เจ้าหน้าที่รวบตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุนแรงแดนใต้ 25 ราย ศุกร์นี้

มารียัม อัฮหมัด
2018.01.05
ปัตตานี
180105-TH-roundup-620.jpg เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านเรือนเป้าหมาย ในตำบลอูเบ็ง อำเภอบันนังสตา ยะลา เมื่อก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 5 มกราคม 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ร่วมกันแถลงข่าวในวันศุกร์ (5 มกราคม พ.ศ. 2561) นี้ว่า สามารถจับกุมสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้จำนวน 5 ราย ที่จังหวัดปัตตานี โดยทั้งหมดให้การยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุผู้อื่นเสียชีวิตหลายคดี และในจังหวัดยะลา ได้รวบตัวบุคคลที่ต้องสงสัยอีก 20 รายว่ามีส่วนในการเผารถบัสโดยสาร สายเบตง-กรุงเทพ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้แถลงที่ ค่ายอิงคยุทธบริหาร ในอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยนายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี และพลตำรวจตรีปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ว่า ทั้งหมดร่วมมือกันทำร้ายบุคคลอื่น ในระหว่างปี  2552 ถึงปี 2555 รวม 6 คดี

“พฤติกรรมของคนร้ายกลุ่มนี้จะร่วมกันวางแผนก่อเหตุ โดยมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน เช่น ผู้สั่งการ ผู้ดูต้นทาง ผู้กำหนดเป้าหมาย ผู้พามือปืนหลบหนี ผู้ทำหน้าที่เป็นมือปืน รวมทั้งผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์” พลตรีจตุพร กล่าวพร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า ก่อนลงมือปฏิบัติการจะมีการประชุมวางแผนตามร้านน้ำชาในพื้นที่ ใช้มัสยิดเป็นจุดรับส่งอาวุธและเป็นจุดสำหรับเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนหลบหนี

สมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจำนวน 5 ราย ในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายอิสมาแอล มะแซ นายสุไลมาน ดาโอะ นายมะรอสดี จิตอซอ นายรอกิ แดมอ และ นายซุบกิพลี สาและ ซึ่งผลจากการซักถาม ผู้ต้องหาทั้งหมด ให้การยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญ 6 คดี

การจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าจะก่อเหตุรุนแรงในภาคใต้ ดำเนินมาอย่างเข้มข้น นับตั้งแต่ปลายปี 2560 โดยการข่าวได้แจ้งเตือนจังหวัดแหล่งท่องเที่ยว เช่น กระบี่ พังงา ให้ระมัดระวังการก่อเหตุร้ายในช่วงปีใหม่ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 เจ้าหน้าที่ในพังงา ได้จับกุมชายชาวอำเภอรามัน จังหวัดยะลา เพราะมีอาการพิรุธ ในขณะขี่รถจักรยานยนต์ถึงด่านตรวจ จากนั้นตรวจพบวัสดุอุปกรณ์ที่คาดว่าจะใช้ทำระเบิดแสวงเครื่อง และถูกนำตัวไปสอบสวนที่หน่วยซักถามในอำเภอหนองจิก ปัตตานี

อย่างก็ตาม พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ทั้งสองรายได้ถูกปล่อยตัวไป เมื่อวันที่ 3 มกราคม นี้ เพราะจากการตรวจสอบประวัติไม่พบข้อมูลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในคดีความมั่นคง ในส่วน ผู้ต้องสงสัยในเหตุอื่นๆ อีก 13 คน ที่ถูกเชิญตัวในวันเดียวกัน มีบางส่วนถูกปล่อยตัวออกไปแล้ว และมีบางคนที่ยังอยู่ระหว่างซักถามต่อไป

จับผู้ต้องสงสัยอีก 20 ราย ในบันนังสตา

เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง จังหวัดยะลา นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในตำบลอูเบ็ง อ.บันนังสตา จ.ยะลา สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 20 คน โดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึก

นางอะ แม่ยายของหนึ่งในผู้ต้องสงสัย กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ อาจสืบเนื่องมาจากเหตุการเผารถบัสสายเบตง-กรุงเทพ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560

“เขามาตีสาม มาเยอะมาก เอาตัวญาติไป ไม่ได้บอกอะไร ว่าจับไปทำไม แต่ชาวบ้านที่นี่ก็รู้ดี เพราะก่อนที่จะจับครั้งนี้ เขามาจับตลอดในพื้นที่หลังจากเกิดเหตุเผารถบัส เลยคิดไปเองว่าคงมาหาคนเผารถบัส” นางอะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

"ตอนนี้ ก็ไม่ได้ไปเยี่ยม เพราะไปก็รู้ว่าไม่ให้เยี่ยม แต่มีเจ้าหน้าที่มาบอกในมัสยิดในหมู่บ้านว่าไม่ต้องห่วงพวกเขาทั้ง 20 คน จะไม่ถูกทำร้ายแน่นอน ก็คิดว่าเขาจะไม่โดนทำร้ายอย่างที่ประกาศในมัสยิดนะ" นางอะกล่าว

สำหรับชื่อผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 20 ราย ประกอบด้วย 1.นายอายูซา มะแซะ 2.นายอาแว อาลีมามะ  3.แวอูเซ็ง กาซอ 4.นายมูฮัมหมัดกัสฟี มะตาเฮ 5.นายอะหะมะ มะตาเห 6.นายมูหะมะสกือรี หะยีปูเต๊ะ 7.นายอากีมิง เจ๊สมอเจ๊ะ 8.นายหามะ ชง 9.นายสุกรี เบ็ญยะโกะ 10.นายบัสรี เจ๊ะมะ 11.นายอีดาบาดุลลอฮ หะยีเจ๊ะเต๊ะ 12.นายบือราเฮง วานิ 13.นายฮำดี มาแระ 14.นายรุสลัน ปาโฮะ 15.นายตาเมซี วาเฮง 16.นายอัสลัน กะโด 17.นายมูฮำมัดชิบลี อาลีมามะ 18.นายอับดุลนาเสะ บาระตายะ 19. นายมูหามะ จิใจ 20.นายกอเซ็ง แอเสาะหะมะ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บันนังสตา ก่อนที่จะส่งไปที่หน่วยซักถาม ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี

ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์จี้และเผารถบัสของบริษัทสยามการเดินรถ บนถนนสาย 410 ในพื้นที่บ้านกาโสด อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่สี่ ได้ตั้งข้อสงสัยคนในท้องถิ่น รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วย จนนำไปสู่การรวบตัวผู้ต้องสงสัยอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายอัสลัน ดอเลาะ อายุ 34 ปี ที่อำเภอมายอ ปัตตานี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุเผารถทัวร์ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.มายอ จ.ปัตตานี ก่อนควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก นำส่งเพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง