ตำรวจ : ตำรวจสากลออกหมายแดง บอส อยู่วิทยาแล้ว

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2020.10.07
กรุงเทพฯ
201007-TH-redbull-heir-folo-1000.jpg ภาพนายวรยุทธ "บอส" อยู่วิทยา เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 ขณะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจทองหล่อ กรุงเทพฯ หลังจากขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท วันที่ 7 ตุลาคม 2563
ไทยพีบีเอส/เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ตำรวจสากลได้ออกหมายแดง สำหรับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทบริษัทกระทิงแดง ผู้ต้องหาคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต ในปี 2555 แล้ว โดยขั้นต่อไป ตำรวจจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาว่านายวรยุทธอาศัยอยู่ที่ใด และทำเรื่องขอให้ประเทศที่นายวรยุทธ พำนักอยู่ส่งตัวนายวรยุทธ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมา

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ในฐานะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนายวรยุทธของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ ห้องแถลงข่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ปัจจุบัน ตำรวจสากลได้อนุมัติหมายแดง เลขที่ A-8289/9-2020 สำหรับคดีของนายวรยุทธแล้ว

“หลังจากที่อัยการมีคำสั่งฟ้อง ในข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และความผิดเสพยาเสพติดประเภทที่สอง คือ โคเคน พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องแล้ววันที่ 23 กันยายน(2563) พนักงานอัยการแจ้งคำสั่งฟ้องมาที่พนักงานสอบสวน สน. ทองหล่อ พนักงานสอบสวน สน. ทองหล่อแจ้งมาที่กองการต่างประเทศวันที่ 25 (กันยายน 2563) ทางเราได้ขอหมายแดงไปที่ตำรวจสากลที่ประเทศฝรั่งเศส วันที่ 25 กันยายน อินเตอร์โพลได้ตอบกลับ อนุญาตให้ออกหมายแดง ประกาศหาถิ่นที่อยู่ วันที่ 1 ตุลาคม” พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าว

“ขั้นตอนต่อไปของเราก็คือ ประกาศหาถิ่นที่อยู่ ขอความร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ ตามสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ หน่วยงานของตำรวจที่ประจำอยู่ในต่างประเทศ หรือทูตตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เราก็จะทำหนังสือแจ้งไปเพื่อหาถิ่นที่อยู่ เมื่อเราทราบถิ่นที่อยู่แล้ว เราจึงจะขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้… หมายแดงจะต้องยอมรับอย่างนึงว่า ไม่ใช่หมายจับ เราไม่สามารถเอาหมายแดงไปบังคับใช้กับกฎหมายในหลายๆประเทศเขาได้ เมื่อทราบถิ่นที่อยู่แล้ว มันถึงเข้าสู่การส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ ก็ขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆ มีเวลา 7 ปี เราจะทำหน้าที่เต็มที่” พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

เมื่อสื่อมวลชนสอบถามว่า เหตุใดเมื่อค้นบนเว็บไซต์ของตำรวจสากลจึงไม่พบหมายแดงของนายวรยุทธ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ระบุว่า ปัจจุบัน คาดว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการประกาศของตำรวจสากล

คดีของนายวรยุทธ เป็นที่สนใจของสังคมอีกครั้ง สืบเนื่องจากช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2563 สื่อหลายสำนักได้เปิดเผยเอกสาร ซึ่งลงนามโดย พ.ต.ท.ธนาวุฒิ สงวนสุข รองผู้กำกับการสอบสวน ปฏิบัติราชการแทนผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2563 แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ตามคดีอาญาระหว่าง พ.ต.ท.วีรดล ทับทิมดี ผู้กล่าวหา นายวรายุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 และ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจาก การที่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในคดีดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2555 เป็นผลให้คดีที่เกี่ยวกับการขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเสียชีวิตของนายวรยุทธ ทั้งหมดเป็นอันสิ้นสุดลง

ต่อมาสำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งที่ พิเศษ/2563 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดี นายวรยุทธ ต่อมา วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 225/2563 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย โดยมีนายวิชา มหาคุณ ขณะเดียวกัน สตช. ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้เช่นกัน

ในวันที่ 13 สิงหาคม 2563 คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง สตช. สรุปผลการตรวจสอบการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคดีดังกล่าว ระบุว่า พบความบกพร่องในการทำงานของตำรวจ 14 นาย นำมาสู่การสืบสวนคดีดังกล่าวใหม่ กระทั่งมีการส่งสำนวณไปให้พนักงานอัยการอัยการ และศาลอาญาอนุมัติหมายจับในวันที่ 25 สิงหาคม 2563 จึงเข้าสู่การดำเนินเรื่องขอออกหมายแดงจากตำรวจสากล

หลังการตรวจสอบข้อเท็จจริง เดือนสิงหาคม 2563 คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงานอัยการสูงสุดเสนอให้ มีการสอบสวนนายวรยุทธ เกี่ยวกับการขับรถเร็วและการเสพโคเคน และคณะกรรมการตรวจสอบชุดที่แต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรีชี้ว่า การทำคดีดังกล่าวมีข้อบกพร่องจึงได้ส่งเรื่องกลับมายัง สตช. เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่บกพร่อง

“หลังจากที่คณะกรรมการตำรวจตรวจสอบพบ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ เราได้ส่งไปที่กองวินัยตั้งคณะกรรมการสืบสวนกรณีข้อบกพร่อง ได้สั่งให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน คณะกรรมการได้ร่วมกันประชุมครั้งแรกวันที่ 28 กันยา บางท่านยังชี้แจงมาไม่ครบ ส่วนท่านวิชา (มหาคุณ) ได้ส่งเอกสารสรุปมาในวันที่ 22 กันยายน ซึ่งท่าน ผบ.ตร ได้สั่งการให้ตั้งกรรมการตรวจสอบเอกสาร ถ้าผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงคำกล่าวหาตรงตามเวลา และมีความชัดเจน ไม่มีประเด็นอื่นใดที่จะร่วมรวมก็เสร็จ(ในเดือนนี้)” พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวถึงการเอาผิดทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการสอบสวนคดีนี้

ความเป็นมาคดีบอส วรยุทธ

สำหรับคดีที่นายวรยุทธ “บอส” หลานชายของนายเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตเครื่องดื่มกระทิงแดง ตกเป็นจำเลย สืบเนื่องจากในช่วงเวลาประมาณ 05.30 น. ของวันที่ 3 กันยายน 2555 เกิดเหตุรถยนต์สปอร์ตขับชนรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนทำให้ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่ปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ เสียชีวิต

กระทั่งวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องนายวรยุทธต่ออัยการใน 7 ข้อหาประกอบด้วย 1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนรถอื่นเสียหาย 2. ขับรถโดยประมาททำให้มีผู้ถึงแก่ความตาย 3. ขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล 4. ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามควรแก่ผู้ได้รับความเสียหาย 5. ไม่แจ้งเหตุต่อเจ้าพนักงานงานในทันที 6. ขับรถในขณะเมาสุรา เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และ 7. ขับรถเร็วกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ซึ่งในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ต่อมา ระหว่างการพิจารณาในชั้นอัยการ สำนักงานอัยการได้ออกหมายเรียก นายวรยุทธเข้ารายงานตัว 7 ครั้ง แต่นายวรยุทธได้ให้ทนายความขอเลื่อนนัดออกไป โดยใช้เหตุผลว่า ติดภารกิจในต่างประเทศ ต่อมาอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง นายวรยุทธ ในข้อหาขับรถโดยประมาททำให้มีผู้ถึงแก่ความตาย ขับรถในทางก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล และ ไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามควรแก่ผู้ได้รับความเสียหาย

27 เมษายน 2560 อัยการสูงสุดออกหมายเรียกให้นายวรยุทธ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา แต่นายวรยุทธไม่ไปตามนัด จึงได้มีการออกหมายจับ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน สำนักข่าวเอพีได้เผยแพร่ภาพว่า พบนายวรยุทธในบ้านพักที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อย่างไรก็ตาม นายวรยุทธ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ กับผู้สื่อข่าว ต่อมาคดีทั้งหมดของนายวรยุทธได้หมดอายุความลงระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นอัยการ เหลือเพียงข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งมีอายุความ 15 ปี และจะหมดอายุความ ในวันที่ 3 กันยายน 2570 เพียงข้อหาเดียว

กระทั่งกลางเดือนกรกฎาคม 2563 สื่อหลายสำนักได้เปิดเผยเอกสาร ซึ่งลงนามโดย พ.ต.ท.ธนาวุฒิ สงวนสุข รองผู้กำกับการสอบสวน ปฏิบัติราชการแทนผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2563 แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ตามคดีอาญาระหว่าง พ.ต.ท.วีรดล ทับทิมดี ผู้กล่าวหา นายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 และ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมา จากการที่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในคดีดังกล่าว เป็นผลให้คดีที่เกี่ยวกับการขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจของ นายวรยุทธ ทั้งหมดเป็นอันสิ้นสุดลง ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์-วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากประชาชนในสังคม และอินเทอร์เน็ต ถึงกระบวนการพิจารณาคดีดังกล่าว นำไปสู่การตั้งคณะกรรมการหลายชุดเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ และมีการกลับมาสอบสวนอีกครั้ง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง