อีสานใต้ น้ำท่วมหนัก อพยพแล้วกว่า 2 หมื่นคน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.09.16
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190916-TH-floods-800.jpg ภาพทางอากาศแสดงพื้นที่น้ำท่วมบ้าน ถนน และสะพาน ทางสัญจรถูกตัดขาด ในจังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 14 กันยายน 2562
เอเอฟพี

ในวันจันทร์นี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จังหวัดอุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ ยังถูกน้ำท่วมอยู่ในภาวะวิกฤต ต้องอพยพประชาชนแล้ว 22,916 คน ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุ ตนเองควบคุมฟ้าฝนไม่ได้ แต่รัฐบาลจะจัดรายการรับบริจาคช่วยภัยน้ำท่วมอังคารนี้

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ด้วยอิทธิพลของพายุโซนร้อนโพดุล และคาจิกิ รวมถึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2562 จนถึงวันที่ 16 กันยายน 2562 ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย จนมีหลายจังหวัดได้รับความเสียหาย โดยปัจจุบัน จังหวัดอุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ ยังคงได้รับผลกระทบอยู่

“ปัจจุบันมี 4 จังหวัดยังมีสถานการณ์อยู่ ได้แก่ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ อพยพประชาชน 22,916 คน ประกอบด้วย ยโสธร 566 คน อุบลราชธานี 22,220 คน ร้อยเอ็ด 130 คน ผลกระทบสะสมทั่วประเทศ 32 จังหวัด 182 อำเภอ 969 ตำบล 7,115 ประชาชนได้รับผลกระทบ 418,549 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 33 ราย” นายชยพล กล่าว

นายชยพล ระบุว่า ถึงปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมทั่วประเทศ 33 ราย แบ่งเป็น จังหวัดยโสธร 8 ราย ร้อยเอ็ด 6 ราย อำนาจเจริญ 5 ราย ขอนแก่น 3 ราย อุบลราชธานี 3 ราย พิจิตร 2 ราย ศรีสะเกษ 2 ราย พิษณุโลก 1 ราย มุกดาหาร 1 ราย สกลนคร 1 ราย และน่าน 1 ราย

ปัจจุบัน ปภ. ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่ พร้อมระดมวัสดุอุปกรณ์ ยานพาหนะ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และคลี่คลายสถานการณ์ โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รถบรรทุกเครื่องส่งสูบน้ำระยะไกล เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังแล้ว

นายวระศิลป์ คงดี ชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า พื้นที่เพาะปลูกในอำเภอพิบูลมังสาหาร และอำเภออื่น ๆ ของจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้อย่างรุนแรง โดยสาเหตุคาดว่าจะมาจากการที่น้ำระบายสู่แม่น้ำโขงไม่ทัน

“ท่วมหมด 4 ไร่ เฉพาะของผม เพราะมันติดห้วย ตัวบ้านไม่ท่วม เพราะอยู่ที่สูง แต่นาอยู่ที่ลุ่ม ข้าวกำลังงาม เพิ่งลงปุ๋ยไป 2-3 วันน้ำท่วม ก่อนหน้านั้นแล้งหนัก หว่านกล้าลงไป ต้องหว่านอีกรอบ ตอนนี้ ก็นั่งดูน้ำท่วมข้าวไป นานี้ลงทุนไปหมื่นกว่าบาท ทำกินเอง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ก็เลยกระทบไม่มาก แต่พี่น้องผมนี่โดนเต็มๆ เลย ก็กู้หนี้ยืมสินเขามาทำ ถ้าน้ำอยู่ 2 อาทิตย์ก็คงเน่า พวกปุ๋ย พวกยา มันก็ไปกะน้ำหมด” นายวระศิลป์ กล่าว

“ท่วมครั้งนี้ หลักๆน่าจะเพราะน้ำออกโขงไม่ทัน ทุกปีเวลามันท่วม ระบายเร็วมาก แค่เปิดเขื่อน แต่นี่อาจเพราะโขงน้ำไม่ลด ที่อยากให้รัฐทำไม่ใช่แก้ปัญหา แต่ควรจะเป็นการจัดการน้ำ เพราะตอนมันแล้งมันก็แล้งมากไป อยากให้ตอนทำนาพอมีน้ำ แต่น้ำมาก็ต้องไม่ขังนาน ปีก่อนหน้านี้ ตอนน้ำท่วม เขาระดมเครื่องสูบน้ำ เรือดันน้ำ ก็ช่วยได้ แต่อยากให้ทำระบบจัดการน้ำดีกว่า” นายวระศิลป์ กล่าวเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันมีรายงานจากจังหวัดตราดว่า ในอำเภอเมือง อำเภอเกาะช้าง และอำเภออื่นๆ มีน้ำท่วมหลายจุดตั้งแต่วันอาทิตย์ โดยระดับน้ำสูง 10-50 เซนติเมตรในหลายพื้นที่ แต่ยังไม่มีรายงานสรุปความเสียหายอย่างเป็นทางการ หรือรายงานผู้เสียชีวิต ด้านกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม รายงานว่า ปัจจุบัน มีถนนหลวงถูกน้ำท่วมตัดขาดการจราจร 7 เส้น เป็นถนนในอุบลราชธานี 4 เส้น ตราด 2 เส้น และศรีสะเกษ 1 เส้น

นายอภินันท์ ธรรมวงศา นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวจังหวัดตราด กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาคตะวันออกของไทยมีฝนตกหนัก ทำให้แหล่งน้ำมีน้ำเอ่อล้น และไหลเข้าท่วมถนนหลายสายในจังหวัดตราด

“ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา ตราดฝนตกเยอะจริงช่วงวันอาทิตย์ น้ำท่วมแถบอำเภอแหลมงอบ มาเรื่อยๆ สักตอนบ่ายโมงน้ำมันเริ่มล้นคลอง ฝนก็ตกไหล สักทุ่มนึงก็เห็นข่าว น้ำท่วมสุขุมวิท ตอนไปนั่งกินข้าวที่แหลมงอบ ฝนก็ตกทั้งวันทั้งคืน” นายอภินันท์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลในวันเดียวกันตอบโต้ ข้อกล่าวที่มีผู้โจมตีรัฐบาลว่า ไม่ยอมช่วยเหลือแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และตัวนายกรัฐมนตรีเองไม่ยอมลงพื้นที่น้ำท่วมว่า คนที่โจมตีไม่ควรพูดให้เกิดความขัดแย้ง และปัญหาน้ำท่วมเป็นปัญหาที่นายกฯ ไม่สามารถควบคุมได้

“การช่วยน้ำท่วม เอาไง รัฐบาลทำไมไม่ช่วยอย่างนี้ ไม่ช่วยอย่างนั้น นายกฯทำไมไม่ไป ทำไมไปใต้ ทำไมไม่ไปอีสาน ทำไมไม่ลงไปลุยน้ำกับเขา คือ มันสร้างสังคมขัดแย้งไปหมดทุกอัน มันบังคับอากาศธรรมชาติไม่ได้ ตกมาท่วม โทษรัฐบาล ผมก็ไม่รู้จะว่ายังไง ฝนตกมา 5 วัน รู้ไหม… ทำไมไม่เอาเงินไปให้คนละ 5 พันบาท น้ำท่วมอย่างเงี้ย แจกไปเลยจะได้มีเงินใช้กินข้าว ดูแลลูกเต้า มันทำได้ไหม แค่นี้ยังไม่เข้าใจเลย ทำไมคนเดือดร้อน... ถ้าผมมี ประเทศไทยรวยๆ ผมอยากให้เขาจริงๆ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มีบัญชาให้ทุกภาคส่วนของรัฐบาล ระดมความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ โดยรัฐบาลจะจัดรายการเพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในวันอังคารนี้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะมาจัดรายการด้วยตัวเอง

“เพื่อเปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนทุกภาคส่วน ได้ร่วมแสดงน้ำใจไมตรีแก่พี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน รัฐบาลจะได้จัดรายการร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม ในวันอังคารที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 19.30-22.00 น. ถ่ายทอดสดการออกอากาศตลอดการจัดรายการผ่านช่อง 9 MCOT HD” นายเทวัญ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ