นราธิวาสตั้ง 6 ชุมชนยาเสพติดระบาดหนักเป็นพื้นที่ปลอดยา

ระพี มามะ
2017.02.17
นราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-police-620 พล.ต.ต.มนัศ ศิกษมัต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนในชุมชนที่ถูกจัดเป็นพื้นที่ปลอดยาเสพติด 17 กุมภาพันธ์ 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ (17 กุมภาพันธ์ 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสจัดพิธีเปิดโครงการจัดตั้งชุมชนปลอดยาเสพติดประจำปี 2560 โดยมีแนวคิดเปลี่ยนชุมชนที่มียาเสพติดระบาดรุนแรงที่สุดให้เป็นพื้นที่ปลอดการเสพยา คัดเลือก 6 ชุมชน เข้าร่วมโครงการ หวังให้เยาวชน และประชาชนในพื้นที่ห่างไกลยาเสพติด

พิธีเปิดโครงการชุมชนปลอดยาเสพติดประจำปีนี้ จัดขึ้นที่ห้องประชุมมัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมีนายสุรพร พร้อมมูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนัศ ศิกษมัต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาสร่วมพิธี โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหารและผู้นำชุมชนได้เดินเท้าเข้าพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ แจกสติกเกอร์ “ยาเสพติด ผู้เสพ ผู้ค้าต้องหมดไป” เพื่อให้ประชาชนนำไปประดับตามบ้านเรือน

พล.ต.ต.มนัศ ศิกษมัต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ระหว่างการลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ได้สอบถามความเป็นอยู่ และชี้แจงความสำคัญของโครงการให้ประชาชนฟัง

"ยาเสพติด ผู้เสพ ผู้ค้าต้องหมดไป" แจกเพื่อให้ติดตามบ้านเรือนแต่ละหลัง พร้อมกันนี้ได้ทำความเข้าใจกับประชาชน ไม่ให้บุตรหลานเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาด และให้ประชาชนแจ้งเบาะแส หากมีคนในชุมชนหรือบุคคลภายนอกมีพฤติกรรมค้ายาเสพติด แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตามกฎหมาย” พล.ต.ต.มนัศกล่าว

การลงพื้นที่ของเจ้าหน้าฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และผู้นำชุมชน มีการพบปะกับผู้นำศาสนา ผู้นำกลุ่มสตรี ประชาชน และเยาวชนในพื้นที่ชุมชนเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส  6 ชุมชนที่ถูกคัดเลือกประกอบด้วย ชุมชนกำปงบารู 1-3 ชุมชนโต๊ะกอดอ และชุมชนรายอบือรากะ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำหนดเป็นพื้นที่ปลอดยาเสพติด มาตรการครบวงจร โดยจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงให้ความรู้ และขอความร่วมมือกับประชาชนให้จำกัดพื้นที่ปลอดยาเสพติดในชุมชน

“จากข้อมูลพบว่า 6 ชุมชนดังกล่าว มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดรุนแรงที่สุด นำไปสู่การก่ออาชญากรรม จำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่จะต้องมีมาตรการโซนนิ่งพื้นที่ทั้ง 6 ชุมชน โดยกำหนดมาตรการที่ทุกฝ่ายต้องลงพื้นที่ และทำให้พื้นที่ดังกล่าวปลอดยาเสพติด ผู้ติดยาเสพติด หรือผู้เสพ จะได้รับการบำบัดรักษา ส่วนผู้ค้ายาเสพติด นับจากนี้ไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเพิ่มความเข้มข้นในการจับกุมให้เด็ดขาด” พล.ต.ต.มนัศระบุ

พล.ต.ต.มนัศเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่โดยรอบชุมชนนั้น เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วย โดยจะเข้มงวดกับผู้ค้า เพื่อป้องกันไม่ให้มีการขายยาเสพติดให้กับเยาวชน เพราะเจ้าหน้าที่เชื่อมั่นว่า ยาเสพติดเป็นตัวการสำคัญที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และอนาคตของชาติ

พล...มนัศ ศิกษมัต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับประชาชนติดสติกเกอร์รณรงค์โครงการชุมชนปลอดยาเสพติด (เบนาร์นิวส์)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง