เจ็ดวันอันตราย ยอดการเสียชีวิตลดลง 11.5 เปอร์เซ็นต์

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2018.01.04
กรุงเทพฯ
180104-TH-accidental-1000.jpg คณะผู้ตรวจการรถไฟ ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ รณรงค์การขับขี่ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ เมาไม่ขับ ร่วมตรวจสอบวัดปริมาณแอกอฮอล์ในลมหายใจ พนักงานขับรถไฟ ที่สถานีอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2561
ภาพโดย กระทรวงคมนาคม

นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการแถลงข่าวในวันนี้ (4 มกราคม 2560) ถึงผลสรุปสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ ช่วงระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 2560 - 3 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา ว่ามียอดผู้เสียชีวิต 423 คน ลดลง 11.5 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นายสุธี ได้เปิดเผยผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน หรือ ศปถ. โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ในการรวบรวมสถิติการเกิดอุบัติเหตุทั่วประเทศ พบว่า ยอดสะสมของการเกิดอุบัติเหตุจำนวนทั้งสิ้น 3,841 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4,005 คน ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุยังมาจากการเมาแล้วขับ เปรียบเทียบกับสถิติในปี 2560 ที่มียอดผู้เสียชีวิต 478 ราย บาดเจ็บ 4,128 ราย จากอุบัติเหตุทั้งหมด 3,919 ครั้ง

"สถิติปีนี้ ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากมียอดการเกิดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บลดลง 2% และยอดการเสียชีวิตลดลง 11.5% ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการดำเนินมาตรการทางกฎหมายอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำสั่งของ คสช. รวมไปถึงการตรวจจับความเร็ว เมาแล้วขับ ทำให้สถิติการเกิดอุบัติเหตุลดลงได้จริง" นายสุธี กล่าวกับผู้สื่อข่าว

รมช. มหาดไทย กล่าวต่อว่า จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี จำนวน 139 ครั้ง ส่วนจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา จำนวนทั้งสิ้น 17 คน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คืออาการเมาสุรา ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ และช่วงเวลา 16:01-20:00 น. เป็นช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด

จากสถิติของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน พบว่า ยอดผู้เสียชีวิตในปีนี้ แม้จะลดลงกว่าปีที่ผ่านมา แต่ยังอยู่ในอัตราที่สูงเมื่อเทียบกับสถิติในปี 2559 ย้อนหลังไปถึงปี 2551

ในวันเดียวกัน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ร่วมกันทำหน้าที่ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมย้ำว่าเป็นภารกิจสำคัญในการมุ่งสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

“แม้สถิติอุบัติเหตุและความสูญเสียที่เกิดขึ้นจะลดลง เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แต่ต้องนำข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนมาวิเคราะห์ และบริหารจัดการ กำหนดมาตรการต่างๆ ให้ครอบคลุมกับปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง พร้อมกับการรณรงค์สร้างการรับรู้และจิตสำนึกการรักษาวินัยจราจรควบคู่กันไป โดยจะให้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าทุก 3 เดือน เพื่อลดการสูญเสียชีวิต และการบาดเจ็บของประชาชนบนท้องถนนในแต่ละปีให้ได้มากที่สุด” พล.อ.ประวิตร กล่าวผ่าน พล.ท.คงชีพ

ในขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ยังคงไม่พอใจกับตัวเลขที่ลดลงดังกล่าว โดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารที่ผ่านมาหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า แม้ตัวเลขจะมียอดลดลง แต่ขอให้ทุกฝ่ายเตรียมรับมือสำหรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ และตลอดทั้งปีต่อไปด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง