คนร้ายถูกยิงตาย 2 ราย ที่ด่านตรวจบ้านบาเลาะ ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2019-11-01
Share
191101-TH-suspected-insurgents-killed-800.jpg อาสาสมัครกู้ภัยเก็บศพของคนร้ายที่เสียชีวิต จากการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่จุดตรวจบนเส้นทางสายชนบท ในพื้นที่บ้านบาเลาะ อำเภอสายบุรี ปัตตานี วันที่ 1 พ.ย. 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เมื่อเวลา 00.40 น. ของวันศุกร์นี้ ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะกับคนร้ายที่มีประวัติเป็นผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต 2 ราย หลังจากคนร้ายเปิดฉากยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่บริเวณด่านตรวจบนเส้นทางสายชนบทในพื้นที่บ้านบาเลาะ อำเภอสายบุรี ปัตตานี

พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.สายบุรี ปัตตานี กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งเหตุคนร้ายปะทะเจ้าหน้าที่บนถนนสายชนบท หมู่ที่ 5 บ้านบาเลาะ ต.ปะเสยาวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งประสานชุดพิสูจน์หลักฐาน เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบผู้เสียชีวิต 2 ราย ถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่เข้าที่ลำตัวเสียชีวิต โดยทั้ง 2 ราย สวมถุงมือ ใกล้กันพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม. ตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.มนตรี กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ช่วงเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 44 ได้กระจายกำลังดูแลความปลอดภัย โดยแบ่งเป็น 2 ชุดๆ ละประมาณ 10 นาย โดยเข้าดูแลพื้นที่ใน 2 เส้นทาง คือ เส้นทางสายชนบท ในหมู่ที่ 2 บ้านป่าหวายทราย และเส้นทางสายชนบท ในหมู่ที่ 5 บ้านบาเลาะ โดยใช้ยุทธการจรยุทธ ตั้งจุดตรวจเคลื่อนที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยตามเส้นทางดังกล่าว โดยช่วงเกิดเหตุ ได้มีคนร้ายสองคนขับขี่จักรยานยนต์มาตามถนนสายชนบทบ้านบาเลาะ

“เมื่อมาถึงจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ไฟฉายทำสัญญาณกระพริบ เพื่อให้หยุดตรวจ แต่ปรากฏว่าคนร้ายได้หักรถกลับ เจ้าหน้าที่จึงได้ตะโกนให้หยุด แต่คนร้ายกลับใช้อาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. ที่พกติดมายิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงใส่กลุ่มคนร้าย กระสุนปืนถูกเข้าที่ลำตัวทั้งสองคนจนเสียชีวิตทันที ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย” พ.ต.อ.มนตรี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้วิทยุเรียกกำลังเสริมมาสมทบ ทำให้เจ้าหน้าทหารที่อีกชุดรีบเข้ามาช่วยเหลือ แต่ระหว่างทางเจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยอยู่ริมถนน เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้ามาตรวจสอบ พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิกนิก น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ได้ทำการเก็บกู้ระเบิดไว้ได้

เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่า คนร้ายที่เสียชีวิตเป็นกลุ่มเดียวกันกับผู้ที่วางระเบิด ซึ่งคนร้ายทั้ง 2 ราย มีความประสงค์จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ เมื่อวางระเบิดเสร็จจึงได้ขับรถเพื่อหลบหนี แต่กลับมาเจอกับเจ้าหน้าที่อีกชุดที่ดูแลเส้นทางอยู่ จนเกิดการปะทะขึ้น

ทั้งนี้ ในตอนค่ำของวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ในพื้นที่กล่าวว่า ได้มีเหตุคนร้ายปล้นรถยนต์กระบะจาก รปภ. องค์การบริหารตำบลทุ่งยางแดง ปัตตานี ก่อนที่จะนำทำเป็นคาร์บอมบ์ เพื่อวางระเบิดโรงพักไม้แก่น แต่โชคดีที่ไม่มีการเสียชีวิตของฝ่ายเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งได้มีการยิงก่อกวนฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในอำเภอยะรัง ปัตตานีอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ จึงได้ออกตั้งจุดตรวจเพื่อกดดันคนร้ายในพื้นที่

ในการแถลงข่าวในวันนี้ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาค 4 ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า คนร้ายที่เสียชีวิต 2 ราย คือ นายอัมรัน บือราเฮง อายุ 38 ปี และ นายลุกมาน สาและ อายุ 34 ปี

“ทราบชื่อภายหลัง คือ นายอัมรัน บือราเฮง เป็นสมาชิกแนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ส่วนคนซ้อนท้ายสวมใส่เสื้อแขนยาวสีม่วงทับเสื้อกีฬาสีน้ำเงิน ใส่ถุงมือยางที่มือซ้าย พร้อมทั้งใช้ผ้าคลุมศีรษะปิดบังอำพราง ตรวจสอบทราบชื่อภายหลัง คือ นายลุกมาน สาและ เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อการร้ายระดับปฏิบัติการ ซึ่งจากพฤติกรรมของคนร้ายที่ตรวจพบ โดยหนึ่งในนั้นได้เคยถูกเชิญตัวไปให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่รัฐที่ศูนย์ซักถามมาแล้ว แต่เนื่องจากได้ให้การปฏิเสธ และเจ้าหน้าที่ไม่มีหลักฐานเพียงพอในขณะนั้น จึงได้ทำการปล่อยตัวไป" พ.อ.ปราโมทย์ กล่าว

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ