เจ้าหน้าที่ปะทะกองกำลังตาย 2 ราย ที่กรงปีนัง ยะลา
2018.08.16
ปัตตานี

ในวันพฤหัสบดีนี้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังผสม ยิงกลุ่มก่อความไม่สงบเสียชีวิต 2 ราย ส่วนอีก 5 ราย ได้มอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ ในการยิงปะทะกันในขณะปิดล้อมบ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา หลังจากมีการข่าวระบุว่า ทั้งหมดวางแผนก่อเหตุในช่วงเทศกาลรายอฮัจย์ ในสัปดาห์หน้า
พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 กล่าวว่า ในเวลาตีสามของวันพฤหัสบดีนี้ เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังปิดล้อม บ้านเลขที่ 72 หมู่ 4 บ้านสะเอะใน ต.สะเอะ อ.กรงปินัง ก่อนเกิดการยิงปะทะ และควบคุมตัวสมาชิกกลุ่มกองกำลังได้ในที่สุด
“มีผู้ยอมมอบตัวจำนวน 5 คน ที่ไม่ยอมมอบตัวได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงต่อสู้ แต่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตทั้งคู่ ผู้ที่มอบตัวและผู้เสียชีวิตรวม 7 คน มีหมายจับ ป.วิอาญาทุกคน โดยเฉพาะที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เป็นแกนนำ นำกำลังร่วม 100 คน บุกเข้าโจมตีจุดตรวจบ้านกรงปินัง ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง เมื่อปี 2560 เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ. เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย” พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว
ด้าน พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผู้กำกับการ สภ.กรงปินัง กล่าวว่า ได้รับการแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวว่า มีกองกำลังประชุมวางแผนก่อเหตุจึงได้มีปฏิบัติการวางแผนปิดล้อมครั้งนี้
“การวางแผนเข้าพื้นที่ครั้งนี้ สืบเนื่องจากแหล่งข่าวแจ้งมาว่า กลุ่มดังกล่าว ได้เข้ามาเตรียมการวางแผนที่จะก่อเหตุแต่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปก่อนที่จะมีการก่อเหตุ” พ.ต.อ.นราวี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว
พ.ต.อ.นราวี กล่าวอีกว่า กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่กลุ่มนี้ ได้รวมตัวกันเพื่อวางแผนก่อเหตุช่วงใกล้เทศกาลรายอฮัจย์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ส.ค. 2561 นี้ โดยในระหว่างนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้าน นายแวดาโอ๊ะ แวซาแล อายุ 74 ปี เจ้าของบ้าน ออกมาพบเจ้าหน้าที่ และอ้างว่าภายในบ้านมีเพียงภรรยา และหลานสาวอาศัยอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ จึงได้ให้ผู้นำศาสนาใช้เครื่องขยายเสียงเจรจากับคนภายในบ้านเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
จากนั้น ผู้ต้องสงสัย 5 ราย คือ นายอับดุลเลาะ โปทา นายมะซูรี สาเมาะ นายไซฟู กะลูแป นายอาซุมวัน ลุมโบะ และนายซานูซี หะยีกอแดร์ จึงได้ออกจากบ้านมาพบเจ้าหน้าที่ และระบุว่ายังมี นายฮาติม ตอแลมา และนายการือมัน มะลี หลบซ่อนอยู่ชั้นบนของบ้าน พร้อมด้วยอาวุธสงคราม
หลังจากนั้น สมาชิกที่เหลือ 2 ราย ได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงจากบ้านออกมาใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกินระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เสียงปืนจึงสงบลง เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ และพบศพสมาชิก 2 ราย ดังกล่าว พร้อมอาวุธปืนสงคราม เอ็ม. 16 และปืนอาก้า รวม 5 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้นรวม 3 กระบอก
โดย พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.ฉก.ทพ.41 กล่าวว่า ผู้ร่วมขบวนการ 5 รายที่มอบตัวจะได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถามของเจ้าหน้าที่ต่อไป
“ได้นำตัวทั้ง 5 คน ไปควบคุมตัวและสอบสวนเพื่อขยายผลที่ ศูนย์ซักถาม ทหารพรานที่ 41 ต.วังพญา อ.รามัน ส่วนคนร้ายที่ถูกวิสามัญ ทั้ง 2 ศพ ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้แพทย์จากโรงพยาบาลกรงปินัง เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุได้ตรวจชันสูตรศพ ก่อนที่จะมอบให้กับญาติเพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม ในภูมิลำเนากันต่อไป” พ.อ.สิทธิศักดิ์
ด้านเพื่อนของนายซานูซี หนึ่งในผู้มอบตัว (สงวนชื่อและนามสกุล) เชื่อว่า เพื่อนของเขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ
“เพื่อนเป็นเด็กดี แต่ยอมรับว่า ร่วมขบวนการจริง พ่อของเพื่อนก็ร่วมด้วย เคยถูกเจ้าหน้าที่จับแล้วด้วย พ่อเขาถูกยิงหลังจากเจ้าหน้าที่ปล่อยตัว จึงทำให้เขาร่วมขบวนการ เพราะเข้าใจว่า เจ้าหน้าที่ทำ” เพื่อนของนายซานูซีรายดังกล่าวระบุ
สำหรับผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ นายฮาติม ตอแลมา และนายการือมัน มะลี นั้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุโจมตีจุดตรวจตลาดกรงปีนัง เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2560 โดยโรยตะปูเรือใบ วางระเบิดไปป์บอมบ์ และตัดต้นไม้ขวางถนน ก่อนใช้อาวุธสงครามยิงใส่จุดตรวจจนเกิดไฟลุกไหม้ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย