คสช. แจ้งความเอาผิดธนาธรฐานยุยงปลุกปั่น

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2019-04-03
Share
190403-TH-summons-620.jpg นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่หาเสียงหน้ามหาวิทยาลัยสวนดุสิต วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
นนทรัฐ ไผ่เจริญฝเบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหายุยงปลุกปั่น และช่วยเหลือผู้ต้องหา พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ระบุว่า เป็นคดีค้างเก่ามาตั้งแต่ปี 2558 ส่วน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ ก็ถูกหมายเรียกในเวลาไล่เลี่ยกัน เรื่องการแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานดูหมิ่นศาล เผยแพร่คลิปคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เขียนข้อความผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมแนบภาพถ่ายหมายเรียกผู้ต้องหา ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงวันที่ 29 มีนาคม 2562 ที่ระบุให้ตนเองไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน กรุงเทพ ในวันที่ 6 เมษายน 2562

ตอนหนึ่งของหมายเรียกระบุว่า “ร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่การกระทำในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ… เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน… ช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดอันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ”

ในภายหลัง พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวเนชั่นว่า การออกหมายเรียกนั้น เป็นคดีค้างเก่าจากปี 2558 จากการที่นายธนาธรใด้ร่วมชุมนุมกับกลุ่มนักศึกษาที่ต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ที่หน้า สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 และให้ความช่วยเหลือผู้ชุมนุมหลบหนีไป ที่ทำคดีล่าช้า เพราะมีการเปลี่ยนผู้บังคับบัญชาในเวลาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นักศึกษา 7 ราย จากจำนวนแปดราย เช่น นายรังสิมันต์ โรม และไผ่ ดาวดิน ถูกหมายจับ เพราะประท้วงพลเอกประยุทธ์ ในโอกาสการครบรอบการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ที่หน้าหอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และต่อมาพนักงานสอบสวน กำหนดให้ทุกคนมอบตัว ในวันที่ 24 มิถุนายน 2558 แต่กลุ่มนักศึกษา ไม่ยอม และได้ทำกิจกรรมต่อต้านเจ้าหน้าที่ที่ สน.ปทุมวัน

“เป็นเรื่องเดิม เมื่อปี 58 ที่คุณธนาธรไปชุมนุมกันหน้าโรงพักปทุมวัน เมื่อเวลาสี่ทุ่มของวันที่ 24 มิถุนา” พลตำรวจเอกศรีวราห์กล่าว และระบุว่า มีการดำเนินคดีอย่างเนิ่นช้า เพราะมีการเปลี่ยนหัวหน้าพนักงานสอบสวน

พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. กล่าวแก่เนชั่นว่า กลุ่มนักศึกษาประมาณ 20 คน ได้ล้อมโรงพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร จึงได้พยายามจับตัวผู้ที่มีหมายจับ แต่นายรังสิมันต์ โรม และพวก ไหวตัวหลบหนีไป โดยมีรถตู้แม่ของนายธนาธรมารับตัวหลบหนีไป ซึ่งพลตรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่า แม่นายธนาธร ได้ส่งทนายมาให้ปากคำเพียงครึ่งเดียว ตั้งแต่ปี 2558 แล้วไม่ได้มาการให้เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร ได้เขียนข้อความกำกับภาพหมายจับดังกล่าว ระบุว่า เป็นการฟ้องซึ่งเกี่ยวข้องกับการเมือง เนื่องจากฝ่ายอำนาจเก่ากลัวพรรคอนาคตใหม่

“เป็นที่แน่ชัดว่าเกมการเมืองเก่า ไม่ใช่แค่ไม่ยอมยุติลงหลังเลือกตั้ง แต่กลับยิ่งเข้มข้นขึ้น เพราะพวกเขากำลังกลัวอนาคตใหม่ กลัวชัยชนะที่เกินความคาดหมายของหลายๆ คน กลัวความจริงที่ว่าการเมืองที่ชูนโยบาย อุดมการณ์ สร้างความเชื่อมั่นศรัทธาได้” นายธนาธรเขียนในเฟซบุ๊คส่วนตัว

“ผมจะไปตามหมายเรียกครั้งนี้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เพื่อพิสูจน์ว่ากระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยจะไม่ศิโรราบยอมตนเป็นเครื่องมือเผด็จการ ผมไม่มีกฎหมาย ไม่มีอำนาจรัฐในมือ ไม่มีมาตรา 44 ไม่มีปืนหรือคุกตารางไว้จัดการคนที่อยู่ตรงข้าม” ตอนหนึ่งของข้อความระบุ

อนึ่ง นายธนาธรถูกฟ้องร้องเพื่อเอาผิดมาแล้ว 2 กรณี คือ 1. กรณีการจัดรายการวิจารณ์ พลังดูด ส.ส. เมื่อวันที่  29 มิ.ย. 61 ซึ่งถูกฝ่ายกฎหมาย คสช. แจ้งความดำเนินคดีเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 61 ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ปัจจุบัน คดีอยู่ในชั้นอัยการ และ 2. เว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ เขียนประวัติของนายธนาธรผิด ซึ่งนายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นหนังสือต่อ กกต. ให้เอาผิดพรรคตาม พ.ร.ป.การเลือกตั้ง 2561 โดย กกต. ยกคำร้องดังกล่าว

นอกจากนั้น นายธนาธร ยังมีปัญหาการถือครองหุ้นสื่อบริษัท วี-ลัค มีเดีย ซึ่งพบการโอนย้ายใกล้ช่วงก่อนเลือกตั้งนั้น และอาจจะเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งอีกด้วย ซึ่งนายศรีสุวรรณ จรรยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เตรียมจะยื่นฟ้องต่อ กกต. เพื่อพิจารณาในวันศุกร์นี้

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ถูกหมายเรียก จากการแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ในเวลาไล่เลี่ยกัน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เขียนข้อความบนเฟสบุ๊คแฟนเพจ Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล พร้อมแนบภาพหมายเรียกในฐานะพยาน ลงวันที่ 27 มีนาคม 2562  ซึ่ง คสช. ได้กล่าวหา เว็บไซต์ https://futureforwardparty.org/ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำความผิด โดยบรรยายความเกี่ยวข้องไว้ว่า “ท่านเป็นผู้อ่านคำแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ และให้เผยแพร่สู่เว็บไซต์ https://futureforwardparty.org/

“ผมเพิ่งได้รับหมายเรียกพยานก่อนเที่ยงวันนี้เอง ให้ผมไปพบพนักงานสอบสวนตอนบ่ายโมงวันนี้… ผมจึงต้องมอบหมายให้ทนายความไปแจ้งพนักงานสอบสวนขอเลื่อนนัดไปก่อน คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็เพิ่งจะได้รับหมายเรียกเช่นกัน” นายปิยบุตร ระบุในข้อความ

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party ซึ่งแผยแพร่บนเฟสบุ๊คเพจของพรรค เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 มีตอนหนึ่งระบุว่า ขบวนการ “ตุลาการภิวัตน์หรือการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมืองตลอดกว่าทศวรรษ ไม่ได้ช่วยให้ความขัดแย้งทางการเมืองลดลง แต่กลับทำให้ระบบการตรวจสอบการใช้อำนาจถูกตั้งคำถาม จนกลายเป็นว่า ฝ่ายหนึ่งก็มองว่ารัฐบาลเสียงข้างมากใช้อำนาจโดยมิชอบ อีกฝ่ายหนึ่ง ก็มองว่าองค์กรตุลาการและองค์กรอิสระต้องการทำลายฝ่ายเสียงข้างมาก สภาพการณ์เช่นนี้ นำมาซึ่งการแตกขั้วทางการเมืองจนถึงที่สุด จนสังคมไทยไม่อาจหาฉันทามติได้" แถลงการณ์พรรคฯ ระบุ

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ