ผบ.สส.เตือนสติทหารห้ามยุ่งเกี่ยวยาเสพติด หลังเหตุยิงหัวหน้าเสียชีวิต

มาตาฮารี อิสมะแอ
2018.01.03
นราธิวาส
180103-TH-military-1000.jpg พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส. พูดคุยกับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2561
มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เดินทางไปยังค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส ในวันพุธ (3 มกราคม 2561) นี้ เพื่อตรวจเยี่ยมกำลังพล และให้โอวาทเตือนสติกำลังพล โดยเตือนให้ทหารไม่สร้างเงื่อนไข และห่างไกลยาเสพติด หลังจากวานนี้ เกิดเหตุอาสาสมัครทหารพราน ยิงผู้บังคับกองร้อยเสียชีวิตที่ อ.สุคิริน ผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่า เนื่องจากอาสาสมัครคนดังกล่าวมีพฤติกรรมติดยาเสพติด และได้ถูกลงโทษโดยหัวหน้า

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส. และคณะฯ ตรวจเยี่ยมหน่วยกำลังพลหน่วยนาวิกโยธินภาคใต้ และหน่วยทหารพราน นาวิกโยธิน กองทัพเรือ เพื่อติดตามสถานการณ์ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และรับทราบผลการปฏิบัติงาน ปัญหาข้อขัดข้อง และให้โอวาทเพื่อเตือนสติเจ้าหน้าที่

“จากการติดตาม ยังพบว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยังมีการเคลื่อนไหว ทหารจึงไม่ควรประมาทต่อสถานการณ์ และควรที่จะต้องศึกษา และทบทวนยุทธวิธี หรือวิธีการต่างๆ เพื่อให้ทันสมัย และเดินหน้ารักษาความสงบ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อลดความสูญเสียแก่กำลังพล อย่าสร้างเงื่อนไขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ และทหารอย่ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด” พล.อ.ธารไชยยันต์กล่าว

“กองทัพต้องชื่นชมกำลังพลหน่วยนาวิกโยธิน ซึ่งทำหน้าที่ปฎิบัติการณ์รักษาความสงบและความมั่นคง ก่อนปี 2547 เป็นหน่วยที่มีระเบียบวินัย และความเข้มแข็งสูง มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ และเป็นที่ยอมรับของประชาชน แม้สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จะคลี่คลาย และดีขึ้นตามลำดับ” พล.อ.ธารไชยยันต์กล่าวเพิ่มเติม

พล.อ.ธารไชยยันต์ระบุว่า ปัจจุบัน มีทหารปฎิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 6 หมื่นนาย ทหารต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน ดูแลความมั่นคงของประเทศต้องสร้างชื่อให้กับกองทัพด้วยเช่นกัน โดยในวาระปีใหม่จึงขออวยพรให้ทหารทุกนาย และครอบครัวทหาร จงมีความสุขความเจริญตลอดไป และพ้นภัยอันตรายทั้งปวง

สำหรับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส นี้ ปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ อ.บาเจาะ อ.ยี่งอง อ.เมือง จ.นราธิวาส และ อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี โดยหลังจากให้โอวาท ผบ.สส.ได้เดินตรวจเยี่ยมกำลังพล และเข้าร่วมประชุมลับ เพื่อรับทราบสรุปปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

การเดินทางมายัง จ.นราธิวาส ของ พล.อ.ธารไชยยันต์ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์วานนี้ ที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน ใช้อาวุธปืนสงครามยิงผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1103 ซึ่งตนเองสังกัดอยู่เสียชีวิต หลังจากถูกทำโทษ เพราะปัญหาเสพยาเสพติด

โดยเมื่อช่วงบ่ายของวันอังคารที่ผ่าน ร.ต.อ.วงเดือน คำศรี รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุคิริน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งมีเหตุอาสาสมัครทหารพรานใช้อาวุธปืนยิง ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 1103 ซึ่งฐานตั้งอยู่บ้านบือลาเลาะมาตอ ม.2 ต.เกียร์ เสียชีวิต จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“ร.ท.กิตติศักดิ์ แย้มไสว ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 1103 กรมทหารพรานที่ 11 เสียชีวิตภายในฐาน ผู้ก่อเหตุ คือ อส.ทพ.ภัคทัต ชลเพชร เจ้าหน้าที่ทหารภายในฐานได้ช่วยกันจับได้ พร้อมอาวุธปืนเอ็ม.16 ที่ใช้ก่อเหตุ และได้ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.สุคิริน พร้อมอาวุธปืนของกลาง” ร.ต.อ.วงเดือนเปิดเผย

อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าสังเกตการณ์ โดยผู้เกี่ยวข้องรายหนึ่ง (สงวนชื่อ-นามสกุล) เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ท.กิตติศักดิ์ พบว่า อส.ทพ.ภัคทัต มีพฤติกรรมเสพยาเสพติด และติดยาเสพติด จึงได้กล่าวตักเตือนหลายครั้ง แต่ไม่เป็นผล จึงเตรียมที่จะปลดออกจากราชการ แต่มารดาของนายภัคทัตได้ขอร้อง ร.ท.กิตติศักดิ์ ไม่ให้ปลดบุตรชายออกจากราชการ ร.ท.กิตติศักดิ์ จึงตัดสินใจทำโทษ นายภัคทัต ด้วยการยึดอาวุธปืนประจำกาย และให้ทำหน้าที่ปลูกพืชสวนเกษตรภายในฐาน

และเมื่อพบว่า นายภัคทัตสามารถเลิกใช้ยาเสพติดได้ จึงให้กลับมาปฎิบัติหน้าที่ตามเดิม อย่างไรก็ตามการลงโทษครั้งนั้น สร้างความไม่พอใจให้กับนายภัคทัต วานนี้ นายภัคทัตจึงได้ใช้ อาวุธปืน เอ็ม.16 ของเพื่อนทหารที่ตั้งไว้ในฐาน ยิง ร.ท.กิตติศักดิ์ หลายนัดจนเสียชีวิต

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง