ เพื่อศาสนา พร้อมยกตัวอย่างบทกุรอาน ที่กล่าวถึงหลักการทำสงครามตามแนวทางศาสนาว่า ห้ามทำนอกกรอบแล้วจะบรรลุตามเป้าหมาย

“เรามีความจำเป็นที่จะต้องต่อสู้เพื่อทวงคืนของๆ ทุกคนชาวปัตตานี มีความจำเป็นที่จะต้องต่อสู้เพื่อเอาสิ่งที่ถูกยึดไป การต่อสู้นี้ ไม่ใช่แค่ทำเพื่อของๆ เรา เราไม่ได้ทำเพื่อส่วนรวม หรือต้องการชื่อเสียง ถ้าเราคิดแค่นั้นการต่อสู้เราก็สูญเปล่า การต่อสู้ของเรานี้นอกจากความสำเร็จบนโลกนี้แล้ว ความสำเร็จในโลกหน้าเราก็ต้องการเหมือนกัน เพื่อโลกหน้า เพื่ออัลลอฮ์” นายกัสตูรี กล่าวในคลิปวีดีโอ

“การต่อสู้ของเรานี้ คือ หนึ่งคำสอนที่บังคับในศาสนาเรา และสามารถทำได้ตามบทอัลกุรอานบทหนึ่งที่แปลว่า อัลลอฮ์สอนให้เราต่อสู้ตามหลักศาสนา แต่ต้องไม่ออกนอกกรอบ ไม่ว่าคู่ต่อสู้จะกดขี่ แต่เราต้องไม่ทำนอกกรอบ” นายกัสตูรี กล่าว

ในตอนหนึ่งของวิดีโอ นายกัสตูรีได้อธิบายและกล่าวปกป้องกลุ่มมาราปาตานีว่า

“ไม่ใช่ว่าผมต้องการที่จะส่งเสริมมารา(ปาตานี) แต่อยากชี้แจงว่า ความขัดแย้งทุกๆอย่างในโลก ต้องมีการพูดคุย เพื่อหาข้อตกลงที่จะแก้ปัญหา และในเวลาเดียวกัน ศาสนาอิสลามก็บอกให้เราเป็นผู้เจรจาเพื่อหาข้อตกลง ไม่ได้ห้าม”

“ยกตัวอย่างเช่นในคัมภีร์อัลกุรอานของศาสนาอิสลาม กล่าวว่า ถ้าศัตรูต้องการที่จะเจรจาต่อรอง และต้องการสันติภาพ เราก็ควรแสวงหาสันติภาพ”

“และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา เราก็ได้มีการพูดคุย เราไม่เคยขอให้มีการพูดคุย หากศัตรูเป็นผู้ขอมา บางครั้ง คนมักไม่เข้าใจ และคิดว่าเราเป็นผู้ขอเจรจากับสยาม และขอมีสันติภาพกับสยาม ซึ่งความจริงแล้ว เราไม่เคยขอเจรจาเพื่อสันติภาพ ศัตรูของเราขอเปิดการเจรจาเพื่อสันติสุข และให้มีข้อตกลงในการพูดคุย” นายกัสตูรี กล่าวในวิดีโอ

ขบวนการพูโล ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2511 ครบรอบ 49 ปี ในปีนี้ ผู้ก่อตั้ง ตือ ตนกูบีรอ กอตอนีรอ เป็นทายาทของราชวงศ์ปาตานี แต่พูโลได้อ่อนแอลงในประมาณช่วงปี 2530 และแกนนำคนสำคัญ เช่น หะยี สะมะแอ ท่าน้ำ และหะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ ถูกตัดสินจำคุกในปี 2541

เมื่อเบนาร์นิวส์ถามว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ขบวนการพูโลปฏิบัติการในพื้นที่บ้างหรือไม่ นายกัสตูรี กล่าวว่า “พูโลมีส่วนร่วมในการปฏิบัติต่อไทย ทั้งในทางทหารและทางการเมือง”

และเมื่อถามว่า ในปีที่ผ่านมา พูโลได้รวบรวมสมาชิกและกองกำลังในพื้นที่ใช่หรือไม่ นายกัสตูรี กล่าวตอบสั้นๆ ว่า "เป็นไปได้"

เบนาร์นิวส์ ไม่สามารถติดต่อโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เพื่อขอความคิดเห็นต่อคำปราศัยของอดีตประธานขบวนการพูโลได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ที่รับผิดชอบในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ท่านหนึ่ง กล่าวว่า "ถือเป็นเรื่องปกติที่เขาออกมาพูด แต่เขาไม่ได้พูดอะไรเป็นสาระที่ควรกังวลอะไร เป็นการพูดในลักษณะต้องการส่งเสียง ไม่ได้มีผลอะไรกับคนที่ก่อเหตุในพื้นที่"

ด้านนายกูรโน มามะสูจี ชาวบ้านจังหวัดยะลา กล่าวว่า "ชาวบ้านรู้สึกเฉยๆ เขาพูดลอยๆ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาคนในพื้นที่ คนที่อยู่นอกพื้นที่ ไม่มีผลอะไรกับการสร้างปัญหาและแก้ปัญหา คิดว่าเขาออกมาพูดเพื่อต้องการแสดงสัญญลักษณ์วันครบรอบเท่านั้น"

ในท่อนหนึ่งของคำปราศัย นายกัสตูรี ได้กล่าวถึงการพูดคุยระหว่างมาราปาตานีกับรัฐบาลไทยว่า ต่อกรณีที่มีการตั้งคำถามว่าสมาชิก BRN ในโต๊ะเจรจาเป็นผู้นำที่แท้จริงหรือไม่นั้น ตั้งแต่เกิดขึ้นองค์กรมาราปาตานีถึงวันนี้ ยังไม่เคยมีคำพูดหรือหนังสือจาก BRN ปฏิเสธแต่อย่างใด

พูโล เป็นหนึ่งในขบวนการแบ่งแยกดินแดนภาคใต้ นอกเหนือจากบีอาร์เอ็น จีเอ็มไอพี และ บีไอพีพี ที่รวมตัวเป็นองค์กรมาราปาตานี ที่กำลังเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลไทย โดยเปิดตัวเป็นทางการตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2558

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง