กลุ่มคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต 4 ราย และวางเพลิง ในสามจังหวัดชายแดนใต้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.02.10
จังหวัดชายแดนภาคใต้
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-deaths-620 ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นภาพคนร้าย ขณะใช้อาวุธปืนสงครามประกบยิงนายสมาแอ ดอเลาะ อายุ 63 ปี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปิยามุมังเสียชีวิต ที่จังหวัดปัตตานี 10 กุมภาพันธ์ 2560
เครดิตภาพ สถานีตำรวจภูธรยะหริ่ง ปัตตานี

ในวันศุกร์(10 กุมภาพันธ์ 2560)นี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธลอบสังหารประชาชนเสียชีวิต 4 ราย ในเขตพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยะลา และปัตตานี หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลปิยามุมัง และกลางดึกวันเดียวกัน ที่ยะลา คนร้ายบุกวางเพลิงโรงโม่หิน ส่งผลให้รถที่จอดอยู่ในบริเวณดังกล่าวเสียหาย 17 คัน

ร.ต.อ.รัฐศักดิ์ เตี้ยนวล รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ในช่วงสายของวันศุกร์เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงประชาชนที่บ้านเลขที่ 104 ถ.เทศบาล 8 ม.3 อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้นายปกรณ์ ลิปิกาวงศ์ อายุ 66 ปี และนายอุสมาน สะหะบูดิง อายุ 24 ปี เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

“เหตุเกิดขณะที่ทั้ง 2 คนกำลังนั่งในบริเวณบ้าน คนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดบุกเข้ามายิง จนทำให้เสียชีวิตดังกล่าว สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจในการก่อเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน” ร.ต.อ.รัฐศักดิ์กล่าว

ในช่วงเวลาเดียวกัน พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี รับแจ้งว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามประกบยิงนายสมาแอ ดอเลาะ อายุ 63 ปี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปิยามุมังเสียชีวิต บนถนนสาย ปาโต๊ะ-บ่อม่วง เขต บ.ปาโต๊ะ หมู่ที่ 5 ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

“เหตุเกิดขณะนายสมาแอกำลังขับรถยนต์กระบะ ออกจากบ้านพักเพื่อไปทํางานที่ อบต.ปิยามุมัง เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ มีคนร้ายจํานวน 3 คน ขับรถยนต์กระบะไม่ทราบหมายเลขทะเบียนตามประกบ จากนั้นคนร้ายใช้อาวุธปืนดังกล่าวยิงใส่ทำให้เสียชีวิต โดยสาเหตุการก่อเหตุครั้งนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน” พ.ต.อ.มนตรีกล่าว

ในกลางดึกวันเดียวกันที่จังหวัดยะลา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงบริเวณโรงโม่หิน เขต บ.ลิดล ม.1 ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 2 โรง คือโรงโม่หินมนู และโรงโม่หินพีรพลศิลา ซึ่งมีนายประกอบ ชมอิมร์เป็นเจ้าของ ส่งผลให้มีทรัพย์สินและรถยนต์ได้รับความเสียหาย

“ทั้งสองโรงตั้งอยู่ห่างกัน 300 เมตร จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงได้ไหม้รถ 17 คัน ประกอบด้วย รถสิบล้อบรรทุกหินและดิน 12 คัน รถบรรทุกน้ำมัน 2 คัน รถแมคโค 3 คัน และอาคารโรงซ่อมรถอีก 1 หลัง ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด สาเหตุเชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง” พล.ต.ต.กฤษฎากล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงโม่หินระบุว่า เมื่อเวลา 01.00 น. มีคนร้าย 4 คน แต่งกายด้วยชุดดำสวมหมวกไหมพรมปิดหน้าพร้อมอาวุธปืนยาวครบมือ บุกเข้ามาทางด้านหลังโรงงานแล้วใช้อาวุธปืนขู่บังคับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 6 คน ก่อนลงมือก่อเหตุ

“เขาบังคับให้นอนคว่ำหน้าราบกับพื้นนำเทปกาวมัดมือไพล่หลังทุกคน คนร้ายบางคนได้นำผ้าชุบน้ำมันเบนซินวางบนล้อรถบรรทุกทั้งหมดทุกคัน แล้วจุดไฟเผา ก่อนที่จะหลบหนีออกทางด้านหลังโรงงาน พอได้จังหวะก็รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที” เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคนดังกล่าวระบุ

ล่าสุดในเวลา 19.30 น. ร.ต.อ.ศิริพล จรรยา รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอำเภอลำใหม่ จ.ยะลา เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนนายมะรอพี หะยีสาแม อายุ 31 ปี อดีตทหารพรานเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 52 ม.2 ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา

“เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายกำลังก่อไฟให้วัว บริเวณหลังบ้านได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่ ก่อนหลบหนี แรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน” ร.ต.อ.ศิริพลกล่าว

เหตุความไม่สงบต่อเนื่อง

กลางดึกวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงนายซัมซูดิง บีดิง อายุ 50 ปี ที่หน้าบ้านเลขที่ 32/2 บ้านปูตะ ม.3 ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส  เป็นเหตุให้นายซัมซูดิงได้รับบาดเจ็บสาหัสก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2560  เวลา 00.30 น. เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามลอบยิงนายมะยา ปุโรง อายุ 33 ปี เสียชีวิต และ น.ส.อัสนะห์ หามะบูเกะ อายุ 34 ปีได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ทั้งคู่กำลังกรีดยางในสวน พื้นที่บ้านสามร้อยไร่ ม.11 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560  เวลา 18.35 น. เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายองอาจ คลังประโคน อายุ 35  ปี เสียชีวิตบนถนนเเขตรอยต่อบ้านกาโด ม. 4 ต.รือเสาะออก - บ้านปูโป ม.1 ต.สามัคคีอ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

และในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหารพราน ขณะเดินไปละหมาดที่หน้ามัสยิดบ้านตะโละแอเราะ ม.1 ต.ตะโละ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ อส.ทพ.ซัมนูซี ยูโซ๊ะ อายุ 33 ปี เสียชีวิต

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง