ตำรวจรถไฟจับตำรวจปฏิบัติการพิเศษยะลา รับยาบ้า 2 แสนเม็ดทางรถไฟ

มารียัม อัฮหมัด
2018.08.13
ปัตตานี
180813-TH-police-1000.jpg ส.ต.ท.วีรยุทธ ฉางแก้ว (คนนั่งสวมกุญแจมือ ที่สองจากขวา) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ ควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจรถไฟหาดใหญ่ วันที่ 13 ส.ค. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

พ.ต.ท.ชาญศราวุธ แสงอรุณ สารวัตรสถานีตำรวจรถไฟ หาดใหญ่ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในวันจันทร์นี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครรถไฟ สามารถจับกุมตัวตำรวจชั้นประทวนสังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรยะลาหนึ่งนาย ในขณะที่มารับกล่องทีวีบรรจุยาบ้า 200,000 เม็ด มูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท ได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

พ.ต.ท.ชาญศราวุธ แสงอรุณ พร้อมด้วย ร.ต.ต.เติมเต็ม กีตา รองสารวัตรสถานีรถหาดใหญ่ ร่วมกับกำลัง อส.รถไฟหาดใหญ่ ควบคุม ส.ต.ท.วีรยุทธ ฉางแก้ว ที่มารับกล่องทีวีบรรจุยาบ้าที่ขนมากับรถไฟสายใต้ ขบวนรถด่วนพิเศษ 41 กรุงเทพฯ-ยะลา ในตอนบ่ายวันอาทิตย์ ที่สถานีรถไฟยะลา โดยส.ต.ท.วีรยุทธ ให้การเบื้องต้นว่า มีเพื่อนซึ่งเป็นทหารพรานอยู่ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ได้ขอให้ตนมารับของที่ฝากมากับรถไฟขบวนนี้ โดยให้ค่าจ้างเป็นเงิน 1 แสนบาท แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร จนทราบว่าเป็นยาบ้า เมื่อถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมขณะมารับของ

“จากการตรวจสอบข้อมูลยาบ้าล๊อตนี้ มีชายคนหนึ่งนำขึ้นรถไฟมาจากสถานีรถไฟบางซื่อโดยวางไว้ที่ตู้สอง ตรงเก้าอี้ 72 และเมื่อมาถึงสถานีรถไฟทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ชายคนนี้ได้ลงจากรถและวางกล่องกระดาษที่ใส่ยาบ้าเอาไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟหาดใหญ่ และ อส.รถไฟหาดใหญ่ประจำขบวนรถพบพิรุธ เพราะถูกวางไว้บนเก้าอี้แต่ไม่มีเจ้าของ จึงตรวจดูก็พบว่าเป็นยาบ้า” พ.ต.ท.ชาญศราวุธ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“ต่อมา ก็ได้รอจนถึงขบวนรถวิ่งสุดปลายทางที่สถานีรถไฟยะลา และเฝ้าจับตาว่าใครเป็นผู้มารับของ จนกระทั่งพบว่า มี ส.ต.ท.วีรยุทธ เป็นผู้มาติดต่อรับของ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเอาไว้” พ.ต.ท.ชาญศราวุธ กล่าวเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ได้นำตัว ส.ต.ท.วีรยุทธ ไปสอบสวนร่วมกับตำรวจกองปราบปราม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขยายผลไปยังที่มาและขบวนการค้ายาบ้ากลุ่มนี้ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ว่า มีการจับกุม ส.ต.ท.วีระยุทธ ฉางแก้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีในความผิดฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และ เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย

“เบื้องต้นทราบว่า ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และคำสั่งให้ ส.ต.ท.วีระยุทธ ฉางแก้ว ผบ.หมู่ ปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.ยะลา ออกราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามคำสั่ง 1212/2537 เนื่องจากปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิด” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

“ผมได้รายงานให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งท่าน ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล อายัดทรัพย์สิน และจับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ ผบ.ตร. ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวเพิ่มเติม

“ที่ผ่านมาตำรวจมีผลการจับกุมยาเสพติดมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น รายย่อย รายใหญ่ ขบวนการขนลำเลียง ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ทั้งการดำเนินคดี สืบสวน ขยายผล อายัดทรัพย์สิน ผู้ที่เกี่ยวข้องในทุกมิติ รวมไปถึงการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งไม่มีละเว้นเช่นเดียวกัน”

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า การค้ายาเสพติดเป็นภัยแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่มีขบวนการก่อความไม่สงบสร้างความรุนแรง จนมีผู้เสียชีวิตราว 7,000 คน มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2547 โดยทางกลุ่มค้ายาได้ใช้ฝ่ายขบวนการเป็นมือเป็นไม้ในการทวงหนี้ หรือสังหารคนในเครือข่ายค้ายา เมื่อมีการหักหลังหรือการฉ้อโกง ในขณะที่ฝ่ายขบวนการได้รับเงินอุดหนุนโดยการบริจาคผ่านองค์กรสาธารณกุศล เพื่อใช้เป็นทุนในการก่อเหตุ

“เรายอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ทหารก็เพิ่งจับไปเมือเดือนก่อน (มิถุนายน) นี้เอง คือ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามยาเสพติด มันจะถูกผลประโยชน์กลืน พอสืบสวนแล้วเห็นเงินมากๆ มีโอกาสหลงไปได้” พล.ต.จตุพร กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง