ผู้อำนวยการโรงเรียนในจังหวัดยะลา ถูกยิงเสียชีวิต

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.01.04
ยะลา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-violence-620 หน่วยกู้ภัยเข้าตรวจสอบสถานที่ที่ ผอ. โรงเรียนบ้านตะบิงตีงี ถูกยิงเสียชีวิต ใกล้ตลาด อบจ. อำเภอเมือง ยะลา วันที่ 4 มกราคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (4 มกราคม 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง ยะลา รายงานว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตะบิงตีงี เสียชีวิตในตลาดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในตอนเย็น นับเป็นความรุนแรงในวันครบรอบการปล้นปืนจากค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อ 13 ปีก่อน

ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ พรหมเกตุ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมือง จ.ยะลา กล่าวว่าตนได้รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงนายสาเหาะ มูเล็ง อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตะบิงตีงี ที่มาช่วยราชการที่ อบจ.ยะลา เสียชีวิต ขณะอยู่ในบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับตลาด อบจ. ล๊อคที่ 48 ใน ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ กล่าวเพียงว่ากำลังอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน

และเมื่อวานนี้ มีประชาชนถูกยิงตาย-เจ็บ สองราย รายแรกเกิดขึ้นที่อำเภอศรีสาคร นราธิวาส โดย ร.ต.อ.ปรีชา ราชโยธา รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายยิงนายมาหะมะ วิชา อายุ 55 ปี เสียชีวิต ในขณะขับขี่รถจักรยานยนต์บนถนนสายศรีสาคร-กาหลง ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.อ.ปรีชา กล่าวว่า ยังอยู่ในระหว่างสอบสวนและสืบสวน

ในตอนค่ำของวันเดียวกัน ร.ต.อ.มานิตย์ จนกาญจน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายอิบรอเอง ลาเต๊ะ อายุ 36 ปี ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลหนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเกิดขณะที่ผู้เสียหายเดินอยู่บริเวณข้างมัสยิดนูรุลฮูดา ม.1 ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น ร.ต.อ.มานิตย์ กล่าวว่ายังอยู่ในระหว่างสอบสวนและสืบสวน

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา - แม่ทัพน้อยที่ 4 สัมมนามิติศาสนาและความรุนแรง

ในวันพุธนี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา พลโทคุณวุฒิ  หมอแก้ว แม่ทัพน้อยที่ 4 ได้เข้าพบนายอิสมาแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา เพื่อหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในมิติเรื่องศาสนา เพื่อหาทางออกร่วมกันการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดขึ้นตลอด 13 ปี

ในโอกาสนี้ พล.ท.คุณวุฒิ ได้ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ “การเสวนาการอยู่ร่วมกันภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมและแนวทางพระราชทานเข้าใจเข้าถึงพัฒนา” โดยมีเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนเพื่อสันติและเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้นำศาสนาและประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมในการเสวนาในครั้งนี้ เพื่อการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม ในย่างก้าวปีที่ 14 สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

“สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่เปิดรับและเข้าใจในความต่างของพี่น้องทุกศาสนา และร่วมสร้างสังคมของการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม โดยมีผู้นำศาสนาเป็นตัวเชื่อม สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมทั้งการน้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาเป็นยุทธศาสตร์หลักในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้” พล.ท.คุณวุฒิ กล่าวแก่ที่สัมมนา

“เราทุกคนในฐานะผู้นำทางความคิดและผู้ชี้แนะแนวทางที่ถูกต้อง จะต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ และสื่อสารไปยังคนรอบข้างได้อย่างถูกต้อง เพราะยังมีพี่น้องประชาชนอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจ และยึดติดกับภาพที่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงสร้างไว้ นั่นคือการแบ่งแยกเชื้อชาติศาสนา นำมาซึ่งความแตกแยกของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ หวาดระแวงต่อกัน การอยู่ร่วมกันภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมนั้น จะนำมาซึ่งสันติสุขอย่างยั่งยืน” พล.ท.คุณวุฒิ กล่าวเพิ่มเติม

ดร.อับดุลเลาะ อาบูบากา คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา กล่าวแสดงความเห็นด้วยว่า "ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาสันติ สังคมจะไม่เกิดปัญหา จะสงบสุขถ้าทุกคนยึดหลักการอิสลามที่ถูกต้อง"

ด้านนายอิบรอเฮง สาแลมาดี ชาวจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า "13 ปี ทุกคนก็เข้าใจว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความรุนแรงในพื้นที่ เกิดจากความรู้ที่ไม่ถูกต้อง ยึดหลักการอิสลามไม่ทั้งหมด ทำให้เกิดความไม่สงบขึ้น มั่นใจว่าหลักการอิสลามที่ถูกต้องกับความจริงใจ ตั้งใจของภาครัฐจะทำให้ภาคใต้สงบได้"

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง