ขบวนรถทหารโดนระเบิดในเทพา พลทหารเสียชีวิตหนึ่งนาย

มารียัม อัฮหมัด
2020.10.01
ปัตตานี
201001-TH-attack-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุลอบวางระเบิด ขบวนรถของกองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 พื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา วันที่ 1 ตุลาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กองทัพภาคที่ 4 กล่าวว่าได้ ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถของกองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ทำให้พลทหารเสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บรุนแรงอีก 6 นาย ในพื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา นับเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่ก่อความเสียหายต่อเจ้าหน้าที่ทหารครั้งแรก นับตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม ปีนี้

พ.ต.อ.ปัญญวัฒน์ เพชรชุม ผกก. สภ.เทพา จ.สงขลา กล่าวว่า การโจมตีทหารครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาก่อนเที่ยงวันพฤหัสบดีนี้ ขณะที่ขบวนรถบัส สังกัด ร.15 พัน 1 ซึ่งนำกำลังพลไปสับเปลี่ยนกำลังกับกำลังพลในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ได้เดินทางมาถึงบริเวณใกล้ทางเข้าเทพาบีช รีสอร์ท บนถนนสาย 43 ใกล้กับที่ตั้งของชุดคุ้มครองตำบลปากบาง ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา

“จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง วางแบบเร่งด่วน ชิ้นส่วนสังหารเหล็กเส้นตัดท่อน จุดชนวนด้วยระบบวิทยุสื่อสาร โดยผูกติดไว้กับต้นไม้ บริเวณเกาะกลางถนนหมายเลข 43 หาดใหญ่-ปัตตานี ในพื้นที่บ้านคลองประดู่ ม.4 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์จากกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่” พ.ต.อ.ปัญญวัฒน์ เพชรชุม ผกก. สภ.เทพา กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

หลังจากเกิดเหตุ พันเอก วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แก่ผู้สื่อข่าวว่า ผู้เสียชีวิต คือ พลทหาร อรรถพล พลายชนะ ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณหลังด้านขวาและหน้าอกด้านขวา มีเลือดคั่งในปอด ส่งต่อโรงพยาบาลปัตตานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 6 นาย ได้แก่ 1. จ่าสิบเอก สัญญา บุรีรักษ์ มีอาการหูอื้อ มึนหัว เลือดออกจมูก 2. สิบโท จักรกฤษ เพชรทอง ได้รับบาดเจ็บบริเวณหลังหูขวา 3. สิบตรี เอกราช วิชาศาสตร์ ถูกสะเก็ดบริเวณต้นขาขวา บาดเจ็บสาหัส ปัจจุบันนำส่ง โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อผ่าตัดนำสะเก็ดระเบิดออก 4. พลทหาร อารียะ สาและ ถูกสะเก็ดบริเวณไหล่ขวา 5. พลทหาร พงศกร ไหมร่วง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหลังด้านขวา และ 6. พลทหาร ฮารอฟัด มะเซ็ง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหัวเข่า

พ.อ.วัชรกร กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. โดยคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนยานยนต์ของกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 (ร.15 พัน.1) ขณะเคลื่อนย้ายกำลังพลกว่า 100 นาย จากตำบลคลองท่อมใต้ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เพื่อสับเปลี่ยนกำลังพลของกองพันทหารราบเชิงรุก (พัน.ร.เชิงรุก) บ้านนูโร๊ะ หมู่ที่ 1 ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เมื่อขบวนรถดังกล่าวมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้รถยนต์บรรทุกขนาด 2 ½ ตัน (FTS) ได้รับความเสียหายเล็กน้อย กำลังพลเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บจำนวน 6 นาย ดังกล่าว

เหตุระเบิดในครั้งนี้ เป็นเหตุรุนแรงที่เกิดกับทหาร จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายนาย ในรอบสองเดือนครึ่ง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 คนร้ายได้วางระเบิดชุดคุ้มครองครู สังกัดกองร้อย ทพ. 4508 ที่บริเวณสะพานใกล้ อบต.กาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส มีผู้เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 6 นาย และในวันเดียวกัน คนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณทางเข้าบ้านปะกาลือสง ม.6 ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีเจ้าหน้าที่ทหารพราน เสียชีวิตอีก 1 นาย ส่วนในวันถัดมาที่ 14 สิงหาคม  จากการติดตามคนร้าย เจ้าหน้าที่ยิงผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต 2 ราย ส่วนฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ในพื้นที่บ้านบือแนจือแร ม.2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนี้ น่าจะเป็นฝีมือของขบวนการบีอาร์เอ็น

“เหตุระเบิดวันนี้ กลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็นก่อเหตุขึ้นมา เพื่อที่ต้องการกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยในภาพใหญ่ เดินหน้าจากที่หยุดชะงักมา ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แม้ชุดเล็กจะมีความพยายามที่จะพูดคุยอยู่ เป็นการก่อเหตุเพื่อส่งสัญญาณให้เห็นว่า ฝ่ายขบวนการเองมีความมุ่งมั่นที่จะก่อเหตุ หรือปฏิบัติการเพื่อแสดงให้เห็นถึงความต้องการของตนเอง ในช่วงนี้เป็นช่วงสับกำลัง จึงมีโอกาสในการก่อเหตุ บีอาร์เอ็นจึงสามารถก่อเหตุได้ง่าย และที่ผ่านมากลุ่มบีอาร์เอ็น ก็เคยก่อเหตุลักษณะนี้มาตลอด” ผศ.ดร.ศรีสมภพ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

เบนาร์นิวส์ได้ติดต่อ พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อขอความคิดเห็น แต่ไม่สามารถติดต่อได้

เจ้าหน้าที่ในพื้นที่กล่าวว่า สำหรับพื้นที่เทพา เป็นพื้นที่ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ที่ทางรัฐบาลประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง ม. 21 แทน พรก.ฉุกเฉิน เพราะมีความไม่สงบเกิดขึ้นน้อยกว่าพื้นที่อื่น ๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็ยังเกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2562  เกิดเหตุระเบิดรถของตำรวจ สภ.เทพา ซึ่งเป็นชุดรักษาความปลอดภัยครู ขณะเดินทางนั่งด้วยรถยนต์ ตามถนนสายเทพา-ลำไพล ม.5 บ้านป่ากอ ต.เทพา อ.เทพา จ.สงขลา จนได้รับบาดเจ็บ 5 นาย

จากตัวเลขรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เบนาร์นิวส์รวบรวมไว้ นับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดยิง จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีเหตุยิงและระเบิด ทั้งหมด 51 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 31 ราย เป็นเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน 17 ราย ในจำนวนนี้ เป็นผู้ต้องหาก่อความไม่สงบ เสียชีวิตจากการปะทะ 14 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 51 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง