นายกรัฐมนตรียืนยันโรดแมปไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.01.04
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-prayuth-620 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (กลาง) เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล ในกรุงเทพฯ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2559
เอเอฟพี

ในวันพุธ (4 มกราคม 2560) นี้ นายกรัฐมนตรียืนยันต่อสื่อมวลชนว่า โรดแมปสู่การเลือกตั้งยังคงเป็นไปตามแผนเดิม โดยจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกของปี 2560 โดยยืนยันว่า โรดแมปสู่ประชาธิปไตยยังเป็นไปตามกำหนดเดิม ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ได้ระบุว่า จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ตามที่เคยให้สัญญาในเวทีนานาชาติไว้หรือไม่

“ทุกคนต้องเข้าใจขั้นตอนของโรดแมปคืออะไร คือ หนึ่ง ต้องมีรัฐธรรมนูญ สอง ทำกฎหมายลูก สาม การเตรียมการเลือกตั้ง จัดผู้สมัคร หาเสียง หาเสียงเสร็จ 150 วัน มีขั้นตอนของการจัดตั้งรัฐบาล อีก 90 วัน นี่คือสิ่งที่มันเกิดมาตลอด แล้วผมไปเลื่อนโรดแมปของท่านตรงไหน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

“ให้ผมเดินปฎิรูปของผม ยุทธศาสตร์ชาติให้ผมเดินของผมไป แก้ปัญหาเร่งด่วนไป กฎหมายให้ผมออกไป ขั้นตอนปฎิทินการเลือกตั้งก็เป็นไปตามขั้นตอนของมัน ถ้าจะเลือกตั้งมันต้องไปเริ่มกระบวนการเลือกตั้งก่อน พรรคการเมืองต้องมีการดำเนินการทางการเมือง มีการประชุมพรรค ตรวจสอบสมาชิกพรรค และหาเสียง ผมถามว่าวันนี้หาเสียงได้ไหม ถ้าหาเสียงเขาก็ด่ากันตั้งแต่วันนี้” นายกรัฐมนตรีกล่าว

การให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีถึงการกำหนดเวลาการจัดการเลือกตั้ง และโรดแมปในวันนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงปลายปี 2559 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าการเลือกตั้งจะสามารถเกิดขึ้นได้ในปี 2560 ตามกำหนดเดิมหรือไม่

ในขณะเดียวกัน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ก็กล่าวต่อสื่อมวลชนในลักษณะคล้ายคลึงกันว่า อาจจะไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ภายในปลายปี 2560 โดยอาจจะต้องเลื่อนไปจัดการเลือกตั้งในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2561 แทน โดยให้เหตุผลว่า การเลือกตั้งจะต้องจัดขึ้นหลังกฎหมายทุกฉบับเสร็จสิ้นแล้ว แต่ สนช. ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะออกกฎหมายต่างๆ ให้เสร็จทันหรือไม่

ต่อประเด็นนี้ นายสมคิด เชื้อคง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย  จังหวัดอุบลราชธานี แสดงความคิดเห็น ต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า ไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลจะเลื่อนการจัดการเลือกตั้งออกไปโดยเชื่อว่า สนช. มีความสามารถในออกกฎหมายให้เสร็จ และเดินหน้าจัดการเลือกตั้งตามกำหนดเดิมได้

“จะอ้างว่า พ.ร.บ.ไม่เสร็จ มันเป็นข้ออ้างที่ไม่เข้าทีเท่าไหร่ เช่น บางกฎหมายทำไมคุณทำ 3 วาระรวดได้ ถ้าคุณคิดอยากทำเร็ว คุณทำเดือนเดียวก็เสร็จ พูดแบบนี้ไม่เกรงใจ พล.อ.ประยุทธ์หรือ ท่านไปประชุมยูเอ็นไปรับปากต่อนานาชาติว่าจะเลือกตั้งในปี 60” นายสมคิดกล่าว

นายสมคิดระบุว่า ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 หรือเลื่อนไปเป็นปี 2561 ก็มีผลกระทบต่อนักการเมืองไม่ต่างกัน เนื่องจากกติกาที่รัฐบาลปัจจุบันวางไว้ ไม่สามารถทำให้นักการเมืองทำหน้าที่ได้สะดวกอยู่แล้ว แต่เชื่อว่า การเลือกตั้งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติกล้าเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

“สิ่งที่เสียหายไปคือ ความเชื่อมั่นต่อนานาชาติ เพราะถ้ามีรัฐบาลจากการเลือกตั้งก็จะมีนโยบายที่แน่ชัด มีนโยบายที่แน่นอน แต่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีนโยบายที่ดึงคนมาลงทุน เพราะฉะนั้นเลือกตั้งปี 60 หรือ 61 ไม่แตกต่าง แตกต่างที่ความเชื่อมั่น ถ้าเลือกตั้งไม่ใช่ทุกอย่างจะเห็นดีทันตา แต่ดีขึ้นแน่ ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล” นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติม

ทางด้าน ศ.ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ถึงประเด็นที่มีข่าวว่า การเลือกตั้งอาจถูกเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมเนื่องจากรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกเสร็จไม่ทัน โดยระบุว่า กฎหมายลูกจำเป็นต้องเสร็จตามกำหนด ไม่สามารถเลยกำหนดได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ชัดเจนว่าจะเป็นต้องเสร็จสิ้นตามกำหนดเวลา อย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถกล่าวได้เช่นกันว่า รัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกจะเสร็จสิ้นเมื่อใด และการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปหรือไม่

“กฎหมายลูกมันเสร็จไม่ทันไม่ได้ ทางรัฐธรรมนูญมันกำหนดไว้เลยว่า ถ้า กรธ. เสนอกฎหมายลูกให้ สนช.พิจารณาแล้ว ถ้าไม่เสร็จตามกำหนด ให้ถือตามร่างที่ กรธ. เสนอเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับ ดังนั้นไม่มีคำว่า พิจารณาเสร็จไม่ทัน” ศ.ดร.สมบัติกล่าว

ศ.ดร.สมบัติ คาดการสถานการณ์การเมืองไทยในปี 2560 ว่า บ้านเมืองจะยังมีความสงบเรียบร้อย เนื่องจากรัฐบาลมีอำนาจที่เข้มแข็ง

“เหตุการณ์บ้านเมืองในประเทศมีความชัดเจนเนื่องจากรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบไปแล้ว เพราะฉะนั้น การดำเนินการต่างๆ ก็คงเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้น เหตุการณ์บ้านเมืองต่างๆ ก็น่าจะเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย เพราะว่าในเรื่องการรักษาความสงบรัฐบาลก็มีขีดความสามารถสูง เชื่อว่าจะไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดมาละเมิดอำนาจมาตรา 44 ของรัฐบาล” ศ.ดร.สมบัติ กล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา หลังจากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ในเดือนกันยายนหรือตุลาคมปี 2560 และผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งจะเริ่มเข้ามามีหน้าที่ปกครองบ้านเมือง ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2560 ซึ่งเป็นแผนงานตามโรดแมปส่วนหนึ่งของรัฐบาลทหาร ตามระบอบประชาธิปไตย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง