ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนขอศาลยุติธรรม ตัดสินการจับกุมตัวนายธเนตร อนันตวงษ์ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์

2015-12-14
Share
TH-suspect-620 นายธเนตร อนันตวงษ์ ผู้ต้องหาคดีแชร์ผังอุทยานราชภักดิ์ ขณะรักษาตัวในโรงพยาบาลสิรินธร ก่อนถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2558
ภาพจากเฟซบุ๊ค Piyarat Chongthep

ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลยุติธรรมมีคำสั่งว่า การควบคุมตัวนายธเนตร อนันตวงษ์ โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไปจากโรงพยาบาลสิรินธร ว่าเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ ศาลอาญาเหนือ ถนนรัชดาภิเษก จะมีคำสั่งในวันอังคาร (15 ธ.ค. นี้)

ทั้งนี้ นายธเนตรถูกศาลทหารออกหมายจับ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

“คุณธเนตร ถูกจับเมื่อ 13 ธันวาคมนี้ ที่โรงพยาบาลสิรินธร คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ไม่ได้แสดงหมายจับ ถึงแม้จะมีหมายจับออกมา เราไม่เห็น เพราะตอนจับไม่มีการแสดงตัวของเข้าหน้าที่ และไม่มีการแสดงหมายจับ” นส.พูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความประจำ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันจันทร์นี้

“เราได้ยื่นคำร้องไปยังศาลยุติธรรม เพื่อขอตรวจสอบการจับกุมว่าเป็นไปโดยชอบหรือไม่ ศาลอาญา รัชดา ได้นัดฟังคำสั่งเวลาบ่ายโมงครึ่งในวันพรุ่งนี้” ทนายพูนสุขกล่าวเพิ่มเติม

ในวันนี้ พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้คุมตัวนายธเนตร อนันตวงษ์ อายุ 25 ปี ในความผิดยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 จริง

นส.พูนสุข กล่าวตนไม่ทราบว่า เจ้าหน้าที่ได้ใช้อำนาจจับกุมตามคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 แทนหมายจับหรือไม่

“ถ้าหากควบคุมตัวตามคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 จะสามารถควบคุมตัวได้ 7 วัน” นส.พูนสุขกล่าว พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า น่าจะถูกควบคุมตัวที่มณฑลทหารบกที่ 11 และแสดงความกังวลต่อสุขภาพของนายธเนตรที่มีอาการโรคลำไส้อักเสบ

“คุณธเนตรน่าจะถูกควบคุมตัวที่ มทบ. 11 เพราะเขาให้เพื่อนเอายาไปส่งเมื่อวาน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าพบ และไม่ทราบว่า ได้รับการรักษาพยาบาลหรือเปล่า หากจับตัวตามคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 กลัวจะเข้าไม่ถึงการรักษาพยาบาล คุณธเนตรเป็นโรคลำไส้อักเสบ” ทนายพูนสุขกล่าวเพิ่มเติม

หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์ ได้รายงานว่า จากแนวทางการสืบสวน พบว่านายธเนตร มีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ ประกอบกับมีพฤติกรรมเคยเคลื่อนไหวทางการเมืองในนามกลุ่ม นปช. ตั้งแต่ปี 2553 รวมทั้ง มีพฤติกรรมโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมในลักษณะหมิ่นประมาทยุยงให้เกิดความแตกแยก นอกจากนี้ ยังเข้าร่วมกิจกรรมกับนายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว เสรีธิวัฒน์ โดยสารรถไฟเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ด้วย

ศาลทหารสั่งฝากขังนายฐนกร ศิริไพบูลย์ ผู้ต้องหารายแรก

ในวันนี้ นายทหารพระธรรมนูญได้นำตัวนายฐนกร ศิริไพบูลย์ หรือ เอฟ อายุ 27 ปี ชาวสมุทรปราการ ถูกนำตัวมาขออำนาจศาลทหารเพื่อฝากขังมีระยะเวลา 7 วัน นับจากวันที่ 14 ธันวาคม ถึง 25 ธันวาคม นี้ ก่อนที่จะถูกส่งไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในเวลาต่อมา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพบว่า นายฐนกร เป็นผู้โพสต์แผนผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงในโซเชียลมีเดีย

โดยในวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.ต. วิจารณ์ จดแตง พร้อมด้วย พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปรามปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายฐนกร ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งมีระวางโทษสูงสุด 15 ปี ข้อหาปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ ตามมาตรา 116 มีระวางโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี และข้อหากระทำผิดต่อ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

นส. พูนสุข กล่าวว่า ในวันนี้ ศาลทหารปฏิเสธการขอประกันตัวของ นายฐนกร “นายฐนกร ถูกฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพเมื่อเช้านี้ โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เพราะเป็นคดีหมิ่นฯ มีอัตราโทษสูง พนักงานสอบสวนขอคัดค้านเนื่องจากการสืบสวนพฤติกรรมอาจจะหลบหนี”

ต่อคำถามถึงรายงานข่าวที่ว่า ทางทหารได้เตรียมการออกหมายจับผู้ที่กระทำผิดที่เป็นแอดมินและผู้ที่กดไลค์ข้อความที่ผิดกฎหมายกว่า 100 รายนั้น ตนเองยังไม่มีข้อมูลถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้

“ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่เขากล่าวหาหรือออกหมายจับหรือยัง ทั้งมีข้อกล่าวหาสามข้อ คือการกดไลค์ข้อความหมิ่นฯ (มาตรา 112)  การแชร์ภาพเสียดสีสถาบัน (มาตรา 112) และการแชร์แผนผังอุทยานราชภักดิ์ (มาตรา 116)” นส. พูนสุข กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นส. พูนสุข ได้กล่าวย้ำข้อเรียกร้องของกลุ่มทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า “เราขอเรียกร้องให้ข้อเรียกเดิมๆ ที่ว่า ให้เปิดเผยสถานที่คุมขัง ยกเลิกการนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร ระยะหลังๆ มีการใช้มาตรา 112 และ116  ผู้ตรวจสอบคือศาลทหารที่ไม่ได้เป็นอิสระ หากว่าทำผิดจริง ก็ควรนำไปพิพากษาในศาลพลเรือน”

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ