เด็กสามจังหวัดชายแดนใต้กว่าหมื่นราย เผชิญโชคชะตาที่โหดร้าย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.01.16
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-girl-1000 ด.ญ.อาซียะห์ นาแซ อายุ 6 ปี กำลังวาดรูปด้วยเท้า ในงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2560 ที่จัดขึ้นล่วงหน้า เมื่อวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในขณะที่เด็กๆ ทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรมในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น ยังมีเด็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่าหนึ่งหมื่นรายที่มีโชคชะตาที่แตกต่างออกไป หากไม่เป็นเด็กผิดปกติมาแต่กำเนิด ก็เป็นเด็กได้รับผลกระทบทางร่างกายหรือจิตใจ จากเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่

เมื่อวันศุกร์ (13 ม.ค. 2560) นายสุรัตน์ บุญฤทธิ์ ผู้อำนวยการศึกษาพิเศษประจำจังหวัดปัตตานี ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ขึ้นที่ศูนย์ศึกษาพิเศษ จังหวัดปัตตานี โดยมีเด็กพิเศษ ทั้งที่อยู่ในความดูแลของศูนย์ และโรงเรียนทั่วไปกว่า 300 คน พร้อมผู้ปกครอง จาก 12 อำเภอ ได้มาร่วมสนุกอย่างมีความสุข

ด.ญ.อาซียะห์ นาแซ อายุ 6 ปี เป็นหนึ่งในเด็กพิเศษที่พิการแขนขามาตั้งแต่กำเนิด ได้มาแสดงทักษะในการวาดรูปในงานวันเด็กแห่งชาติ ที่ศูนย์ศึกษาพิเศษ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันศุกร์นี้ด้วย

"ของขวัญวันเด็ก หนูอยากได้ทุนการศึกษา เพื่อที่ตัวเองจะสามารถเรียนศิลปะได้สูงๆ และอยากได้รถเข็น พ่อจะได้เข็นไปโรงเรียนได้ ตอนนี้ หนูต้องเดินกระโดดขาเดียวสลับกับพ่ออุ้มไปโรงเรียน ถ้าได้รถเข็นจะรุ่นรถไปเรียนเอง" ด.ญ.อาซียะห์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้านนายสุรัตน์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า "ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งสามารถสร้างความสุขให้กับเด็กกลุ่มนี้ วันนี้พวกเขามีความสุขมาก รวมทั้งผู้ปกครอง เขาได้รับของขวัญและได้แสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่"

นายสุรัตน์ กล่าวว่า ในสามจังหวัดภาคใต้ มีเด็กพิเศษประมาณ 5,000 กว่าคน สำหรับสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้มีจำนวนเด็กกลุ่มนี้มากขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ 1. การแต่งงานก่อนวัย 2. พ่อแม่มีลูกช่วงที่มีอายุมาก 3. การที่พ่อแม่กินยาขับ ซึ่งเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่ต้องแก้ไขต่อไป

ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หน่วยงานของราชการต่างๆ ต้องจัดงานปีใหม่ให้เด็กๆ ล่วงหน้าในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อเหตุผลทางด้านการรักษาความปลอดภัย และเพราะมีเหตุน้ำท่วมใหญ่ในรอบสามสิบปี

เด็กกว่า 6,300 คน ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรง

นับตั้งแต่เกิดเหตุรุนแรงระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ยิงหรือระเบิดแล้วประมาณ 7,000 ราย

นายวิเชียรโชค เพ็ชร์ภักดี ผู้อำนวยการสำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า มีเด็กที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบทั้งหมด 6,300 กว่าคน

อุสมาน (ขอสงวนนามสกุล) เด็กชายอายุ 8 ขวบ ในยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า บิดาและตนเองเคยถูกคนร้ายล้อมยิง โดยบิดาเสียชีวิตและตนเองได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ความทรงจำที่เลวร้ายยังหลอกหลอนตนจนถึงทุกวันนี้

"เหตุการณ์เกิดขึ้นมาแล้ว 4 ปี แต่ความรู้สึกยังเหมือนเพิ่งเกิดเมื่อวาน ยังน่ากลัว ยังตกใจ วันเด็กขออยู่กับแม่ทุกวัน อย่าให้มีเหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้นกับคนอื่น ขอทุกๆ วัน ไม่มีเสียงปืน ไม่มีเสียงระเบิด คิดว่าจะลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สักวัน" ด.ช.อุสมาน กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวเบนาร์นิวส์ ในยะลา

นายวิเชียรโชค กล่าวถึงการช่วยเหลือว่า “ในพื้นที่จังหวัดชายแเนภาคใต้ มีเด็กที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบทั้งหมด 6,300 กว่าคน ทางศอ.บต.ได้ให้ความช่วยเหลือในด้านทุนการศึกษา เพื่อให้เขามีอนาคตที่ดีต่อไป"

"เราจะดูแลเด็กที่ตกเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ด้วย กลุ่มนี้ เราจะดูแลเป็นพิเศษมากกว่าเด็กพิเศษทั่วไป เด็กที่เกิดจากเหตุการณ์เราต้องดูแลไปถึงผู้ปกครองเขาด้วย เด็กกลุ่มนี้ ก็จะมีเพิ่มทุกปีโดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจ" นายสุรัตน์ ผอ.การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดปัตตานี กล่าวเสริม

ด้านนางศุภวรรณ พึ่งรัศมี ประธานคณะทำงานองค์กรแห่งการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวทางคณะกรรมการฯ ได้ถึงแนวทางการแก้ปัญหาว่า

"จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้เรามองว่าเราต้องสร้างเด็กให้มีความสุข สร้างฝันที่ดี แล้วจะเกิดอนาคตที่ดีสำหรับพวกเขา สังคมก็จะสงบสุขต่อไป การทำแบบนี้เพื่อเป็นการสร้างโมเดลอีกวิธีของการสร้างความสมานฉันท์ เริ่มจากการสร้างระบบครอบครัว มีแบบอย่างที่ดี เพื่อสร้างให้เด็กมีความรับผิดชอบตามวัย มีความซื่อสัตย์ กตัญญู ตอนนี้ เรามีหน้าที่ปั่นครูและพ่อแม่ เพื่อจะก้าวไปด้วยกัน"

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง