พระเจ้าอยู่หัวรับสั่งแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.01.10
กรุงเทพฯ
TH-king-charter-1000 ประชาชนจำนวนมากรอคอยรับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ วันที่ 9 ธันวาคม 2559
เอเอฟพี/บางกอกโพสต์

ในวันอังคาร (10 ธันวาคม 2560) นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีรับสั่งให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับผ่านการลงประชามติ ในหมวดพระมหากษัตริย์ เรื่องพระราชอำนาจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ได้รับแจ้งจากองค์มนตรีว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 มีพระประสงค์ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ

“สามสี่รายการที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชนอะไรเลย เป็นเรื่องพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน ซึ่งเราก็รับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 เดือน แล้วก็แก้ในสาระตรงนี้ แล้วก็แก้ฉบับที่ทูลขึ้นไป” นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า วานนี้องคมนตรีได้แจ้งว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีกระแสรับสั่งให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่หลังจากที่องคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ สำนักราชเลขาธิการจึงทำเรื่องมาที่รัฐบาล รัฐบาลจึงรับสนองพระบรมราชโองการฯ โดยจะใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เปิดช่องให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน หลังจากแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 แล้วจะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อโดยจะใช้เวลาไม่เกิน 2-3 เดือน แล้วจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์เพิ่มเติมว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นก็ต่อเมื่อเสร็จสิ้นพิธีพระบรมศพ และพิธีราชาภิเษก

“ปลายปีนี้ หลังจากพิธีพระบรมศพ ผมก็จะให้เริ่มการเมืองได้ หลังจากเสร็จพิธีพระบรมศพ... อันนั้นค่อยไปเริ่มเตรียมการพูดคุยตั้งพรรค เลือกตั้ง อะไรก็ว่าไป แต่ก็ต้องหลังพิธีพระบรมศพนั่นแหละ ก็เป็นเรื่องของการเมืองเหมือนเดิม แต่ถ้าตีกันอีกก็มีปัญหาอีก ผมก็ไม่รู้จะแก้อย่างไรแล้วเนี่ย ฉะนั้นก็เดินต่อ 150 วัน 90 วัน ก็ไปเลื่อนเอาดิ จะได้เมื่อไหร่ยังไม่รู้” นายกรัฐมนตรีกล่าว

หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันได้รายงานเพิ่มเติมว่า พลเอกประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ส่วนเรื่องการเมืองวันนี้ ถือว่าเดินหน้าอยู่แล้ว โดยรัฐธรรมนูญ กฎหมายลูกเกิดหรือยัง ก็เดินกันไปสิ เมื่อสิ้นพระราชพิธีก็จะมีการให้หาเสียง เลือกตั้งปลายปี 2560 และได้รัฐบาล ปี 2561” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ต่อประเด็นการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นการรับสั่งแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่แต่อย่างใด และขอให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตอบคำถามประเด็นนี้

“ผมไม่ทราบสิ่งที่สื่อมวลชนสอบถาม และรู้สึกสับสน และไม่ทราบว่าหากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะมีรายละเอียดอย่างใด มีมาตราใดบ้าง เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาล และแม้ผมจะเป็น คสช. แต่ก็ไม่ทราบ เพราะเรื่องนี้ เป็นเรื่องของรัฐบาล อย่างไรก็ดีขอให้รอดูสัก 1-2 วัน” นายมีชัยระบุ

นายมีชัยเพิ่มเติมว่า หากต้องการแก้ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติไปแล้ว จำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เสียก่อน จึงจะสามารถทำได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง