ศาลตัดสินจำคุกบุรินทร์ อินติน คดีหมิ่นอาญา 112 รวม 11 ปี 4 เดือน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.01.27
กรุงเทพฯ
TH-burin-620 นายบุรินทร์ อินติน ถูกถ่ายภาพ เมื่อมีการจับกุม ในกรุงเทพฯ เมื่อเดือนเมษายน 2559
เครดิตภาพเฟสบุ๊ค ปิยรัฐ จงเทพ

ในวันศุกร์ (27 มกราคม 2560) นี้ ศาลทหารกรุงเทพ ได้ตัดสินจำคุกนายบุรินทร์ อินติน ช่างเชื่อมเหล็กผู้ร่วมกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” เป็นระยะเวลา 10 ปี และ 16 เดือน ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์) พ.ศ. 2550 มาตรา 14

ทั้งนี้ นายบุรินทร์ได้ส่งข้อความที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายผ่านโปรแกรมสนทนาไปหา น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และแสดงความคิดเห็นบนหน้าเฟซบุ๊คของตนเอง

นายอานนท์ นำภา ทนายความของนายบุรินทร์ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 ศาลทหารได้นัดนายบุรินทร์สอบคำให้การ ซึ่งนายบุรินทร์ได้รับสารภาพจึงนำไปสู่การตัดสินจำคุก 10 ปี และ 16 เดือนในวันศุกร์นี้

“ศาลพิพากษาว่ากระทำความผิด 2 กรรม กรรมแรก 7 ปี และเพิ่มโทษหนึ่งในสาม กรรมที่สอง 10 ปี เพิ่มโทษหนึ่งในสาม เมื่อรวมทั้งสองกรรม สองการกระทำ สองโพสต์ จำเลยรับสารภาพจึงลดให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 10 ปี 16 เดือน คือเวลา 1 เดือนจะนับ 30 วัน เหตุผลที่ถูกเพิ่มโทษเพราะตัวบุรินทร์เคยกระทำความผิดมาก่อน และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวมาเมื่อปี 2555 ก็มาทำความผิดอีกภายใน 5 ปี เลยถูกเพิ่มโทษ แต่คดีที่เคยโดนไม่เกี่ยวกับการเมือง” นายอานนท์กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

นายอานนท์ เพิ่มเติมว่า เบื้องต้นนายบุรินทร์จะไม่สู้คดีต่อ แม้ว่าคดีนี้ จะสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ เนื่องจากนายบุรินทร์ต้องการจะใช้วิธีขอพระราชทานอภัยโทษ

“คดีนี้เป็นคดีที่เกิดหลังประกาศใช้กฎอัยการศึก สามารถอุทธรณ์ ฎีกาได้ แต่ว่าเท่าที่คุยเบื้องต้นกับจำเลย เขาประสงค์ที่จะใช้ช่องทางยื่นขอรับพระราชทานอภัยโทษเฉพาะราย ซึ่งถ้าอัยการศาลทหารไม่อุทธรณ์ ก็สามารถยื่นได้ทันที ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 15 ถึง 30 วัน หลังจากนี้” นายอานนท์ระบุ

นายอานนท์ ให้ข้อมูลว่า การพิจารณาคดีของนายบุรินทร์โดยศาลทหาร เป็นการพิจารณาคดีโดยเปิดเผย ในห้องพิจารณาคดีจึงมีเพื่อน สื่อมวลชน และผู้สนใจอื่นๆ ร่วมฟังประมาณ 10 คน  ปัจจุบัน นายบุรินทร์ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

นายบุรินทร์ ถูกควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจนครบาลพญาไท ในวันที่ 27 เมษายน 2559 จากการเข้าร่วมกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และถูกเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 ควบคุมตัวออกจากห้องสอบสวนแต่ไม่ระบุว่าจะนำไปที่ใด

กระทั่งวันที่ 29 เมษายน 2559 เจ้าหน้าที่ทหาร คสช. ได้นำตัวบุรินทร์ มาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยระบุว่า เป็นผู้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 14 (3) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยได้ระบุว่า นายบุรินทร์ได้ส่งข้อความที่เป็นความผิดไปหา น.ส.พัฒน์นรีในวันที่ 12 มีนาคม 2559 และโพสต์ข้อความที่เป็นความผิดในช่องแสดงความคิดเห็นใต้คลิปวิดีโอของตนเองบนเฟซบุ๊คส่วนตัวในวันที่ 27 เมษายน 2559

จากความผิดดังกล่าว นายบุรินทร์จึงถูกนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 30 เมษายน 2559 จนกระทั่งอัยการศาลทหารสั่งฟ้องนายบุรินทร์ใน 2 ข้อหาข้างต้น เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2559 และถูกตัดสินว่ามีความผิดและต้องโทษจำคุกในวันศุกร์นี้

นับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อพฤษภาคม 2557 จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2560 นี้ กลุ่ม iLAW ซึ่งให้ความรู้ทางด้านกฎหมายแก่ประชาชน ได้แสดงข้อมูลไว้ว่า เท่าที่ทราบ มีผู้ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพแล้ว อย่างน้อย 73 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง