องค์การช่วยเหลือเด็กมอบ 20 ล้านบาท ช่วยเด็กจังหวัดชายแดนใต้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.02.08
ปัตตานี
TH-children-620 เด็กนักเรียนมุสลิมเข้าแถวก่อนเข้าห้องเรียนภาษายาวี โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งหนึ่ง ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี วันที่ 28 สิงหาคม 2557
เอเอฟพี

ในวันพุธ (8 กุมภาพันธ์ 2560) นี้  ตัวแทนองค์การช่วยเหลือเด็ก ประจำประเทศไทย (Save the Children Thailand) มอบเงินสนับสนุน 20 ล้านบาทให้กับโครงการพัฒนาสังคม 10 โครงการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาแก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้านนักพัฒนาสังคมเผยมีเด็กด้อยโอกาสจำนวนมากรอคอยความช่วยเหลืออยู่

นางคิม คอดช์ ผู้อำนวยการองค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย เปิดเผยระหว่างพิธีการมอบเงินช่วยเหลือว่า รู้สึกดีใจที่ได้สนับสนุนช่วยเหลือเยาวชน และหวังว่าการช่วยเหลือจะทำให้เด็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

“รู้สึกดีใจ และยินดีที่ได้ร่วมงานกับ 10 องค์กรภาคประชาสังคมที่ได้รับงบสนับสนุน เพื่อส่งเสริมศักยภาพให้เด็ก มีความหวังว่าเด็กจะมีคุณภาพที่ดีขึ้น และยั่งยืน” นางคิมกล่าว

นายพงศ์เทพ ไข่มุกด์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ในฐานะประธานงานมอบทุนสนับสนุนกล่าวว่า มีความเชื่อมั่นว่าการมอบงบประมาณพัฒนาครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมให้เด็กในพื้นที่ภาคใต้ที่มีความสามารถอยู่แล้ว ให้ได้รับโอกาสที่เหมาะสม

“เด็กในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสามารถ แต่อยู่ที่เราว่าจะให้โอกาสเด็กแค่ไหน เมื่อได้รับงบเราต้องมีความจริงใจ มีความตั้งใจ และโปร่งใสในการทำงานสามารถตรวจสอบได้ ทั้งหมด 10 โครงการ ถือว่าตอบสนองกับวาระของจังหวัด มีเป้าหมายเดียวกัน” นายพงศ์เทพกล่าว

ด้าน น.ส.ธิดารัตน์ ธนาพันท์ หัวหน้าผู้ประสานงานองค์การช่วยเหลือเด็ก จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า องค์การช่วยเหลือเด็กยินดีที่ได้สนับสนุนพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เชื่อว่าการส่งเสริมเยาวชนในพื้นที่จะเป็นการสนับสนุนการสร้างสันติภาพด้วยกระบวนการสันติวิธี

“รู้สึกยินดีที่ได้สนับสนุนโครงการนี้ และดำเนินงานต่อเนื่อง โครงการสร้างการมีส่วนร่วมของเด็ก และชุมชนเพื่อสนับสนุน และส่งเสริมกระบวนการสันติวิธีในจังหวัดชายแดนใต้ เกิดจากความต้องการจากองค์กรในพื้นที่ และสอดคล้องกับนโยบายขององค์กรที่ทำอยู่แล้ว” น.ส.ธิดารัตน์กล่าว

 

เจ้าหน้าที่องค์กรต่างๆในสามจังหวัดชายแดนใต้ร่วมงานแถลงข่าวองค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนองค์กรในสามจังหวัดชายแดนใต้ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560 (เบนาร์นิวส์)

โครงการที่ได้รับการสนับสนุนครั้งนี้ประกอบด้วย 10 โครงการ โครงการละ 2 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 20 ล้านบาทดังนี้ 1.ศูนย์ประสานงานวิชาการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้จังหวัดนราธิวาส 2.มูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา 3.สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนภาคใต้ 4.มูลนิธิเพื่อการเยียวยาสร้างความสมานฉันท์ชายแดนใต้ 5.สมาคมบัณฑิตอาสา 6.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 7.สายบุรีลุ๊คเกอร์ 8.โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ 9.สมาคมศิลปวัฒนธรรมป่านวงเดือน และ 10.สภาสุขภาวะเด็ก

นายอัยยุบ เจ๊ะนา รองประธานมูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา กล่าวว่า เงินทุนสนับสนุนจะได้ถูกนำไปใช้ตอบสนองความต้องการของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กกำพร้าที่ขาดโอกาสในการศึกษาและอาชีพ

“ในพื้นที่มีเด็กกำพร้าทั้งหมด 9,895 คน กำพร้าจากสถานการณ์ความไม่สงบ 3,000 กว่าคน ที่ร้องเรียนมา ขอความช่วยเหลือเรื่องทุนการศึกษา และอาชีพ 1,000 กว่าคน มูลนิธิได้ให้ความช่วยเหลือด้านทุนการศึกษา 139 คน” นายอัยยุบกล่าว

​นายอัยยุบเพิ่มเติมว่า มูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ อ.รือเสาะ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส อ.สายบุรี อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และ อ.รามัน จ.ยะลา พื้นที่ละ 100 คน นอกจากให้การช่วยเหลือเด็กแล้ว ยังพัฒนาผู้นำชุมชนให้ช่วยเป็นผู้ประสานงานให้การช่วยเหลือแก่เด็กกำพร้าในพื้นที่อีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง