คนร้ายยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน เสียชีวิตสองราย ในปัตตานี-ยะลา

มารียัม อัฮหมัด และ มาตาฮารี อิสมาแอ
2020.06.22
ปัตตานี และ นราธิวาส
200622-TH-crime-scene-1000.jpg เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายยิงคนงานโรงไม้ป่าหวัง เสียชีวิต ในพื้นที่ตำบลบันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา วันที่ 6 มิถุนายน 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ รายงานว่าเกิดเหตุคนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในอำเภอสายบุรี ปัตตานี และยิงชาวบ้านในอำเภอบันนังสตา ยะลา เสียชีวิตสองราย เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุเหตุได้ชัดเจน ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ เรียกร้องฝ่ายไทยและบีอาร์เอ็น เจรจาเรื่องพื้นที่ปลอดภัย ขณะที่ เฟซบุ๊กบีอาร์เอ็นเพจ กล่าวว่า ยังพร้อมเจรจากับฝ่ายไทยทุกเมื่อ

ในเวลาประมาณเจ็ดโมงเช้าวันนี้ พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่บริเวณหลังบ้านเลขที่ 51 ม.6 บ.จ่ากอง ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งพบว่า นายมะยูซี เจะเงาะ ถูกยิงบริเวณลำตัว จำนวนหลายนัด ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่โรงพยาบาลสมเด็จยุพราชสายบุรี

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังทำธุระอยู่ในพื้นที่ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงใส่ ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน และตรวจสอบที่เกิดเหตุ” พ.ต.อ.มานะ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว และระบุว่ายังไม่ได้ตัดประเด็นผู้ก่อความไม่สงบทิ้ง

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 03.40 น. พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา รับเเจ้งเหตุ คนร้ายลอบยิงคนงานในโรงไม้ป่าหวัง บริเวณในโรงไม้ป่าหวัง ม.1 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้ นายกัสณี สือนอ คนงานในโรงไม้ดังกล่าว ถูกยิงได้ยิงด้วยกระสุนไม่ทราบจำนวนและขนาด บริเวณศรีษะขวา ทะลุหลังหูซ้าย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่โรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา

พ.ต.อ.ธีรพจน์ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังนอนพักผ่อนอยู่ในบ้านพัก บริเวณโรงไม้ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่ ก่อนหลบหนี ส่วนประเด็นและสาเหตุ พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี  ผกก.สภ.บันนังสตาอยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

ด้าน ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวว่า สถานการณ์ในช่วงโควิด-19 ถือว่าเบาลง หลังจาก บีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียว โดยที่ฝ่ายรัฐไม่ได้ร่วมประกาศด้วย ซึ่งเป็นท่าทีใหม่ที่น่าสนใจมาก

“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ช่วงหลังมานี้ก็ถือเป็นเรื่องปกติ ที่ฝ่ายขบวนการต้องการสร้างสถานการณ์ เพื่อแสดงศักยภาพของกลุ่มบีอาร์เอ็นเอง และส่งสัญญานว่า ขบวนการยังมีอยู่และสามารถก่อเหตุได้ เมื่อต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้น” ผศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ในกรณีที่จะมีการเจรจา หลังจากที่มาเลเซียเปิดประเทศ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำเพื่อสร้างการเจรจาให้มีความก้าวหน้าใหม่ ในส่วนของประเด็นของการเจรจา หรือคุย ก็ควรเป็นประเด็นเดิม การสร้างพื้นที่ปลอดภัย ที่สำคัญต้องทำให้เห็นรูปธรรมมากขึ้น ไม่ใช่ทำได้แค่พูดคุยแล้วก็จบ แล้วก็มาคุย ซึ่งไม่มีอะไรที่เห็นชัดเจนก็ไม่สมควรเกิดขึ้น”

ด้านเพจ BRN Barisan Revolusi National ได้ตอบคำถามเบนาร์นิวส์ ถึงความพร้อมที่จะเจรจากับฝ่ายคณะพูดคุยอีกรอบตามที่มีรายงานว่า พลเอก วัลลภ รักเสนาะ มีแผนการที่จะพบปะกับฝ่ายบีอาร์เอ็นอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม ว่า "กรณีที่จะมีการพูดคุยช่วงที่มาเลเซียเปิดประเทศนั้น ทางเราไม่มีปัญหา ไม่ว่าเวลาใดก็สามารถเปิดการพูดคุยได้ ณ ปัจจุบันยังคงอยู่ในระยะเวลาการกำหนดการหยุดยิงฝ่ายเดียวของฝ่ายเราอยู่ แม้ทางรัฐสยามไทยจะมีการยั่วยุ เพื่อพยายามให้เราเป็นองค์กรก่อการร้ายในสายตาประชาคมโลก"

อย่างไรก็ตาม บีอาร์เอ็น ได้กล่าวหาฝ่ายไทยว่า สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ถือว่ายังเกิดขึ้นต่อเนื่อง เพราะฝ่ายไทยยังละเมิดสิทธิมนุษยชน

“สถานการณ์ไม่ได้ดีขึ้น เหตุเพราะการช่วงชิงทางการเมืองเริ่มดุเดือดขึ้น จะเห็นได้ว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยรัฐสยามไทยเริ่มถี่ขึ้นเรื่อย ๆ บีอาร์เอ็น เริ่มขยับตัวในการเป็นองค์กรทางการเมืองอย่างเข้มข้น สำหรับประเด็นการพูดคุย ก็ไม่มีประเด็นใหม่ ควรคุยประเด็นที่เคยคุยมาคราวที่ผ่านมา เป็นสิ่งเดิม เนื่องจากทางสยามไทยยังพยายามเล่นแร่แปรธาตุตลอดเวลา"

ส.ส. นำญาติผู้เสียชีวิต ติดตามคดี เหตุยิงบนเทือกเขาตะเว

ในวันนี้ ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ (ทนายแวยู แฮ) ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ ได้นำครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต 3 ศพ บนเทือกเขาตะเว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เข้าพบ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส และ พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ได้ยิงนายฮาพีซี มะดาโอะ อายุ 24 ปี นายบูดีมัน มะลี อายุ 26 ปี และนายมะนาซี สะมะแอ อายุ 27 ปี เสียชีวิตสามราย เนื่องจากสำคัญผิดว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง ในขณะที่กำลังติดตามผู้ต้องสงสัย

“คดีมีความคืบหน้าว่าอย่างไร จำเลยในเรื่องนี้เป็นใคร และเชื่อว่าไม่ใช่แค่ครอบครัวผู้เสียชีวิตแต่รวมถึงคนทั้งประเทศที่ต้องการคำตอบ” นายกูเฮง ยาวอหะซัน กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว โดยระบุว่า ในวันนี้ ตนมาติดตามความคืบหน้า หลังจากการอภิปรายเรื่องนี้ในสภา เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา

“คดีก็คืบหน้าไปมากแล้วเช่นกัน โดยให้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตมารับฟังความคืบหน้าของคดีด้วยตัวเอง โดยในลำดับต่อไป ก็จะติดตามเรื่องเยียวยาว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว โดยอยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการตามข้อกฎหมาย โดยทางพรรคประชาชาติจะไม่ยอมจากเรื่องนี้ไป จนกว่าจะได้รับคำตอบ” นายกูเฮง กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง