คนร้ายยิงเจ้าของร้านขายของชำเสียชีวิต ในมายอ ปัตตานี

มารียัม อัฮหมัด
2020.02.06
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200106-TH-deepsouth-violence-800.jpg เจ้าหน้าที่กันพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุยิงเจ้าของร้านขายของชำ จนเสียชีวิต ในพื้นที่บ้านควนหยี ตำบลปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ ร.ต.ท.มณฑล บัวพัว รอง สว.สอบสวน สภ.มายอ จ.ปัตตานี กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายทำทีมาซื้อสินค้า แล้วใช้อาวุธปืนยิงหญิงวัยกลางคน เจ้าของร้านขายของชำจนเสียชีวิต ในพื้นที่บ้านควนหยี ตำบลปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แว้ง จ.นราธิวาส รายงานว่า เมื่อวานนี้ มีชายไทยถูกยิงเสียชีวิตระหว่างขับขี่จักรยานยนต์ ในบริเวณบ้านลูโบ๊ะมูแก อีกหนึ่งราย นับเป็นชาวบ้านที่ถูกยิงเสียชีวิตทั้งหมดสามราย ในสัปดาห์นี้ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ร.ต.ท.มณฑล บัวพัว กล่าวว่า นางปิยาพร นวลแก้ว อายุ 57 ปี ถูกยิงบริเวณศีรษะ ที่ร้านขายของชำ บ้านเลขที่ 40 ม.3 ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่จะถูกนำตัวส่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมายอ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

“จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนเดินเข้าร้านท่าทีจะซื้อของ และได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ ก่อนหลบหนีไป เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวนว่า เป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องสถานการณ์ความไม่สงบ ในเบื้องต้นยังไม่ได้ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง” ร.ต.ท.มณฑล กล่าว

ด้าน นายฮาเซ็น วาหะ นายก อบต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี กล่าวว่า แสดงความสงสัยว่า ทำไมต้องมีเหตุการณ์ยิงกันทั้ง ๆ ที่ในหมู่บ้านมีชาวพุทธและมุสลิมอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียว

“ที่หมู่ที่ 3 บ้านควนหยี ตามข้อมูลประชากร มีอยู่ราวๆ 200 คน เป็นพุทธร้อยคน อิสลามร้อยคน ปกติชาวบ้านที่นั่น จะอยู่กันแบบพึ่งพากัน งานประเพณีก็จะไปช่วยเหลือซึ่งกันและกัน งานศพ งานบุญ อยู่กันอย่างปกติ คนแก่ ๆ ก็จะสื่อสารกันเป็นยาวี มีอะไรก็จะแบ่งปันกัน ก็รู้สึกงงเหมือนกัน กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปีที่แล้ว วันที่ 26 กรกฏาคม 2562 คนร้ายลอบยิงนายโฉม เพชรอรุณ อายุ 77 ปี ระหว่างทาง ในหมู่บ้าน ที่หมู่ 3 บ้านควนหยี ต.ปะโด เสียชีวิต ก็เป็นญาติกันกับนางปิยาพร นวลแก้ว” นายฮาเซ็น วาหะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีการยิง ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเรื่องอะไร ตั้งแต่ผมเป็น นายก อบต. มา เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ปกติที่นี่ชาวบ้านจะอยู่กันเหมือนไม่มีอะไร ก็เลยไม่เข้าใจเกิดอะไรขึ้น”

นอกจากนี้ เมื่อวันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ร.ต.ท.เกียรตินรินทร์ ขาวอ่อน รอง สว.สอบสวน สภ.แว้ง จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านเสียชีวิต ที่บริเวณบ้านลูโบ๊ะมูแก ม.3 ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมนำกำลังเข้าที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต คือ นายเปนดี เจ๊ะฮะ อายุ 32 ปี ถูกยิงบริเวณแผ่นหลัง จำนวน 4 นัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าล้มอยู่ ข้างศพผู้เสียชีวิตพบ โทรศัพท์มือถือ รองเท้า คราบเลือด และอาวุธมีดปลายแหลมพร้อมซองบรรจุ จำนวน 1 ด้าม อยู่ในที่เกิดเหตุ

ร.ต.ท.เกียรตินรินทร์ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ชาวบ้านที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมายังที่เกิดเหตุ ภายหลังการยิงเสร็จสิ้นลงแล้ว ได้พบรถจักรยานยนต์ล้มอยู่ และพบชายไม่ทราบชื่อนอนอยู่ข้างรถ จึงจอดรถและเดินเข้าไปดูชายคนดังกล่าว ซึ่งพบว่าได้เสียชีวิตแล้ว จึงได้รีบไปแจ้งชาวบ้านและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ทราบ ส่วนประเด็นและสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวน โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง ทั้งเรื่องส่วนตัวและการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ถึง 6 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ จากการรายงานเหตุของศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภาค 9 มีการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ทั้งหมด ทั้งเหตุยิงและระเบิด รวม 20 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต จำนวน 17 ราย คนร้ายเสียชีวิต จำนวน 1 ราย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 13 นาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ