ประวิตรยันจะลาออกทันที หาก ป.ป.ช.ชี้คดีนาฬิกาหรูผิดจริง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.01.16
กรุงเทพฯ
180116-TH-prawit-1000.jpg พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขณะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่สโมสรทหารบก ในวันที่ 21 มิถุนายน 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในวันอังคาร (16 มกราคม 2561) นี้ว่า จะลาออกทันทีหาก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดในข้อกล่าวหาที่ว่าตนเองไม่ได้แจ้งการครอบครองนาฬิการาคาแพง ในบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งอาจถือเป็นการจงใจปกปิดข้อมูล หรือเป็นการร่ำรวยผิดปกติ

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า นาฬิการาคาแพง 24 เรือน ที่ตนเองนำมาใส่ จนเป็นที่สังเกตโดยสื่อมวลชนและประชาชนนั้น  ไม่ใช่ของตนเองทั้งหมด แต่เป็นนาฬิกาที่เพื่อนให้ยืมมาใส่ทั้งสิ้น

“มันวนกัน เรือนเก่ามา ก็ไม่เป็นไรให้ ป.ป.ช.เขาสอบแล้วกัน คือถ้าสอบ ชี้ผมผิด ผมก็ออก ไม่มีนอยด์ ไม่มีอะไร เพราะว่าผมไม่มีอะไร ก็พูดกันไป พูดยังไงก็พูดได้ ไม่มีหรอก ผมมีเพื่อน ไม่ได้ซื้อมาฝาก เอามาให้ผมใส่ แค่นั้นเอง คืนหมดทุกเรือน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

“ไปแทรกแซงอะไรไม่ได้หรอก เพราะว่าเขาเป็นองค์กรที่มีการดำเนินการเป็นตามขั้นตอนของเขา... ให้เขาตรวจสอบให้เสร็จสิ้น ก็ได้ชี้แจงแล้ว” พล.อ.ประวิตรกล่าว เมื่อถูกถามว่า ปปช. ต้องกลัวการแทรกแซงหรือไม่

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรปฎิเสธที่จะระบุว่า ชื่นชอบนาฬิกาของเพื่อนที่ให้ยืมมาใส่เรือนใดมากที่สุด โดยปฎิเสธที่จะตอบคำถาม และยกเลิกการให้สัมภาษณ์ทันที หลังถูกถามเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2560 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ถูกจับภาพขณะเตรียมตัวถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีว่า สวมใส่แหวนเพชร และนาฬิกายี่ห้อริชาร์ด มิลล์ ซึ่งเป็นนาฬิการาคาแพง คาดว่า มีมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ทำให้ต่อมา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบ พล.อ.ประวิตรว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการจงใจปกปิดข้อมูลในการยื่นบัญชีทรัพย์สิน หรือเป็นการร่ำรวยผิดปกติหรือไม่

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ต่อมา ป.ป.ช. แจ้งให้ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเรื่องนี้ และพล.อ.ประวิตร ได้เปิดเผยว่า ชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ไปแล้ว 2 ครั้ง ขณะที่ประเด็นนี้กลายเป็นที่สนใจของ สื่อสังคมออนไลน์ และสื่อมวลชน จนมีการรวบรวมภาพนาฬิกาที่ พล.อ.ประวิตรเคยสวมใส่ในวาระต่างๆ ทำให้ทราบว่า พล.อ.ประวิตรเคยใส่นาฬิการาคาแพง เช่น ยี่ห้อริชาร์ด มิลล์, โรเล็กซ์, ปาเต๊ะ ฟิลลิป และอื่นๆ รวม 24 เรือน

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะองค์กรที่ทำการตรวจสอบเรื่องนี้ ได้ปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนตลอดมา ในหลายครั้งที่ถูกสื่อมวลชนสอบถามถึงกรณี การตรวจสอบการครอบครองแหวนเพชร และนาฬิกาทั้งหมด ของ พล.อ.ประวิตร และไม่เคยเปิดเผยรายชื่อผู้เกี่ยวข้องที่ ป.ป.ช. จะเชิญมาให้ข้อมูลในคดีนี้ด้วย

“ขออนุญาตไม่เปิดเผยรายละเอียด รายละเอียดปล่อยให้ ป.ป.ช. ทำงาน เรียนว่ารายละเอียดขออนุญาตเก็บไว้ก่อน” นายวรวิทย์ สุขบุญ กล่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2561

โดยเบนาร์นิวส์ ได้พยายามติดต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับกรณีนี้เช่นกัน แต่ไม่ได้รับการตอบรับแต่อย่างใด

สำหรับขั้นตอนการ ดำเนินการกับคดีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จนั้น หาก ป.ป.ช. ชี้มูลว่า พล.อ.ประวิตรมีความผิดจริง ขั้นตอนไป ป.ป.ช. จะยื่นเรื่องต่อให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้อง ไปยังศาลเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

“เป็นเรื่องของหน่วยงานรับผิดชอบ ป.ป.ช. เป็นเรื่องส่วนตัวของท่านเองไม่มีใครไปดูแลปกป้องกันได้เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวให้สัมภาษณ์สื่อ หลังออกจากการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง