เจ้าหน้าที่ยึดยาไอซ์ 250 กิโล มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท หมายส่งไปมาเลเซีย

มารียัม อัฮหมัด และ มาตาฮารี อิสมาแอ
2020.06.29
ปัตตานี และ นราธิวาส
200629-TH-drug-bust-1000.jpg เจ้าหน้าที่ขนกระสอบบรรจุยาไอซ์ลงจากรถบรรทุกที่นายกอเซ็ง เจะหะ ผู้ขับถูกจับได้ที่ด่านตรวจถาวรควนมีด อ.จะนะ จ.สงขลา ระหว่างขนส่งยาเสพติดจากปทุมธานี เพื่อส่งเอเย่นต์ใน อ.สุไหง-โกลก นราธิวาส วันที่ 26 มิถุนายน 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายพลเรือนระดับสูง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดไอซ์ 250 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ที่ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา พร้อมจับกุมสมาชิกแก๊งค้ายา 3 ราย ที่มีความเชื่อมโยงกับผู้ก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยยาเสพติดล็อตนี้ได้กำลังมุ่งหน้าไปมาเลเซีย

พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า การจับกุมที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 นี้ เป็นการทำงานร่วมกันของ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานฝ่ายพลเรือน โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมเครือข่ายผู้ต้องหานักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ได้ทั้งหมด 3 คน คือ นายกอเซ็ง เจะหะ นายมะดิง รูเป๊ะ และนายยูโซ๊ะ กามา พร้อมของกลางยาไอซ์ 250 กิโลกรัม ขยายผลตรวจยึดของกลาง รถบรรทุก รถยนต์ รถจักรยานยนต์ อีกกว่า 20 รายการ รวมของกลางมูลค่านับร้อยล้านบาท

“การจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนได้ในครั้งนี้ พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นยาเสพติดได้มูลค่ามหาศาลกว่าร้อยล้าน เป็นกลุ่มที่เอื้อขบวนการในพื้นที่ นับเป็นความสำเร็จของการทำงานร่วมกันระหว่างกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 9 และอีกหลายหน่วยงานในพื้นที่" พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ กล่าวในการแถลงข่าวในวันจันทร์นี้

พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63 เวลา 22.30 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย จับกุมนายกอเซ็ง เจะหะ มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 17 ม.1 ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จ.ยะลา พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) น้ำหนัก 250 กิโลกรัม ได้ที่บริเวณด่านตรวจความมั่นคงบ้านควนมีด ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จ.สงขลา ขณะที่ขับรถบรรทุกสิบล้อหมายเลขทะเบียน 70-1693 ยะลา พร้อมซุกซ่อนยาไอซ์บริเวณกระบะท้าย กำลังจะผ่านที่ด่านตรวจความมั่นคงบ้านควนมีด

“นายกอเซ็ง ให้การยอมรับว่าไอซ์ดังกล่าวเป็นของตน และมีนายมะดิง รูเป๊ะ เป็นผู้ว่าจ้าง โดยไปรับยาไอซ์ มาจาก อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจับกุม นายมะดิง รูเป๊ะ ขณะกำลังจะหลบหนีได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 16/5 ม.4 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส” พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าว

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวอีกว่า นายมะดิง ได้ให้การซัดทอดว่า มีผู้ติดต่อนัดหมายกับผู้รับของ ที่เรียกว่า บาบอ ทราบชื่อภายหลังคือ นายยูโซ๊ะ กามา โดยนัดหมายรับยาเสพติดกันบริเวณแยกลำพู อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งต่อมาในช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 27 ก.ค. เจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมนายยูโซ๊ะได้ ในขณะจะมารับยาเสพติดในบริเวณดังกล่าว จากนั้น เจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจค้นบริเวณบ้านพัก เลขที่ 70 ม.5 ต.ลำพู อ.เมือง จ.นราธิวาส พบสิ่งผิดกฎหมายเพิ่มเติม จึงได้ตรวจยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ

พฤติการณ์กลุ่มนักค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ จะใช้รถบรรทุกขึ้นไปรับยาเสพติดและลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ปริมณฑล เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยรับค่าจ้างครั้งละ 1 ล้านบาท จากการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสาม สามารถขยายผลนำไปสู่การยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท โดยมีทั้งรถยนต์ รถบรรทุก โฉนดที่ดิน ทองคำ โดยหลังจากนี้ จะทำการตรวจสอบการได้มาซึ่งทรัพย์สินและขยายผลเส้นทางการเงินของกลุ่มนี้ต่อไป

ด้านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหาร จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า  การจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ได้ในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการกลุ่มดังกล่าว เป็นกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กับเครือข่ายกลุ่มนักค้ายาเสพติดทางภาคใต้ ที่เจ้าหน้าเฝ้าติดตามอยู่ ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมามีสถานการณ์โควิด-19 ระบาด มีการออกมาตรการล๊อกดาวน์พื้นที่ ปิดด่านพรมแดนระหว่างประเทศของรัฐบาล ทำให้การเคลื่อนย้ายขนส่งทำได้ยาก มีการใช้การขนส่งยาเสพติดทางระบบโลจิสติกส์แทน และเมื่อมีการผ่อนปรน คลายล็อค การขนส่งเดินทางสะดวกขึ้น ทำให้เครือข่ายเริ่มขนส่งลำเลียงยาเสพติดส่งต่อไปยังประเทศที่สาม และเอื้อกลุ่มขบวนการการค้ายาในพื้นที่เอื้อกลุ่มขบวนการการในพื้นที่

พล.ต. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 ในฐานะโฆษกกองทัพ ภาคที่ 4 กล่าวว่า ขบวนการค้ายาเสพติดรวมทั้งสามรายนี้ มีความเชื่อมโยงกับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

“ความเชื่อมโยงทางท่อน้ำเลี้ยงมันมีความเชื่อมโยงกันอยู่แล้ว เพราะลักษณะการก่อเหตุ มันใช้กลุ่มโจรมาช่วยในการตอบโต้บ้าง ช่วยในการก่อเหตุเพื่อเปิดทางบ้าง ในระดับผู้ปฏิบัติก็คือ โจร อย่างเมื่อเดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าไปจับกุมกลุ่มยาเสพติด แต่ปรากฏว่าเจอ ผู้ที่กำลังเสพยาเสพติด กำลังมึนเมา มีหมายป.วิอาญาในคดีความมั่นคง 3 หมาย ที่สายบุรี ซึ่งชัดเจนว่า เราพบความเชื่อมโยงของกลุ่มยาเสพติด มีความเอื้อเฟื้อประโยชน์กับกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่” พล.ต.ปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมรายหนึ่ง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ โดยไม่เปิดเผยชื่อว่า เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายสืบทราบว่า มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ มีการขนยาเสพติดจากพื้นที่ภาคกลาง ปลายทางการขนย้ายคือ ประเทศมาเลเซีย โดยมีนายทุนจากมาเลเซียจะมารับของตามช่องทางธรรมชาติฝั่งสุไหงโก-ลก ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ร่วมประชุมวางแผน และได้ติดตามรถบรรทุกสิบล้อ หมายเลขทะเบียน 70-1693 ยะลา ซึ่งเป็นรถเป้าหมาย มาตั้งแต่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา จนมาถึงด่านตรวจถาวรควนมีด อ.จะนะ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้สัญญาณหยุดรถและตรวจอย่างละเอียด โดย นายกอเซ็ง เจะหะ ผู้ขับรถ ให้การรับสารภาพว่า ตนขนยาไอซ์ มาจากพื้นที่ภาคกลาง เพื่อจะนำส่งปลายทางที่ อ.สุไหง-โกลก จ.นราธิวาส

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง