ตำรวจทหารหลายพัน ค้นวัดพระธรรมกาย ยังไม่พบพระธัมมชโย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.02.16
ปทุมธานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-dhammakaya-620 พระสงฆ์ร่วมสวดมนต์ในตอนเช้า เนื่องในวันมาฆบูชา ที่วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดี(16 กุมภาพันธ์ 2560)นี้ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ตำรวจ และทหารรวม 4,240 นายเข้าปิดล้อม และบุกตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 19 จุด เพื่อจับกุมตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในข้อหาร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรแต่ยังไม่พบตัว ก่อนการตรวจค้นรัฐบาลออกคำสั่งตามอำนาจของมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญ(ชั่วคราว) พ.ศ.2557 ให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมเพื่ออำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว หลังเสร็จสิ้นการตรวจค้นวัดพระธรรมกายในวันแรกว่า การตรวจค้นเป็นที่น่าพอใจ แม้จะยังไม่พบตัวพระธัมมชโย

“ในการตรวจค้นในครั้งนี้ ผลการตรวจค้นเป็นไปด้วยความพอใจ ยังไม่ได้เป็นปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ไม่อยากให้คาดหวัง เรายังมีระยะเวลาในการปฎิบัติการอีกหลายวัน แนวคิดในการปฎิบัติในวันนี้ เราพยายามกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจของสงฆ์ในวัดเข้าไปในพื้นที่” พ.ต.อ.กฤษณะ

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ กล่าวว่า ปฎิบัติการตรวจค้นในวันศุกร์นี้จะดำเนินการในรูปแบบเดิม และเชื่อว่าการตรวจค้นจะไม่พบอุปสรรคใดๆ เนื่องจากจะได้มีการพูดคุยกับตัวแทนของวัดพระธรรมกาย เพื่อทำความเข้าใจกันแล้ว

“พรุ่งนี้จะเป็นการตรวจค้นในพื้นที่ส่วนที่เหลือ โดยกฎหมายเราไม่จำเป็นต้องอาศัยความยินยอม(จากวัดพระธรรมกาย) เพียงแต่ว่าในการปฎิบัติการเราก็มีการพูดจาหารือกัน วันนี้ในการตรวจค้นยังไม่พบบุคคลตามหมายจับ” พ.ต.ต.วรณันกล่าว

พ.ต.ต.วรณันเพิ่มเติมว่า จากการรับทราบข้อมูลการข่าว ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อมั่นว่า พระธัมมชโยยังคงอาศัยอยู่ภายในพื้นที่วัดพระธรรมกาย

ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายขณะนั่งสวดมนต์ที่หน้าประตู 6 ของวัดพระธรรมกาย หลังจากเจ้าหน้าที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปในวัดหลังเวลา 04.00 . วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 (เบนาร์นิวส์)

ด้านพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า วัดพระธรรมกายจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นวัด แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่า พระธัมมชโยยังคงอาศัยอยู่ภายในบริเวณวัดหรือไม่

“ยังไม่สามารถระบุได้ว่าท่านอยู่ที่ไหน เพราะว่าอย่างทีเคยบอกแล้วว่า หลวงพี่ เจ้าหน้าที่ในวัดไม่ได้เจอหลวงพ่อมา 8-9 เดือนแล้ว ก็ไม่สามารถระบุได้ แต่โยมที่มาก็มาด้วยความสงบจริงๆ แล้วก็เป็นห่วงวัด” พระสนิทวงศ์กล่าว

เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลแก่สื่อมวลชนว่า วัดพระธรรมกายมีพื้นที่กว่า 2.3 พันไร่ ในภารกิจตรวจค้นวันแรก สามารถทำตรวจค้นไปได้แล้ว ร้อยละ 10-20 ของพื้นที่ทั้งหมด และแม้เสร็จสิ้นการตรวจค้นแล้ว แต่เจ้าหน้าที่บางส่วนจะยังคงตรึงกำลังในบริเวณภายนอกวัด และประตูทางเข้าต่างๆของวัดอยู่

แถวของเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะเตรียมกำลังเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย 16 กุมภาพันธ์ 2560 (เบนาร์นิวส์)

เหตุการณ์เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

01.00 น. คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 5/2560 เรื่อง มาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติถูกเผยแพร่ โดยระบุให้พื้นที่วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่รอบวัดพระธรรมกาย ในอ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รวมถึงพื้นที่ หมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 9 หมู่ 10 หมู่ 11 หมู่ 12 และหมู่ 13 ในต.คลองสอง และพื้นที่หมู่ 7 หมู่ 8 และหมู่ 9 หมู่ 10 และหมู่ 11 ในต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุม โดยสามารถสั่งให้ประชาชนออกจากพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเข้าตรวจค้น และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างได้ โดยผู้ที่ขัดขวางการทำหน้าที่ของเจ้าพนักงานมีความผิดตามกฎหมาย

03.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำพื้นที่รอบบริเวณวัดพระธรรมกาย

06.00 น. เจ้าหน้าที่นำป้ายคำสั่ง และข้อปฎิบัติของหัวหน้า คสช. ติดตั้งในบริเวณประตูเข้าวัดพระธรรมกาย และห้ามบุคคลจากภายนอกเข้าภายในบริเวณวัดพระธรรมกายเด็ดขาด

07.30 น. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เข้าเจรจาขอตรวจค้นภายกับพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย

09.00 น. พ.ต.ท.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่านายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกธรรมกาย ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับทางตำรวจเมื่อคืนผ่านมา (15 ก.พ.) ที่กองบังคับการปราบปราม และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว โดยมีเงื่อนไขห้ามยุงยงปลุกปั่น

11.00 น. เจ้าหน้าที่เริ่มเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย โดยเริ่มต้นที่ประตู 8 กระจายกำลังชุดละ 1 อาคาร

13.00 น. เจ้าหน้าที่ตัดโซ่ประตูหนึ่ง ขณะที่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย และพระลูกวัดไม่ได้ขัดขวางการปฎิบัติงาน โดยกระจายตัวนั่งสวดมนต์ในพื้นที่ทั้งภายในวัด และหน้าประตูวัด

14.00 น.  พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ ร่วมเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย

16.00 น. เจ้าหน้าที่ประกาศยุติการค้นหาวันแรก ชุดตรวจค้นเดินทางออกจากบริเวณวัด

คดีฟอกเงินและรับของโจรของพระธัมมชโย

ในเดือนมีนาคม นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ถูกตัดสินลงโทษจำคุก 32 ปี แต่ศาลลดโทษลงกึ่งหนึ่งเหลือ 16 ปี ฐานยักยอกทรัพย์และจัดการทรัพย์ผู้อื่นโดยมิชอบเป็นเงินกว่า 22 ล้าน ซึ่งจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของคดีนี้ แล้วพบว่า มีเงินบางส่วนเชื่อมโยงกับวัดพระธรรมกาย

ดีเอสไอ ตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 2552-15 ก.พ. 2554 พระธัมมชโย รวมถึงเครือข่ายวัดพระธรรมกาย รับเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวม 21 ครั้ง เป็นเงิน 1,205,160,000 บาท โดยไม่มีมูลหนี้กับสหกรณ์ฯ

ส่งผลให้ดีเอสไอพิจารณาแล้ว เห็นว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของพระธัมมชโยกับพวกอาจมีส่วนเป็นผู้สนับสนุนนายศุภชัย และเครือข่าย ในการยักยอกทรัพย์ของสหกรณ์ฯ หรือสนับสนุนให้ลักทรัพย์นายจ้าง หรือรับของโจร รวมถึงมีความผิดฐานฟอกเงิน และความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตได้จึงได้ร้องขอหมายเรียกจากศาลหลังครั้งแต่ พระธัมมชโยไม่ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เนื่องจากอ้างว่าอาพาธ

13 มิ.ย. 2559 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษส่งสำนวนคดีฟอกเงินและรับของโจรของพระธัมมชโยให้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ

23 พ.ย. 2559 พนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้องพระธัมมชโยในความคิดฐานฟอกเงินและรับของโจร

16 ก.พ. 2560 นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ก่อนเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตำรวจ และทหาร นำกำลังกว่า 3,000 นายล้อม และบุกค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง