คนร้ายวางระเบิดวันที่สอง ทหารพราน-ชาวบ้านเจ็บ 10 ราย ในปะนาเระ

มารียัม อัฮหมัด
2020.07.15
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200715-TH-deepsouth-bomb-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดเหตุระเบิด ในพื้นที่บริเวณบ้านบางมะรวด ม. 1 ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี วันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า ในเวลาตอนเย็นของวันพุธนี้ ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองกำลังทหารพรานเฉพาะกิจที่ 42 ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย และครอบครัวชาวบ้าน อีก 4 ราย (เป็นเด็กสองราย) นับเป็นเหตุการณ์วางระเบิดครั้งที่สอง ในห้วงเวลาสองวันนี้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เป็นฝีมือขบวนการบีอาร์เอ็น ที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าตนเองยังมีศักยภาพอยู่

พ.ต.อ.เลียบ พรหมจันทร์ ผกก. สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ในพื้นที่บริเวณบ้านบางมะรวด ม.1 ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 17.32 น. แรงระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว ของหน่วย ฉก.ทพ.42 ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย และมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 4 ราย (รวมเด็กสองคน)

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว กำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย ระหว่างทางเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ได้เกิดระเบิดขึ้น ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่” พ.ต.อ.เลียบ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ 1. ส.ท.สุพจน์ เจริญสุข  2. อส.ทพ.อุมา ฮาแว  3. อส.ทพ.สุชาติ โกยหลำ ทั้ง 3 นาย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี ส่วน 4. อส.ทพ.สิทธิโชค คงแก้ว 5. อส.ทพ.วุธิชัย บุตรรักษ์ 6. อส.ทพ.เจ๊ะอามะ มะริ 7. นายมะรอฮีม เจะเฮง (พ่อ)  8.น.ส.ซูนีตา เวาะเย็ง (แม่)  9. ด.ช.อิสลาส เจะเฮง (ลูก) 10. ด.ญ.อัญญาดา ดาโอะ (หลาน) นอนรักษาตัวที่ โรงพยาบาลปะนาเระ

ด้าน พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ 6 นายนั้น มีสองรายที่อาการสาหัส ส.ท.สุพจน์ เจริญสุข สังกัด ร้อย.ทพ.4214 และ อส.ทพ.สุชาติ โกยหลำ สังกัด ร้อย.ทพ.4215

พ.อ.วัชรกร กล่าวว่า ขณะ ชป.ฉก.ทพ.42 เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ กลับจากปฏิบัติภารกิจ ติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายจุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บดังกล่าว จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบภาชนะบรรจุและการจุดชนวน ฝังไว้ริมถนนข้างหลักลาย (เสาซีเมนต์ริมถนน) บริเวณที่เกิดเหตุ ถนนสาย 4157 บ้านบางมะรวด ม.1 ต.บ้านกลาง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

เหตุระเบิดในวันนี้ เกิดขึ้นเป็นวันที่สอง หลังจากที่เมื่อตอนเช้าวานนี้ ได้มีคนร้ายวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดเฉพาะกิจ ร้อย.ทพ.2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ขณะเดินลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยให้กับครู ตามถนนสายชนบทบ้านละโพะ ม.3 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ทำให้ อส.ทพ.มุจลินทร์ ศรีแก้ว ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดและไฟลุกไหม้ทั้งตัว และได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตรภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ขบวนการบีอาร์เอ็นเป็นผู้ลงมือ เพื่ออวดศักยภาพ

“เหตุการณ์ในพื้นที่ พร้อมเกิดขึ้นทุกเมื่อ เพียงแค่รอจังหวะ แต่โดยรวมถือว่า เหตุลดลงจากปีที่ผ่านมา เชื่อว่ากลุ่มขบวนการยังคงต้องการสร้างเหตุการณ์ เพื่อแสดงถึงการมีตัวตนของบีอาร์เอ็น” ผศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร.ศรีสมภพ คาดว่า ในปีสองปีนี้ โดยภาพรวมสถานการณ์ความไม่สงบน่าจะลดลงมาก ถ้าไม่มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น อย่างเช่น การจุดชนวนเหตุ เพราะทั้งสองฝ่ายพยายามใช้วิธีการเจรจาหาทางออกโดยสันติ

จากตัวเลขรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เบนาร์นิวส์รวบรวมไว้ นับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง จนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีเหตุยิงทั้งหมด 32 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 17 ราย ได้รับบาดเจ็บ 49 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ต้องหาเสียชีวิตจากการปะทะ 5 ราย ส่วนที่เหลือเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน

ชาวบ้านถูกยิงเสียชีวิต ใน อ.จะนะ สงขลา

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 19.20 น. พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.จะนะ จ.สงขลา ได้รับแจ้งเหตุมีคนร้ายยิง นายอาราวี หมัดสาเตะ อายุ 37 ปี ชาวบ้าน พื้นที่ ม.1 ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา เสียชีวิตในระหว่างนำส่งโรงพยาบาลจะนะ จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายอยู่บริเวณจุดเกิดเหตุ บ้านไม่มีเลขที่ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ ก่อนหลบหนี

ส่วนประเด็นและสาเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน โดยยังไม่ทิ้งประเด็น ทั้งเรื่องของการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ เรื่องความขัดแย้งส่วนตัว หรือการคัดค้านโครงการเมืองอุตสาหกรรมจะนะ ที่ทาง ศอ.บต. กำลังผลักดันอยู่ในขณะนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ