บัวขาวสอนมวยเยาวชนที่นราธิวาส

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.11.18
นราธิวาส
TH-boxer-620 สิบตรีสมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว บัญชา นักกีฬามวยชื่อดัง ขณะสาธิตการใช้แม่ไม้มวยไทยให้เยาวชนที่จังหวัดนราธิวาสชม วันที่18 พฤศจิกายน 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์(18 พฤศจิกายน 2559) นี้ สิบตรีสมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว บัญชาเมฆ นักกีฬามวยชื่อดัง เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่ออบรมทักษะมวยไทยให้กับเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ร่วมอบรมเชื่อว่ากีฬาจะเป็นตัวช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ด้านที่ดีของจังหวัดชายแดนภาคใต้

การอบรมทักษะมวยไทยครั้งนี้ จัดขึ้นโดยการนำของ พล.อ.อ.ทวิเดนศ อังศุสิงห์ รองประธานกรรมาธิการ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกีฬาฯ โดยเชิญบัวขาว บัญชาเมฆ ในฐานะนักมวยไทยชื่อดังระดับสากลมาเป็นวิทยากรหลัก มีเยาวชนร่วมโครงการกว่า 200 คน กิจกรรมจัดขึ้นที่ห้องประชุมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์

สิบตรีสมบัติ บัญชาเมฆ อดีตแชมป์มวย K-1 หรือมวยไทยที่ญี่ปุ่นนำไปโปรโมต เมื่อปี 2537 และ อดีตแชมป์สภามวยไทยโลกหลายสมัย เปิดเผยต่อสื่อมวลชนระหว่างจัดกิจกรรมว่า การอบรมครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อละลายพฤติกรรม สร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมให้เยาวชนหันมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเกิดความรักความสามัคคี

“ได้สาธิตท่าพื้นฐานแม่ไม้มวยไทย ด้วยการเตะ ต่อย ศอกกับคู่ซ้อม และได้ให้ครูฝึกจากค่ายบัญชาเมฆ สอนทักษะความพร้อมและพื้นฐานก่อนที่จะทำการฝึกมวยไทยด้วยสเต็ปการใช้เท้าและส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้ง การร่ายรำไหว้ครู ซึ่งเป็นการยืดเส้นยืดสาย เตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะขึ้นชกกับคู่ต่อสู้” สิบตรีสมบัติกล่าว

“สิ่งที่สำคัญคือ การเป็นนักมวยไม่ควรที่จะนำศิลปะแม่ไม้มวยไทย ไปใช้ในทางที่ผิดหรือรังแกบุคคลที่อ่อนแอกว่า” นักมวยชื่อดังระบุ

หลังจากเสร็จสิ้นการอบรม สิบตรีสมบัติเพิ่มเติมอีกว่า รู้สึกประทับใจกับบรรยากาศการอบรมที่เป็นไปด้วยความสนุกสนาน แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

“มานราฯ ครั้งนี้มาเจอน้องๆ มาโชว์มาแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้กับน้อง แล้วก็มาสนุกกับเขาในระยะเวลาสั้นๆ แต่มีความหมายสำหรับเขาและดีใจมากที่ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ผมเห็นว่า ชาวสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะชาวนราธิวาส ล้วนมีไมตรีจิตที่ดี เป็นเมืองที่น่าอยู่” บัวขาวกล่าวชื่นชม

นายอุสมาน บุญยงค์ นักศึกษาของมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ หนึ่งในผู้ร่วมอบรมระบุว่า โครงการอบรมครั้งนี้ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เยาวชนหันมาสนใจกีฬามากขึ้น และเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัดชายแดนภาคใต้

“รู้สึกดีใจที่บัวขาวและค่ายบัญชาเมฆมาสอนและสาธิตมวยไทย เป็นสอนที่ทักษะความรู้ เพื่อพัฒนาการกีฬาที่ทรงคุณค่า เป็นการเปิดโอกาสให้คนในพื้นที่ได้ศึกษาเรื่องมวยไทย ซึ่งจะสร้างประโยชน์ กระตุ้นให้กับเยาวชนหันมาเล่นกีฬา ห่างไกลยาเสพติด” นายอุสมานกล่าว

“นอกจากนั้น ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ทุกคนเห็นว่า พื้นที่บ้านเราไม่น่ากลัวอย่างที่เป็นข่าว จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีสิ่งดีๆ อีกมากมาย” นายอุสมานกล่าวเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง