คนร้ายยิง ชรบ. และชาวบ้านตายสองราย ในปัตตานีและนราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด
2018.08.15
ปัตตานี
180815-TH-attack-623.jpg เจ้าหน้าที่นำตัวนายมงคล ไพรวัลย์ ผู้ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดที่บริเวณคลองแบเมาะ ใน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ไปรับการรักษา วันที่ 15 สิงหาคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ได้เกิดเหตุยิงชุดรักษาหมู่บ้าน ในขณะเข้าเวรในพื้นที่ตำบลกระโด จังหวัดปัตตานี และยิงชาวบ้านหลังจากเดินกลับจากการละหมาด ในอำเภอยี่งอ นราธิวาส จนเสียชีวิตสองราย ในห้วงเวลา 24 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลาสี่ทุ่มคืนวันอังคารจนถึงคืนวันพุธนี้  รวมทั้งมีการวางระเบิดชาวบ้านที่หาปลา จนได้รับบาดเจ็บ ในอำเภอยะรัง ปัตตานี อีกด้วย

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อเวลาสี่ทุ่มของวันอังคาร (14 ส.ค. 2561) โดย ร.ต.ท.อนุศิลป์ ปรีชา รอง สว.สอบสวน สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ คนร้ายลอบยิงนายมะลาชิด กาโบะ อายุ 54 ปี ชุดรักษาหมู่บ้านที่บริเวณป้อม ชรบ. ม.1 ต.กระโด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี โดนบริเวณหน้าท้อง 2 นัด และแขนซ้าย จำนวน 1 นัด ทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ ผู้ตายกำลังเข้าเวรยามที่ป้อม ชรบ. ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น ร.ต.ท.อนุศิลป์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ โดยไม่ได้ตัดประเด็นการสร้างสถานการณ์

อีกราย เกิดขึ้นเมื่อเวลาราวสองทุ่มครึ่ง ของวันพุธนี้ โดย ร.ต.ท.รวิ ศิลปปัญญารอง สว. สอบสวน สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส รับแจ้งว่า เกิดเหตุคนร้ายยิงนายซาเฮาะ อาแว เสียชีวิต ในพื้นที่ ม.7 บ้านกาเด็ง ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังเดินทางกลับจากละหมาดที่มัสยิด ในระหว่างทางได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.ท.รวิ ศิลปปัญญารอง สว.สอบสวน สภ.ยี่งอ อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน โดยไม่ได้ตัดประเด็นการสร้างสถานการณ์

และเมื่อราวสิบโมงเช้าของวันพุธนี้ โดย ร.ต.ท.สุพรรณพงศ์ สุวรรณมณี รอง สว. สอบสวน สภ.บ้านโสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี กล่าวว่า ได้รับแจ้งการเกิดเหตุระเบิดที่บริเวณคลองแบเมาะ ม.1 ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ นายมงคล ไพรวัลย์ อายุ 48 ปี มีบาดแผลที่แขนขวาและแผ่นหลัง ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิด ขณะที่นายมงคล มีอาชีพก่อสร้างและเพื่อนได้มาหาปลาบริเวณที่เกิดเหตุซึ่งทำอยู่เป็นประจำ และได้ก่อกองไฟบริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้เกิดเหตุระเบิดขึ้น เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นระเบิดที่คนร้ายนำมาฝังไว้ใต้พื้นดิน ก่อนที่นายมงคลและเพื่อน จะมาตกปลาและเกิดระเบิดขึ้น

ส่วนประเด็นและสาเหตุ ร.ต.ท.สุพรรณพงศ์ สุวรรณมณี รอง สว.สอบสวน สภ.บ้านโสร่ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวว่า การเกิดเหตุปัจจุบัน ต้องมองหลายมิติ เพราะปัญหาในพื้นที่มีความซับซ้อน ในบางครั้ง กลุ่มที่ทำอาชีพทุจริตใช้งานสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบในการจัดการปัญหาในวงการ นับเป็นภัยแทรกซ้อนต่อชายแดนใต้อีกอย่างหนึ่ง

“ตอนนี้เมื่อเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ก็ตั้งข้อสันนิษฐานไว้หลายประเด็นก่อน แล้วค่อยๆ หาข้อมูลและตัดออกทีละประเด็น จนกว่าจะได้ข้อมูลที่เป็นสาเหตุจริงๆ" พล.ต.จตุพรกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง