ทหารคุมสองผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุปะทะ ที่ปะนาเระ ปัตตานี 3 ก.ค. นี้

มารียัม อัฮหมัด
2020.07.06
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200706-TH-deepsouth-violence-1000.jpg เจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจค้นบ้านและจับกุมผู้ต้องสงสัย ในพื้นที่ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี วันที่ 6 กรกฎาคม 2563
มารียัม อัฮหมัด/ปัตตานี

ในวันจันทร์นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยหนึ่งราย ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มก่อความไม่สงบ เมื่อศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม และในวันเกิดเหตุ ยังได้ควบคุมตัวหญิงเจ้าของบ้าน จากที่เกิดเหตุ ในเขตพื้นที่อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี โดยทั้งสองถูกนำตัวไปสอบสวนยังหน่วยซักถาม ค่ายอิงยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เหตุปะทะดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 2 ราย ขณะที่ฝ่ายคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 1 ราย

พ.ต.อ.เลียบ พรหมจันทร์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรปะนาเระ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ทพ. 42 ว่าได้ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก ควบคุมผู้ต้องสงสัยเหตุความไม่สงบหนึ่งรายในพื้นที่ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ เพื่อนำไปสอบสวน

“ได้ลงบันทึกประจำวันว่า นายอิมรอเฮม วาเย็ง อายุ 35 ปี ถูกทหารควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ที่ สภ.ปะนาเระ และควบคุมตัวไว้ที่หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก โดยมี นายสะมะแอ วาเย็ง อายุ 58 ปี บิดาของนายอิมรอเฮงเป็นพยานในการควบคุมตัว การควบคุมตัวครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้สงสัยว่านายอิมรอเฮม มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในพื้นที่ อำเภอปะนาเระ และเหตุปะทะ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา” พ.ต.อ.เลียบ กล่าว

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 พ.ต.อ.เลียบ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่ามีเหตุปะทะระหว่างคนร้ายกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ของหมู่ 1 ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ โดยเหตุปะทะครั้งนี้สืบเนื่องจากการติดตามจับกุมขบวนการยาเสพติดในพื้นที่ตำบลตันหยงจึงงา อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เมื่อ 12 มิถุนายน 2563 เมื่อเจ้าหน้าที่ขยายผลจึงทำให้ทราบว่า พื้นที่อำเภอปะนาเระ มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากนอกพื้นที่เข้ามาหลบเพื่อเตรียมก่อเหตุตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ

ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบ บ้านเลขที่ 119 หมู่ 1 ตำบลดอน ซึ่งนางสาวอารม๊ะ วานิ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบภายในบ้าน กลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการปะทะ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 3 นาย โดยเจ้าหน้าที่ อส. มะซอบรี แวสามะ หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ มีอาการสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่ ฝ่ายคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 1 คน คือ นายอันวา ดือราแม อายุ 40 ปี เป็นชาว อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา 4 หมาย และพบยาบ้า 200 เม็ด กับอาวุธปืนพกสั้นในที่เกิดเหตุ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้นำตัว น.ส.อารม๊ะ เจ้าของบ้านไปสอบสวนที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหารด้วย

ด้าน พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เหตุปะทะในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ในอำเภอปะนาเระ ผู้ตายมีหมายจับ ป.วิอาญา 4 หมาย และเชื่อมโยงกับขบวนการยาเสพติด

“จากการตรวจสอบกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง และกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดมีความเชื่อมโยงกัน เมื่อกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะมีการเคลื่อนไหวขนส่งยาเสพติดล็อตใหญ่ในพื้นที่ กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะดำเนินการ เช่น การวางระเบิด หรือลอบยิง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจเจ้าหน้าที่ ทำให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดสามารถลำเลียงยาเสพติดไปสู่พื้นที่เป้าหมายได้ เช่น การเข้าจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง ในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อเดือนที่ผ่านมา พบว่าผู้ก่อเหตุมีอาการมึนเมา จึงตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ามีการใช้ยาเสพติด” พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าว

คนร้ายยิงเอ็ม-79 และวางระเบิด ที่สุไหงปาดี

พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.20 น. ของวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ได้รับแจ้ง คนร้ายลอบวางเหตุระเบิดตรงข้ามฐานประชารัฐสามัคคี นปพ. ที่ บ้านปะลุรู ม.3 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ทหารอยู่ในฐาน อย่างไรก็ตามไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยคนร้ายสามารถหลบหนีไปได้หลังก่อเหตุ

“เหตุที่เกิดขึ้นคนร้ายได้วางแผนเป็นอย่างดี ด้วยการใช้อาวุธปืนยิงถล่มใส่ฐาน เพื่อลวงให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุในช่วงเช้า แล้วลอบวางระเบิดซ้ำเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ แต่คาดว่าเกิดความผิดพลาด ระเบิดทำงานก่อน จึงทำให้เจ้าหน้าที่รอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด” พล.ต.ต.นรินทร์ กล่าว

ต่อมา ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่สามฝ่ายของอำเภอทุ่งยางแดง พบแหล่งซุกซ่อนชิ้นส่วนระเบิด ในพื้นที่บ้านปาเซปูเต๊ะ ม.2 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง พบของกลางประกอบด้วย ท่อเหล็กขนาดกว้าง 11 เซนติเมตร ยาว 38 เซนติเมตร 4 ชิ้น ซึ่งใช้แผ่นเหล็กสี่เหลี่ยมเชื่อมปิดปากท่อ 1 ด้าน เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ท่อดังกล่าว คนร้ายเตรียมไว้เพื่อประกอบกับวัตถุระเบิด เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบร่องรอยการทำเครื่องหมายสัญญลักษณ์บังคับวิถีทางในพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ ของกลางทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจสอบเพื่อขยายผลต่อไปแล้ว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง