เจ้าหน้าที่เจ็บ 8 ราย เหตุระเบิดชายแดนใต้ ช่วงสามวันนี้

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2018.02.20
ปัตตานี และ นราธิวาส
180220-TH-bomb-620.jpg เจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดทหารช่าง พล.ร 5 บริเวณถนนภายในหมู่บ้านตือกอ หมู่ 7 ต.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บรวม 8 ราย จากเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดยะลาและนราธิวาส ในช่วงวันอาทิตย์ถึงวันอังคารนี้ โดยตำรวจชี้สาเหตุในเบื้องต้นว่า เป็นการกระทำของขบวนการก่อความไม่สงบ ที่คอยสร้างสถานการณ์รุนแรง

ในตอนเช้าของวันอังคารนี้ ได้เกิดระเบิดบนเส้นทางสายตะบิงติงี-ศรีสาคร รอยต่อพื้นที่ยะลา-นราธิวาส มีผู้ได้รับบาดเจ็บทราบชื่อ อส.ทพ.สุริยา เสมอเหมือน เจ้าหน้าที่ทหารพราน  ร้อย ทพ.3306 ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณขาด้านซ้าย กระสุนตัดเส้นเลือดใหญ่ ถูกนำส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

ร.ต.อ.ซุลกีฟลี ระเซอะ ร้อยเวร สภ.อ. บันนัวสตา ยะลา กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบ เหตุเกิดในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.3306 จำนวนสิบนายกำลังเดินปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเส้นทาง เมื่อได้เหลือบไปเห็นสายไฟที่โคนเสาป้ายบอกสัญญาณทางโค้ง จึงเข้าตรวจสอบ แต่คนร้ายได้กดระเบิดขึ้น โดย ร.ต.อ.ซุลกีฟลี ระเซอะ ร้อยเวร สภ.บันนังสตา เชื่อว่าขบวนการก่อความไม่สงบต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ย้อนกลับไปในช่วงค่ำของวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ ร.ต.ท.อรรถพล บุญทวี รองสารวัตรสอบสวน สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และยิงรถยนต์สายตรวจชุดร้อยเวรป้องกันและปราบปราม สภ.เจาะไอร้อง บนถนนสายเจาะไอร้อง-บูกิต บริเวณบ้านเจาะเกาะ ม.1 ต.บูกิต ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

“ขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบคนร้ายกำลังวางระเบิดแสวงเครื่องริมถนนแบบเร่งด่วน และจุดระเบิด ทำให้รถยนต์ของเจ้าหน้าที่เสียหาย 1 คัน ก่อนที่คนร้ายจะใช้อาวุธปืนยิงถล่มซ้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย คือ ส.ต.ต.อัครพล แสนสีระ ส.ต.ต.ฉัตรชัย เสือนิล และ ส.ต.ต.อาทิตย์ ปสันนาการ” ร.ต.ท.อรรถพลกล่าว

ส่วนในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ร.ต.ท.อดิพงศ์ พรหมหนู รองสารวัตรสอบสวน สภ.จะแนะ จ.นราธิวาส เปิดเผย เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองพันทหารช่างที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร จ.นครศรีธรรมราช บนถนนในหมู่บ้านตือกอ ม.7 ต.จะแนะ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย

“ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารได้เดินทางนำเสบียงอาหารไปให้ทหารที่กำลังซ่อมถนน ในพื้นที่หมู่บ้านสะโก ม.5 ต.จะแนะ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายที่แฝงตัวอยู่ในทุ่งนาข้างทางได้จุดชนวนระเบิดใส่รถจิ๊บของเจ้าหน้าที่จนคว่ำ เมื่อเข้าตรวจที่เกิดเหตุ พบหลุมบนถนนลึก 1 เมตร กว้าง 2 เมตร มีชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง ถังแก๊สปิกนิก 25 ก.ก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ต้นสายอยู่ในทุ่งนายาว 150 เมตร” ร.ต.ท.อดิพงศ์กล่าว

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย 1. ส.อ. เฉลิมเกียรติ วงศ์กิ่งศรี 2. ส.ท.จตุวิทย์ 3. ส.ท.ธัชพล จันทมาศ และ 4. พลทหารกิฟลี ทองสงค์ ทั้งหมดถูกนำส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มขบวนการ เพื่อสังหารเจ้าหน้าที่ และสร้างสถานการณ์ความไม่สงบต่อเนื่องรายวัน โดยสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นในอำเภอเจาะไอร้อง เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักในบริเวณใกล้เคียงแล้ว เนื่องจากเชื่อว่า ผู้ก่อเหตุเป็นคนในพื้นที่ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ในเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในพื้นที่อำเภอยี่งอ คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงใส่ประชาชนจนเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายอามะ อาด๊ะ อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 ม.5 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากปัญหาส่วนตัว แต่ไม่ตัดประเด็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

อดีตสมาชิกพูโลได้รับบัตรประชาชนไทยแล้ว 4 ราย

ในวันนี้ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินการในการออกสัญชาติให้แก่ผู้เข้าร่วม'โครงการพาคนกลับบ้าน' ที่ศูนย์พัฒนาและฝึกอาชีพ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 4409 อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี โดยได้กล่าวว่า จากการที่อดีตสมาชิกขบวนการพูโลและสมาชิกครอบครัว ได้มารายงานตัวร่วมโครงการ 103 คน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีห้าคนที่ตัดสินใจกลับไปอยู่ในประเทศมาเลเซียดังเดิม เพราะมีสัญชาติมาเลเซียอยู่แล้วด้วย

ในจำนวนที่เหลือ 98 คน มีผู้ได้รับบัตรประชาชนไทยเรียบร้อยแล้ว 4 ราย และผ่านการพิสูจน์สัญชาติแล้ว ที่รอออกบัตรอีกกว่ายี่สิบราย โดยพลโทปิยวัฒน์ กล่าวว่า จะดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้

"เจ้าหน้าที่ได้ทำการพิสูจน์สัญชาติและได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว 4 คน นายหวันหลี ยูโซะ นายมะลีเปง ยีจิ นายสะมะแอ มะพิเย๊าะ และนายนิโซะ ยูโซะ” พลโทปิยวัฒน์ กล่าว

นายหวันหลี ยูโซะ หนึ่งในสี่รายที่ได้บัตรประจำตัวประชาชน กล่าวว่า ได้หลบหนีจากประเทศไทยไป 40 กว่าปีก่อน ไม่เคยคิดว่าจะได้กลับมาเมืองไทย เมื่อเปิดโอกาสก็ดีใจเข้ามา ทั้งๆ ที่อีกหลายคนที่ยังไม่มา บอกว่า ถ้าเข้าไปก็ถูกยิง แต่ก็ยอม เพื่อแสดงให้เห็นเราบริสุทธิ์

"ตอนนี้ เห็นแล้วว่าแม่ทัพทำจริง จนสามารถมีบัตรประชาชนครั้งแรกดีใจมาก” นายหวันหลี กล่าว

ผู้ร่วมโครงการทั้ง 98 คน เจ้าหน้าที่ได้จัดที่พักไว้ภายในศูนย์พัฒนาและฝึกอาชีพ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 4409 ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อการอำนวยความสะดวกด้านกระบวนการยุติธรรมและขั้นตอนการพิสูจน์สัญชาติ การตรวจดีเอ็นเอ รวมทั้งสอนภาษาไทย เพื่อสามารถสื่อสารได้ด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง