พนักงานสอบสวนมีความเห็นส่งฟ้องไผ่ ดาวดิน คดีแชร์ข่าวบีบีซี

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.02.01
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-activists-620 ตัวแทนกลุ่มประชาชนผู้ห่วงใยขณะเดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ วันที่ 10 ม.ค. 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (1 กุมภาพันธ์ 2560) นี้ พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องคดีการเผยแพร่รายงานข่าวของสำนักข่าวบีบีซีไทย (BBC Thai) เรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” ซึ่งมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสานเป็นผู้ต้องหาแล้ว โดยรอเพียง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ผู้รับผิดชอบด้านความมั่นคงลงนาม จึงจะได้ส่งสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการ

“สำนวนนี้ พนักงานสอบสวนได้สอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว ได้ส่งสำนวนไปที่บอร์ดคดีหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งบอร์ดก็มีความเห็นควรสั่งฟ้อง ปัจจุบัน ก็ได้ส่งไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ซึ่งผู้ที่จะมีความเห็นคือ ผบ.ตร. โดยจะได้มอบหมายให้ รอง ผบ.ตร. ที่ได้รับมอบหมายลงนาม ดังนั้น คดีนี้ยังถือว่าไม่เสร็จสิ้น ต้องรอความเห็นทางคดีจาก รอง ผบ.ตร.” พ.ต.อ.ภูมีกล่าว

พ.ต.อ.ภูมี กล่าวเพิ่มเติมว่า เพราะการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ พนักงานสอบสวนจึงจำเป็นต้องยื่นคำร้องขอฝากขังตัวผู้ต้องหาต่อไป

ด้านนายกฤษฎางค์ นุชจรัส ทนายความของนายจตุภัทร์ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์ว่า ในวันเดียวกันนี้ ศาลได้นัดพิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวนที่ขอฝากขังนายจตุภัทร์ต่อ ซึ่งศาลได้พิจารณาในทางลับและมีความเห็นให้ฝากขังต่อเป็นผัดที่ 6

“ในกระบวนการพิจารณาเช้าวันนี้ ศาลประกาศจะพิจารณาคดีลับ ตัวผู้ต้องหาและทนายความก็คัดค้าน แต่ศาลไม่ยอม ยืนกรานที่จะไต่สวนตำรวจโดยลับ และเชิญทุกคนออกจากห้องพิจารณา ซึ่งไผ่ก็ให้ทนายความ และพ่อแม่ของตนเองออกไปด้วย ซึ่งศาลก็ให้ฝากขังต่อ” นายกฤษฎางค์กล่าว

“ถามว่าตำรวจเขาขังไผ่ไว้ด้วยเหตุผลอะไร เขาบอกว่าสำนวนเสร็จแล้ว เพียงแต่รอการอนุมัติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดังนั้นพวกเราก็คัดค้าน เพราะไม่มีเหตุผลที่จะอ้างว่า ถ้าไผ่ออกไปแล้วจะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน เพราะพยานมันเสร็จหมดในสำนวนแล้ว ไม่มีใครไปเปลี่ยนแปลงได้นอกจากตำรวจ แต่ศาลท่านก็ให้ฝากขังไปอีก 10 วัน เนื่องจากสำนวนยังไม่แล้วเสร็จ” ทนายความของไผ่ ดาวดินระบุ

นายกฤษฎางค์ระบุว่า นอกจากการให้ฝากขังต่อแล้ว ศาลยังปฎิเสธคำขอประกันตัวของครอบครัวด้วย โดยหลังจากนี้ คณะทนายความและครอบครัวของนายจตุภัทร์จะได้ปรึกษากันว่าจะใช้วิธีใดที่จะสามารถทำให้นายจตุภัทร์ได้รับการปล่อยตัว เพื่อเดินทางไปสอบไล่ในวิชาสุดท้าย เพื่อจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย โดยศาลได้นัดฟังการพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560

ทนายความของนายจตุภัทร์ยังเปิดเผยอีกว่า ในห้องพิจารณาคำร้องวันนี้ นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของนายจตุภัทร์มีอาการเครียด โดยกล่าวต่อศาลว่าขอแลกชีวิตกับความเป็นธรรมของบุตรชาย และได้ใช้ศีรษะโขกไปที่กำแพงห้องพิจารณาคดี เจ้าหน้าที่ศาลและทนายความต้องเข้าห้ามปราม

นายจตุภัทรได้เผยแพร่ข่าวดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวในวันถัดมา และหนึ่งวันให้หลัง จึงได้รับอนุญาตจากศาลจังหวัดขอนแก่นให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยการวางหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงิน 400,000 บาท

และต่อมาในวันที่ 22 ธันวาคม 2559 ศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิการประกันตัวของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสาน หลังจากที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น (สภ.เมืองขอนแก่น) ยื่นคำร้องเพิกถอนสิทธิประกันตัวต่อศาล เนื่องจากเห็นว่านายจตุภัทร์กระทำการที่อาจเข้าข่ายการยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน ทำให้นายจตุภัทร์ถูกนำตัวเข้าฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่นทันที

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง