ครูผวาเหตุร้ายระลอกใหม่ หลังเผากล้องวงจรปิดหน้าโรงเรียน

มารียัม อัฮหมัด
2018.01.15
ปัตตานี
180115-TH-school-1000.jpg บรรยากาศภายในโรงเรียนบ้านสายหมอ ในอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี หลังคนร้ายเผากล้องวงจรปิดที่เสาไฟฟ้าหน้าโรงเรียน วันที่ 10 มกราคม 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ปี 2560 ที่ผ่านมา เป็นปีที่เหตุการณ์รุนแรงลดลงต่ำสุดในรอบ 14 ปี และไม่มีความเสียหายแก่บุคลากรทางการศึกษาและโรงเรียนอีกด้วย แต่เหตุคนร้ายเผากล้องวงจรปิดที่หน้าโรงเรียนสายหมอ ในอำเภอหนองจิก ปัตตานี เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนวันครูที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 มกราคม นี้นั้น ทำให้ครูเริ่มมีความกังวลในความปลอดภัยขึ้นมาอีกครั้ง

นายยาเบ็น เรืองจรูญศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสายหมอ ต.บางเขา อ.หนองจิก จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เมื่อวันพุธที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2561 คนร้ายเข้ามาวางเพลิงกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งที่เสาไฟฟ้าหน้าโรงเรียน ได้รับความเสียหาย 2 กล้อง และเจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดที่คนร้ายวางไว้ ทำให้ขวัญและกำลังใจของครูเริ่มสั่นคลอนอีกครั้ง แต่ก็ยังสู้ต่อไปเพื่อเด็กนักเรียน แม้ครูจะต้องตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ตาม

“ที่ผ่านมา 14 ปี เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ที่นี่ไม่เคยเกิดเหตุ ถือว่าดีมาตลอด ปีนี้มาเผากล้องวงจรปิดและวางระเบิดอีก กำลังใจครูจึงลดน้อยลง แม้ครูจะไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่คนร้ายมาเผากล้องเพื่อล่อเจ้าหน้าที่เข้ามาก่อนวันครู ทุกคนก็รู้สึกไม่ดี” นายยาเบ็น กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายยาเบ็น กล่าวว่า จะต้องย้ายกล้องวงจรปิดที่อยู่ติดถนนขยับเข้ามาข้างในโรงเรียน ให้กล้องมองเห็นได้แค่บริเวณภายในโรงเรียนเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการจูงใจคนร้ายให้มาทำลายกล้องอีก หากปรับกล้องให้มองเห็นข้างนอกเช่นเดิม ซึ่งกล้องตัวอื่นๆ ที่เป็นของหมู่บ้านถูกทำลายไปหมดแล้ว

“ในวันครูปีนี้ ก็อยากให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้กับครูบริเวณเส้นทางให้มากขึ้น เพื่อที่จะร่วมกันเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก และอยากให้ครูทุกคนเป็นคนดี เมื่อครูดีนักเรียนก็จะดีไปด้วย แม้จะต้องเสี่ยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบครูยังพร้อมที่จะสอนเด็กๆ ต่อไป” นายยาเบ็นกล่าว

ด้าน ร.ท.อาทิตย์ จรจรัญ ผบ.ร้อย.เชิงรุก ฉก.ทพ.42 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุที่โรงเรียนบ้านสายหมอ ทางทหารได้เสริมมาตรการความปลอดภัยให้ดีขึ้น

“หลังจากเกิดเหตุในพื้นที่ ผู้บังคับบัญชาก็ได้เรียกกำลังเสริมเข้ามาในพื้นที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ครู และเปิดยุทธการณ์ติดตามตัวคนร้ายเพื่อไม่ให้มีการก่อเหตุในพื้นที่อีก โดยเฉพาะกับครูในช่วงนี้ จะต้องมีการวางกำลังทุกชุดเข้ามาดูแลและคุ้มครองครูและประชาชนที่นี่” ร.ท.อาทิตย์ กล่าว

ในสามจังหวัดชายแดนใต้ มีครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระดับมัธยมศึกษาและประถมศึกษา รวมกันทั้งสิ้น 23,376 คน มีโรงเรียนของรัฐและเอกชนในระดับประถมศึกษามีทั้งสิ้น 935 แห่ง มีนักเรียน 253,532 คน และอีกส่วนเป็นสถาบันปอเนาะ รวม 375 แห่ง นักเรียน 34,394 คน ส่วนในระดับมัธยมศึกษา มีโรงเรียนของรัฐ 56 แห่ง นักเรียน 31,346 คน โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามที่สอนทั้งศาสนาควบคู่สามัญ 158 แห่ง นักเรียน 129,784 คน และโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามที่สอนศาสนาอย่างเดียว 44 แห่ง นักเรียน 3,700 คน ในระดับมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน สถาบันอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงวิทยาลัยชุมชน มีนักศึกษารวม 36,541 คน

นายบุญสม ทองศรีพราย ผู้อำนวยการสำนักงานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ในห้วงเวลา 14 ปี ของความไม่สงบ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2547 ครูตกเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน ถูกทำร้ายเสียชีวิตแล้ว 184 ราย เป็นเหตุยิงในโรงเรียน 11 ราย มีครูและบุคคลากรทางการศึกษาได้รับบาดเจ็บอีก 161 ราย ทรัพย์สินเสียหาย 61 ราย

ในปี 2559 มีครูเสียชีวิตเพียงหนึ่งราย คือ นางสาวสุนิสา บุญเย็น ครูการศึกษานอกโรเรียนมายอ ส่วนปี 2560 ไม่มีครูได้รับผลกระทบจากสถานการณ์

นายบุญสมกล่าวว่า แม้ว่าที่ผ่านมาครูได้ไปฝึกการป้องกันตัวฝึกยิงปืน แต่มันไม่ใช่หน้าที่ครู หน้าที่ครูคือสอนหนังสือเด็กๆ

“คนร้ายมีเป้าหมายโดยตรง คือ เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ แต่พอทำเจ้าหน้าที่ไม่ได้ ครูซึ่งเป็นเป้าหมายอ่อนแอก็มาทำครู เราไม่มีโอกาสโต้ตอบไม่มีพลังจะสู้รบกับใคร เราตั้งรับอย่างเดียว อย่างเหตุวางเพลิงกล้องวงจรปิดที่โรงเรียน เผากล้องเพื่อสะดวกต่อการก่อเหตุอื่น 14 ปีเรามีบทเรียนพอสมควร” นายบุญสมกล่าวแก่เบนาร์นิวส์

การช่วยเหลือครู หลังจากมีการเรียกร้องมาตลอด 14 ปี ปัจจุบันมีการเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษเสี่ยงภัยจากเดิม 2,500 บาทต่อเดือนเป็น 3,500 บาทต่อเดือน ทำให้ข้าราชการพนักงานราชการลูกจ้างสังกัดกระทรวงการศึกษา ครูโรงเรียนเอกชนวิทยากรสอนศาสนาอิสลามได้รับ 2,500 บาทต่อเดือน

“แต่ปีนี้วันครู เรายังมีอีกสองประเด็นที่ยังคงเรียกร้อง ขอให้เป็นของขวัญให้กับครูในวันครูปีนี้ หนึ่ง การช่วยเหลือญาติครูที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 4 ล้านบาท สอง การรักษาพยาบาลของพ่อแม่ครู ปกติตอนที่ครูมีชีวิต พ่อแม่สามารถใช้สิทธิ์ครูได้ แต่พอครูเสียชีวิตในเหตุการณ์ความไม่สงบ พ่อแม่ของครูจะไม่สามารถรักษาอาการป่วยต่อเนื่องโดยการใช้สิทธิ์ของลูกได้” นายบุญสมกล่าว

“วันครูขอให้ครูสอนพวกเรานานๆ หนูจะขอเป็นเด็กดีของครู ของพ่อแม่ โตขึ้นอยากเป็นครู ขออย่าให้มีใครมาทำร้ายครู” ด.ญ.รุสนา ยูนุห์ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนสายหมอ กล่าวให้สัญญาผ่านทางเบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง