พลทหารคชาเสียชีวิตแล้ว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.09.14
กรุงเทพฯ
180914-TH-private-abuse-1000.jpg สมาชิกครอบครัวจับมือของพลทหารคชา พะชะ ซึ่งเสียชีวิตในเช้าตรู่ของวันที่ 14 กันยายน 2561
เฟสบุ๊ค Rejecttime Yok: ญาติของพลทหารคชา

ในเช้าวันศุกร์นี้ พลทหารคชา พะชะ อายุ 22 ปี ทหารเกณฑ์สังกัดกองพันที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 พัน 3 รอ.) จังหวัดลพบุรี เสียชีวิตแล้ว หลังจากถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอนันทมหิดล ด้วยอาการบาดเจ็บ ระหว่างการฝึกเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2561

นายคมฉัน พะชะ บิดาของพลทหารคชา เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ระหว่างการไปรับร่างของพลทหารคชาว่า ครอบครัวจะนำร่างของพลทหารคชา ส่งให้แพทย์ผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง หลังจากการตรวจเบื้องต้น ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้

“หมอก็ยื้อสุดๆ แล้ว แต่ก็ยื้อไม่ไหว ความดันของน้องก็ลดลงเรื่อยๆ จนถึงที่สุด (ส่งร่างพลทหารคชามาทำการชันสูตร) เพื่อให้โปร่งใสกันทุกอย่าง เพราะฝ่ายกองทัพเองก็อยากให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานให้มันชี้ชัด เรื่องคดีก็ให้เป็นทางกฎหมายบ้านเมืองไป ตำรวจก็เดินตามเรื่องให้ตลอด ตอนนี้ ถือว่าร่วมกันฆ่า ยังไม่มี(รุ่นพี่)เข้ามาคุย” นายคมฉัน กล่าว

ครอบครัวของพลทหารคชา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า วันที่ 21 สิงหาคม 2561 พลทหารคชา ได้รับบาดเจ็บ เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล มีเจ้าหน้าที่ทหารโทรศัพท์มาแจ้งครอบครัวว่า พลทหารคชาเข้าโรงพยาบาลเพราะมีอาการช็อค ยังไม่ทราบสาเหตุ แต่โรงพยาบาลแจ้งครอบครัวว่า พลทหารคชาหยุดหายใจ ครอบครัวจึงตัดสินใจเดินทางจากจังหวัดชลบุรี เพื่อไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลที่จังหวัดลพบุรี และขอร้องให้แพทย์ช่วยปั๊มหัวใจพลทหารคชา เพื่อช่วยชีวิต

ในวันที่ 22 สิงหาคม 2561 นายทหารยศนายพันคนหนึ่ง เดินทางมาเยี่ยมพลทหารคชาที่โรงพยาบาล พร้อมทั้งชี้แจงว่า อาการบาดเจ็บของพลทหารคชาเกิดจากการที่ทหารรุ่นพี่สั่งธำรงวินัย หรือที่เรียกว่าการซ่อม แต่ขอร้องให้ครอบครัวไม่นำเรื่องนี้ไปเปิดเผยต่อสื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม ครอบครัวเห็นว่าเหตุการณ์ครั้งนี้สังคมควรรับรู้ จึงแจ้งข่าวไปยังสำนักข่าวต่าง ๆ

ต่อมาในวันที่ 23 สิงหาคม 2561 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนระบุว่า อาการบาดเจ็บของพลทหารคชาเกิดจากการทะเลาะวิวาทส่วนบุคคล ครอบครัวจึงได้ไปแจ้งความ เอาผิดทหารรุ่นพี่ข้อหาพยายามฆ่าต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ซึ่งในเวลาเดียวกันมีเจ้าหน้าที่ทหารพาทหารเกณฑ์ 3 คน มาระบุกับครอบครัวของพลทหารคชาว่า เป็นผู้ทำร้ายพลทหารคชา และขอขมากับสิ่งที่เกิดขึ้น

ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นกับทหารเกณฑ์รุ่นพี่ทั้งสามราย ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลทหารคชา โดยคดีอยู่ในระหว่างขั้นตอนการสอบสวน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อทหารที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้

ทั้งนี้ เบนาร์นิวส์ พยายามติดต่อเพื่อขอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ทหารกับการเสียชีวิตในค่ายทหาร

แม้จะมีการปฎิเสธข่าวการซ้อมทรมานทหารมาตลอด แต่เฉพาะในช่วงเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา มีข่าวทหารเสียชีวิตระหว่างการฝึกอย่างต่อเนื่อง โดยมีอย่างน้อย 7 ราย ที่เป็นข่าวในหน้าสื่อ ซึ่งรายล่าสุดคือ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย อายุ 18 ปี นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตวันที่ 17 ต.ค. 2560 ระหว่างการฝึกซ้อมในโรงเรียนเตรียมทหาร ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งครอบครัวได้นำร่างไปผ่าพิสูจน์ และพบว่าอวัยวะภายในบางส่วนถูกนำออกจากร่างโดยไม่ได้แจ้งต่อครอบครัว เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง