เจ้าหน้าที่พบ 2 ศพผู้ก่อเหตุความไม่สงบ ในแม่น้ำสายบุรี ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2020.03.09
ปัตตานี และนราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200309-TH-deepsouth-dead-650.jpg ชาวบ้านนั่งเรือเล็ก เพื่อนำศพที่ลอยน้ำอืดขึ้นจากแม่น้ำสายบุรี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ตามบัตรที่พบชื่อ นายฮารง วอเฮง เป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ได้พบศพผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ รวมสองศพ ลอยน้ำมาในแม่น้ำสายบุรี ซึ่งเชื่อว่า เป็นกลุ่มที่ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ในอำเภอรามัน จังหวัดยะลา เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จับตัวเป้าหมายได้หนึ่งราย ส่วนที่เหลืออีกห้ารายหลบหนีไป

ร.ต.อ.สุริยา เพ็งมูซอ รอง สว.สอบสวน สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กล่าวในวันจันทร์นี้ว่า เมื่อวานนี้ ตนได้รับแจ้งพบศพชายไทย ที่ริมแม่น้ำสายบุรี ในพื้นที่บ้านมะแนดาแล หมู่ที่ 8 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี หลังรับแจ้ง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ประสานหน่วยเกี่ยวข้องร่วมตรวจที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบศพผู้เสียชีวิต พบบัตรนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ทราบชื่อคือ นายฮารง วอเฮง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 1 ต.ยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งศพมีอาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ CZ จำนวน 1 กระบอก บรรจุกระสุนอยู่ในรังเพลิง และพบซองกระสุนปืน บรรจุจำนวน 13 นัด อีกสองชิ้น พกติดตัวอยู่บริเวณสะเอวด้านขวา นอกจากนั้น ในกระเป๋าสะพายยังมีโทรศัพท์ จำนวน 2 เครื่อง จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานี เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

และเมื่อวันก่อนหน้านั้น พ.ต.อ.ชัยยันต์ บัณฑิต รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งพบศพลอยน้ำในแม่น้ำสายบุรี หมู่ 8 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เมื่อนำกำลังตำรวจ สภ.กะพ้อ และแพทย์ รพ.กะพ้อ ไปตรวจสอบพบศพถูกลากขึ้นฝั่งเป็นชาย ทราบชื่อคือ นายนัศรีย์ วอเงาะ อยู่บ้านเลขที่ 18/1 ต.ปล่องหอย สวมเสื้อยืดกางเกงขายาว ตามลำตัวพบรอยขีด แต่ไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน

พ.ต.อ.ชัยยันต์ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย ที่ได้รับการยืนยันจากผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง ที่เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุมระหว่างปิดล้อมตรวจค้น ในพื้นที่บ้านแอแก่ง หมู่ 5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันศุกร์ที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมานี้

“ระหว่างการจับกุม ผู้ตายและพวก 6 คน วิ่งหลบหนีคนละทิศละทาง ผู้ตายได้กระโดดน้ำเพื่อว่ายหนี แต่ปรากฏว่าเกิดจมน้ำหายไป กระทั่งเป็นศพลอยขึ้นอืดดังกล่าว” พ.ต.อ.ชัยยันต์ ให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าว

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ผู้ตายทั้งสองราย เป็นกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ได้รับการยืนยันจากผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงในระหว่างปิดล้อมตรวจค้น ในพื้นที่บ้านแอแก่ง หมู่ 5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อวันศุกร์ที่ 6 มี.ค. ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ผู้ตายและพวก รวม 6 คน วิ่งหลบหนีคนละทิศละทาง ผู้ตายได้กระโดดน้ำเพื่อว่ายหนี แต่ปรากฏว่าเกิดจมน้ำหายไป กระทั่งเป็นศพลอยขึ้นอืดดังกล่าว

นายอับดุลกอฮา (ขอสงวนนามสกุล) หนึ่งในญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนเองไม่คิดว่าผู้ตายจะเป็นกลุ่มขบวนการ แต่ต้องทำใจยอมรับ

“ผมไม่รู้เลยว่าเขาจะอยู่ในกลุ่มนี้ ยังไง ๆ ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่เมื่อเจอเหตุแบบนี้แล้ว ก็ไม่รู้จะว่ายังไง เขาก็ตายแล้ว คนตายพูดไม่ได้ ก็ต้องยอมรับ ที่มั่นใจมันคือ ความประสงค์ของอัลลอฮฺ ทุกอย่างพระองค์กำหนดมาแล้วว่า มันต้องตายและมันก็ตาย ..” นายอับดุลกอฮา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

คนร้ายยิงตำรวจ-ผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ชาวบ้าน ตายสามคนช่วงสุดสัปดาห์

เมื่อเวลาเช้าของวันเสาร์ที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมานี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายซุ่มยิงรถกระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนขว้างระเบิดเพลิงซ้ำ จนเสียชีวิตหนึ่งราย และบาดเจ็บสองราย เหตุเกิดที่ริมถนน 4060 บ้านตะโล๊ะ ม.2 ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เมื่อประมาณช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา

พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบจุดเกิด ทราบว่าผู้เสียชีวิต คือ ส.ต.อ.บุญจรัล สงทิพย์ ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม ส่วน ร.ต.ต.ประมวล แก้วกุ้ง รอง สว.ป.สภ.ศรีสาคร และ ส.ต.ท.ชิษณุพงศ์ ชุมสุวรรณ ผบ.หมู่ งานป้องกันและปราบปราม ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลศรีสาคร

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม.16 และ อาก้า กราดยิงใส่ เจ้าหน้าที่เร่งเครื่องยนต์เพื่อหลบหนี และเมื่อผ่านจุดที่คนร้ายดักซุ่มยิงจุดแรกไปได้ประมาณ 50 เมตร ถูกคนร้ายกราดยิงซ้ำ พร้อมใช้ระเบิดเพลิงขว้างใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่จนเกิดเพลิงไหม้ และรถได้เสียหลักตกไหล่ทาง จนทำให้ ส.ต.อ.บุญจรัล ถูกเพลิงไหม้เสียชีวิตคารถยนต์กระบะ

ส่วนในตอนเช้าของวันอาทิตย์นี้ ร.ต.ท.ทักษ์เชษฐ์ เบญจธรรมรักษ์ รอง สว.สอบสวน สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายชาญวิทย์ กาซอ อายุ 48 ปี ตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ยะรัง อ.ยะรัง  ที่อยู่ 33/4 ม.4 ต.ยะรัง อ.ยะรัง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ที่บริเวณหน้าสนามฟุตบอลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจาเละ (เมืองโบราณยะรัง) บ.ปราแว ม.4 อ.ยะรัง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะผู้ตายออกกำลังกายภายในสวนเด็กเล่นในหมู่บ้านโดยลำพัง ได้มีกลุ่มคนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน เป็นพาหนะ เข้ามาในบริเวณดังกล่าว จากนั้นหนึ่งคนร้ายก็ได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นกระหน่ำยิงจำนวนหลายนัด กระสุนเข้าที่บริเวณลำตัว 3 นัด ส่วนสาเหตุ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน ว่าเกี่ยวกับเหตุความไม่สงบหรือไม่อย่างไร

ในตอนสี่ทุ่มของวันเดียวกัน ร.ต.อ.ณัฐวรรธน์ แก้วหาญ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน ที่บริเวณ ถนนสายบ้านลาไม - บ้านกาลิซา ม.5 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จึงได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า นายซอเฮบ แลซาเยะ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 ม.5 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่าเหตุเกิด ขณะที่ นายซอเฮบ แลซาเยะ ขับขี่รถจักรยายนต์ไปตามถนนสาย บ้านลาไม - กาลิซา เมื่อถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม ใช้อาวุธปืนยิงนายซอเฮบ จนเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุนั้น อยู่ระหว่างการสอบสวนและสอบสวนว่า เป็นเรื่องของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่หรือไม่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ