นายกฯ ประกาศเลือกตั้งไม่เกิน กุมภาฯ 62

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และ นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.02.27
กรุงเทพฯ
180227-TH-prayuth-620.jpg พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 2 กันยายน 2559
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ แถลงต่อผู้สื่อข่าวในวันอังคารนี้ (27 กุมภาพันธ์ 2561) ว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้นไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า หากบ้านเมืองสงบ ในขณะที่นักการเมือง นักวิชาการ ตั้งข้อสงสัยว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

“ตอนนี้ผมตอบชัดเจนแล้วนะ การเลือกตั้งไม่เกินเดือนกุมภาฯ ปี 62 แต่จะวันเวลาไหนก็อยู่ในห้วงเวลาประมาณ 150 วัน แต่ใน 150 วันนี้ ก็ต้องพิจารณาดูว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร ผมไม่ได้ขู่นะ” นายกรัฐมนตรีฯ แถลงต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี

ก่อนหน้านี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว หลังจากนำทหารออกมายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลรักษาการที่มาจากการเลือกตั้งของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในปี 2557 ซึ่งการเลือกตั้งที่พลเอกประยุทธ์ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เลื่อนจากกำหนดการเดิมที่พลเอกประยุทธ์ เคยประกาศไว้ว่าจะเกิดขึ้นประมาณเดือนพฤศจิกายน ปีนี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะความล่าช้าของกฎหมายเลือกตั้ง

ขอให้นายกฯ ชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง

ที่ผ่านมา รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ ได้รับแรงกดดันทั้งจากภายในประเทศและต่างประเทศ นักกิจกรรมและกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยรวมตัวกันหลายร้อยคนเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไป เช่นเดียวกับกลุ่มนักวิชาการ กลุ่มนักการเมือง ทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและคัดค้านการทำรัฐประหาร ขอให้พลเอกประยุทธ์ กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ขณะที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป เรียกร้องให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติทำตามสัญญาคืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชนโดยเร็ว

“ผมยังไม่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ จนกว่าจะประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ยังรู้สึกเหมือนเดิมว่า รัฐบาลยังอยู่ในการประเมินความนิยมของตัวเอง” นายฐิติพล ภักดีวานิช นักวิชาการจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวกับเบนาร์นิวส์

นายฐิติพล ยังระบุด้วยว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นจริงก็ต่อเมื่อ พลเอกประยุทธ์มั่นใจว่าจะได้เสียงมากพอที่จะได้กลับมาเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ เช่นเดียวกับ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ยังต้องการเวลาที่จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองอื่น และกำจัดพรรคการเมืองที่ขัดขวางออกไป

“เป็นคำพูดที่เชื่อถือไม่ได้ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ พูดอย่างนี้มาหลายครั้งแล้ว พูดมาตลอดแต่ไม่มีหลักประกันว่าจะเกิดขึ้น การที่ยังไม่ให้มีการเลือกตั้ง หรือเลื่อนออกไปเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะว่า พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกยังไม่พร้อม เพราะไม่แน่ใจว่าจะได้กลับมาเป็นนายกฯ อีก” นายจาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์กับเบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

ด้านตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า รัฐบาลควรเร่งการปฏิรูปการเมืองให้เสร็จสิ้นก่อนการเลือกตั้ง

“พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เร่งรัดเรื่องการเลือกตั้ง แต่การประกาศให้ชัดก็เป็นสิ่งดี สร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างชาติ สร้างสภาพคล่องให้เกิดภายในประเทศ รัฐบาลประกาศไว้ว่าจะปฏิรูปก็ควรเร่งทำให้เสร็จแล้วเลือกตั้ง” นายวิรัตน์ กัลยาศิริ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ และยังระบุด้วยว่า “ที่รัฐบาลฯ ถูกเร่งรัดให้จัดเลือกตั้งก็เพราะประชาชนยากจน และตกงาน ดังนั้น ถ้าไม่เลือกตั้งก็ยากที่จะเกิดความสงบ”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง