ทหารพรานโดนระเบิดเสียชีวิตหนึ่งราย ในอำเภอแม่ลาน

มารียัม อัฮหมัด
2020.07.14
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200714-TH-deepsouth-bombing-800.jpg เพื่อนทหารพรานเก็บเป้สะพายหลังของ อส.ทพ.มุจลินทร์ ศรีแก้ว สังกัดทหารพรานชุดเฉพาะกิจ ร้อย.ทพ.2209 หลังจากโดนระเบิด ที่ริมถนนสายชนบทบ้านละโพะ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี วันที่ 14 กรกฎาคม 2563
Photo: Benar

ในตอนเช้าของวันอังคารนี้ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุระเบิดริมถนนสายชนบทบ้านละโพะ ในอำเภอแม่ลาน เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดเฉพาะกิจ ร้อย.ทพ. 2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 บาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา นับเป็นการวางระเบิดที่ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตครั้งแรก นับตั้งแต่บีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง เมื่อต้นเดือนเมษายนศกนี้

พ.ต.อ.จำลอง กล่าวว่า อส.ทพ.มุจลินทร์ ศรีแก้ว เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดเฉพาะกิจ ร้อย.ทพ.2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดและไฟลุกไหม้ทั้งตัว หลังจากคนร้ายจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง ขณะเดินลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยให้กับครู ตามถนนสายชนบทบ้านละโพะ ม.3 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อเวลาประมาณ 7.45 น. และ อส.ทพ.มุจลินทร์ ได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนทราบว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดเฉพาะกิจ ร้อย.ทพ.2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 จำนวน 6 นาย ได้เดินลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยให้กับครู เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ได้ลอบนำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุถังแก๊ส จุดฉนวนด้วยวิทยุสื่อสาร นำมาวางดักไว้ เมื่อเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 นาย เดินผ่าน โดยมี อส.ทพ.มุจลินทร์ ลาดตระเวนอยู่ด้านหลังสุดของแถว

“คนร้ายเลือกกดระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ที่อยู่ท้ายแถว ทำให้แรงระเบิดไปถูก อส.ทพ.มุจลินทร์ อย่างจัง จนเกิดไฟลุกไหม้บริเวณลำตัว เจ้าหน้าที่ทหารที่เหลือจึงได้หมอบลงกับพื้น พร้อมทั้งใช้อาวุธปืนยิงใส่เข้าไปในป่าข้างทาง เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายจู่โจมเข้ามาซ้ำ จากนั้นจึงช่วยกันเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งยังโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว” พ.ต.อ.จำลอง กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พ.ต.อ.จำลอง กล่าวอีกว่า ในสถานที่เกิดเหตุ พบเสื้อเกราะ อาวุธปืน และกองเลือดของผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทราบว่าถูกสะเก็ดระเบิดจนเกิดไฟลุกไหม้ทั้งตัว และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่ลาน แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

ส่วนประเด็นและสาเหตุ พ.ต.อ.จำลอง เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ เพื่อหวังลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

จากตัวเลขรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เบนาร์นิวส์รวบรวมไว้ นับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง จนถึงวันที่ 14กรกฎาคม 2563 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีเหตุยิงทั้งหมด 31 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 17 ราย ได้รับบาดเจ็บ 39 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ต้องหาเสียชีวิตจากการปะทะ 5 ราย ส่วนที่เหลือเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน

นายวันดอเลาะ มูซา ชาวบ้าน ในบริเวณใกล้เคียง กล่าวว่า ตนเองอยากให้สถานการณ์ความไม่สงบสิ้นสุดลง

“ผมได้ยินเสียงดังมาก รู้เลยว่าระเบิด เพราะที่นี่เกิดมาตลอด จนแยกออกได้เลยว่า เสียงดังแบบไหนคือระเบิด แบบไหนคือฟ้าร้อง ทุกครั้งพอมีระเบิด ใจผมจะคิดทันทีว่า ขออย่าให้มีใครเป็นอะไรเลย อยากให้มันจบ ๆ สงบ ๆ ไปได้ ตอนช่วงโควิด เหตุการณ์เงียบมาก นึกว่าจะหายไปกับโควิด แต่มันก็ยังมีเรื่อยๆ” นายวันดอเลาะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตรภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า “เหตุการณ์ในพื้นที่ พร้อมเกิดขึ้นทุกเมื่อ เพียงแค่รอจังหวะ แต่โดยรวมถือว่าเหตุลดลงจากปีที่ผ่านมา เชื่อว่ากลุ่มขบวนการยังคงต้องการสร้างเหตุการณ์เพื่อแสดงถึงการมีตัวตนของ BRN”

อนึ่ง จากสถิติการก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี มีการวางระเบิดริมถนนเลียบคลองชลประทาน มาแล้ว 5 ครั้ง คือ

ครั้งแรก วันที่ 3 ส.ค. 56 ระเบิดริมถนนสาย 418 บ้านวังกว้าง ม.5 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ในถังแก๊ส 15 กก. ใช้วิทยุสื่อสารติดตั้งในรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ครั้งที่สอง วันที่ 16 ธ.ค. 56 ระเบิดริมถนนสาย 418 บ้านวังกว้าง ม.5 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ในถังดับเพลิงตัดครึ่ง ใช้วิทยุสื่อสารประกอบวงจร DTMF ประกอบในรถจักรยานยนต์ ได้สังหารเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.22

ครั้งที่สาม วันที่ 13 ม.ค. 59 ระเบิดกองขยะ ริมถนนเลียบคลองชลประทาน พื้นที่บ้านละโพ๊ะ ม.3 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ใช้ท่อเหล็ก ขนาด 6 นิ้ว ใช้วิทยุสื่อสารประกอบวงจร DTMF ได้สังหารเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สี่ วันที่ 29 ก.ย. 60 ระเบิดถนนเลียบคลองชลประทาน หน้าชคต.ป่าไร่ พื้นที่บ้านวังกว้าง ม.5 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ใช้ถังแก๊ส 15 กก. วิทยุสื่อสารประกอบวงจร DTMF ติดตั้งในรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ได้สังหารเจ้าหน้าที่ ชคต. และครั้งที่ห้า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 61 บริเวณถนน 418 บ้านนาเกตุ-บ้านละโพ๊ะ ม.3 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ถังแก๊ส 4 ก.ก. ใช้วิทยุสื่อสารประกอบวงจร DTMF ได้สังหารเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.22 และล่าสุดในวันนี้ เป็นระเบิดแสวงเครื่อง ใช้ถังแก๊สหุงต้ม ขนาดบรรจุ 4 กก. เป็นภาชนะบรรจุ ภายในบรรจุดินระเบิด ANFO เป็นดินระเบิดหลัก ใช้เหล็กเส้นตัดเป็นส่วนสังหาร จุดระเบิดด้วยเชื้อปะทุไฟฟ้าแสวงเครื่องใส่ไว้ในหลอดดินขยายการระเบิด ควบคุมการจุดระเบิดจากระยะไกลด้วยวิทยุสื่อสารต่อพ่วงวงจร DTMF อาศัยแหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ ขนาด 1.5 และ 9 โวลต์

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ทั้ง 6 ครั้ง มีนายอานูวา ยูโซะ กับ นายรอฟีกี บินดือเร๊ะ เป็นผู้ประกอบระเบิด คือ ซึ่งยังมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ