เด็ก-ผู้ปกครองนับพันร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2560 ที่ทหารภาคสี่จัดล่วงหน้า

รพี มามะ
2017.01.12
นราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-children-620 เด็กๆ ลองจับอาวุธปืนชนิดต่างๆ ที่จัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมวันเด็ก ประจำปี 2560 ในค่ายกัลยาณิวัฒนา นราธิวาส วันที่ 12 มกราคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (12 มกราคม 2560) หน่วยงานทหารในสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 เป็นการล่วงหน้า โดยมีผู้ปกครองนำเด็กๆ นับพันรายเข้าร่วมกิจกรรม

ที่ศูนย์โรงยิม กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยาณิวัฒนา อ.เมือง จ.นราธิวาส พ.อ.สมเดช โยธา ผู้บังคับการ กรมทหารราบที่ 151 ได้เป็นประธานในพิธี เปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 โดยมีผู้ปกครองนำบุตรหลาน เด็กและเยาวชน ให้ความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน

พ.อ.สมเดช ได้กล่าวกับผู้ร่วมงานว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ทหารตระหนักถึงความสำคัญ เพราะเด็กคือ ต้นกล้า ที่จะเติบโตเป็นพลังของแผ่นดิน ซึ่งในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้คำขวัญวันเด็ก ประจำปี 2560 คือ “เด็กไทย ใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง”

สำหรับกิจกรรมและการสันทนาการที่กรมทหารราบ 151 ได้จัดแสดงในครั้งนี้ ประกอบด้วย รถยนต์หุ้มเกราะฮัมวี่ ปืนต่อสู้รถถัง ปืนเอ็ม-16 ปืนเอ็ม-60 ปืนยิงลูกระเบิด เอ็ม-79 ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กๆ เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีการแจกไอศรีม และการเล่นเกมส์ เพื่อแลกของขวัญ ในส่วนกิจกรรมบนเวที ได้จัดให้มีการแสดงความสามารถ ของน้องๆ และเด็กตัวน้อยๆ สร้างบรรยากาศสีสัน ด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม ให้กับผู้ปกครองและเด็กที่มาเที่ยวชมงานในครั้งนี้

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมวันเด็กทั่วประเทศจะมีในวันเสาร์ที่สองของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่เสาร์ที่ 14 มกราคม นี้

เด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กประจำปี 2560 ที่จัดให้มีล่วงหน้า ที่ค่ายกัลยาณิวัฒนา นราธิวาส เมื่อวันที่ วันที่ 12 ม.ค. 2560 (เบนาร์นิวส์)

ในวันเดียวกัน ที่บริเวณสนาม อบต.จอเบาะ อำเภอยี่งอ นราธิวาส น.อ.นพดล ฐิตวัฒนะสกุล ผู้บังคับการ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ ได้เป็นประธานจัดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยอ่านสาส์นจากนายกรัฐมนตรี เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ จากนั้นได้จับรางวัลให้กับผู้มาเที่ยวชมงานวันเด็ก โดยมอบเป็นจักรยานให้กับน้องๆ  ซึ่งในงานได้มีการจัดการแสดง การโดดร่มดิ่งพุสธาจากหน่วยรบพิเศษ นาวิกโยธิน นอกจากนั้น ภายในงานยังจัดแสดงกิจกรรมการละเล่นอีกมากมาย และยังแจกอาหารให้กับเด็กๆและผู้มาเที่ยวชมงานดังกล่าวด้วย

สำหรับวันเด็กแห่งชาติ มีต้นกำเนิดมาจากการที่องค์การสหประชาชาติทั่วโลกเกิดความตื่นตัว และเห็นพ้องต้องกันว่าควรจะให้ความสำคัญแก่เด็กๆ โดยในปี พ.ศ. 2498 นายวี เอ็ม กุล ผู้แทนองค์การสหพันธ์เพื่อสวัสดิการเด็กระหว่างประเทศ ได้เป็นผู้เสนอต่อกรมประชาสงเคราะห์ ให้มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญ และความต้องการของเด็ก รวมถึงเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กตระหนักถึงบทบาทอันสำคัญของตนในประเทศ โดยปลูกฝังให้เด็กมีส่วนร่วมในสังคม เตรียมพร้อมให้ตนเองเป็นกำลังของชาติ

ทั้งนี้ การขานรับกับการจัดงานวันเด็กแห่งชาติได้เป็นไปอย่างกว้างขวาง ในปีเดียวกันนั้นเองทั่วโลกไม่น้อยกว่า 40 ประเทศ จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติของตนขึ้น โดยได้มีการกำหนดว่าจะถือเอาวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นวันเด็กแห่งชาติ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง