32 ปี สถาปนากรมทหารพรานที่ 41 กรมสำคัญช่วยขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.01.20
ยะลา
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-rangers-620 ผู้บังคับบัญชา กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเจ้าหน้าที่ทหารและครอบครัว ผู้นำศาสนาและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก เนื่องในวันสถาปนากรมทหารพราน 41 ครบ 32 ปี วันที่ 19 มกราคม 2560
เบนาร์นิวส์

กรมทหารพรานที่ 41 อ.รามัน จ.ยะลา ได้จัดงานครบรอบ 32 ปี วันสถาปนากรม ในวันพฤหัสบดี เพื่อระลึกถึงเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เคยปฎิบัติหน้าที่ปกป้อง และดูแลความสงบสุขให้ประชาชน ร่วมถึงทำบุญเพื่ออุทิศให้กับเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียสละชีวิตในหน้าที่

พ.อ.คมกฤช รัตน์ฉายา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประธานงานสถาปนากรมทหารพรานที่ 41 กล่าวว่า จุดมุ่งหมายเริ่มต้นของการจัดตั้งกรมทหารพรานที่ 41 นั้น เพื่อต่อต้านและปราบปรามกองกำลังคอมมิวนิสต์

“กรมทหารพราน 41 ก่อตั้งขึ้นพร้อมๆกับทหารพราน 42 และ 43  มีหน้าที่รับผิดชอบจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีภารกิจในการปราบปรามขบวนการโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา มีผลปฏิบัติงานปรากฏเป็นรูปธรรม ทั้งการปราบปรามขบวนการโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา ขบวนการโจรก่อการร้าย และการแก้ไขเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้นตามลำดับ” พ.อ.คมกฤชกล่าว

ในวันครบรอบ 32 ปี การสถาปนากรมทหารพรานที่ 41 มีการทำพิธีตามประเพณีของศาสนาพุทธ อิสลาม และคริสต์ เพื่ออุทิศให้แก่เจ้าหน้าที่ทหารพรานผู้เสียสละ และมีการมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรของเจ้าหน้าที่ทหารพรานจำนวน 466 ทุน

นายอับดุลเลาะ หะมะ อาสาสมัครทหารพราน กรมทหารพรานที่ 41 หนึ่งในผู้ร่วมงานเปิดเผยว่า ตนเองเข้าร่วมกรมทหารพรานตั้งแต่ปี 2526 ตั้งแต่ยังใช้ชื่อกรมอาสาสมัครทหารพรานที่ 4053 โดยหากเปรียบเทียบการทำงานในอดีตกับปัจจุบัน ถือว่าปัจจุบัน มีความยากลำบากมากกว่า

“ตอนนั้น โจรอยู่ในป่า เข้าไปในป่า วันไหนก็จะต้องสู้กับโจร เรารู้เลยว่าคนไหนเป็นโจรเพราะเขาอยู่แยกกับชาวบ้าน อีกอย่างชาวบ้านก็กล้าที่จะให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ด้วยว่าใครเป็นโจร เดี๋ยวนี้โจรอยู่ในหมู่บ้าน อยู่ร่วมกับชาวบ้าน ชาวบ้านก็ไม่กล้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เราเลยทำงานยากขึ้น” นายอับดุลเลาะกล่าว

นางฮัมเราะ แซแยะ ชาวบ้าน อ.รามัน จ.ยะลา กล่าวว่า ปัจจุบัน ความรู้สึกที่ชาวบ้านมีต่อเจ้าหน้าที่ทหารพรานเปลี่ยนแปลงจากในอดีตเป็นอย่างมาก เนื่องจากได้เห็นการช่วยเหลือที่เจ้าหน้าที่มีให้กับประชาชน

“ทหารพรานชุดสีดำ เมื่อก่อนกับปัจจุบันต่างกัน เมื่อก่อนชาวบ้านกลัวทหารพรานแต่เดี๋ยวนี้ ชาวบ้านที่เข้าถึง เขาจะรักทหารขอความช่วยเหลือจากทหาร ภาพที่เห็นทุกวันนี้ ทหารพรานไม่น่ากลัวเหมือนก่อน” นางฮัมเราะกล่าว

ในอดีตกรมทหารพรานที่ 41 ใช้ชื่อว่า กรมอาสาสมัครทหารพรานที่ 4053 ตั้งอยู่ในค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี มีกำลังพลห้ากองร้อย จนกระทั่งวันที่ 19 มกราคม 2527 พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น มีคำสั่งให้เปลี่ยนชื่อจาก กรมอาสาสมัครทหารพรานที่ 4053 เป็น กรมทหารพรานที่ 41 และในวันที่ 30 ธันวาคม 2529 ได้ย้ายที่ตั้งกรมมาอยู่ที่ บ.วังพญา ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา จนถึงปัจจุบัน

ในช่วงแรก กรมทหารพรานที่ 41 จัดตั้งขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายในการต่อสู้กับโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา(จคม.) และขบวนการโจรก่อการร้าย(ขจก.) จนกระทั่งในปี 2532 โจรจีนคอมมิวนิสต์มลายายุติการเคลื่อนไหว และสมาชิกยินยอมเข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย” ตามนโยบายของรัฐบาล

ในปี 2547 ได้เกิดเหตุการณ์ปล้นปืนกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ กรมทหารพรานที่ 41 จึงได้รับมอบหมายให้ติดตามแก้ไขปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยกองทัพบกได้จัดตั้ง กรมทหารพราน และ กองร้อยทหารพราน ให้กับกองทัพภาค 4  และมีการปรับกำลังกองร้อยทหารพรานเพิ่มขึ้นอีกหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน กรมทหารพรานที่ 41 จึงถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ร่วมกับทหารหน่วยอื่นๆ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง