ผบ.ทบ. ชี้ต้องใช้คำสั่งห้ามชุมนุมฯ เพื่อคุมสถานการณ์สู่เลือกตั้ง

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.02.23
กรุงเทพฯ
180223-TH-military-1000.jpg พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ขณะตรวจแถวทหารในวันกองทัพไทย ที่กรมทหารราบที่ 11 รอ. วันที่ 18 มกราคม 2561
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวในวันศุกร์นี้ ตอบโต้รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนขององค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลที่ระบุว่า ไทยยังคงละเมิดสิทธิมนุษยชน และจำกัดการแสดงความคิดเห็นว่า รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังจำเป็นต้องใช้คำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 3/2558 เพื่อควบคุมสถานการณ์บ้านเมืองให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย เพื่อเข้าสู่การเลือกตั้ง จึงยังยกเลิกคำสั่งนี้ไม่ได้ และยืนยันว่าไม่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

"สมมติว่าจะให้อยู่ดีๆ ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว สถานการณ์จะไม่วุ่นวายหนักกว่าเก่าหรือ แล้วบ้านเมืองก็จะวุ่นวายอีก ดังนั้น เราก็ต้องประคองสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ และไม่มีตรงไหนที่เราไปละเมิดสิทธิใคร ทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมาย ตอนนี้ เรา คสช. ก็บังคับใช้กฎหมายตามปกติ ถ้าเราลงมาเผชิญหน้ากัน กลุ่มม็อบต่างๆ ก็จะสร้างความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังได้ตอบโต้คำกล่าวของนายสุลักษณ์ ศิวลักษณ์ นักวิชาการประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่า มีกลุ่มทหารหนุ่มไม่พอใจการแนวทางการทำงานของรัฐบาลโดยกล่าวว่า กองทัพมีความเป็นเอกภาพ ไม่มีกลุ่มที่คิดเห็นแตกต่าง

“ผมคิดว่าคงไม่มี การดูแลกองทัพของผมก็จะให้ความรู้ความเข้าใจ และให้ความยุติธรรมในการปกครอง ในเวลานี้ ไม่มีความแตกแยก ทุกอย่างเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล” พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวเพิ่มเติม

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน รัฐบาลและคสช.ยังได้รับความยอมรับ และความเชื่อมั่นจากประชาชน โดยสิ่งสำคัญที่สุดที่พยายามดำเนินการในปัจจุบัน คือ 1. การดูแลความมั่นคงของประเทศ และ 2.การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน เช่น ปัญหาฝุ่นละออง ซึ่งที่ผ่านมาได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนไทยระบุว่า ประเทศไทยมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในห้วงปีที่ผ่านมาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะปัญหาเสรีภาพในการแสดงออก จึงได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชน ด้วยการยกเลิกการปิดกั้นเสรีภาพ และยกเลิกกฎหมาย หรือคำสั่งที่จำกัดเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น เช่น คำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ที่ห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน เป็นต้น

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความคิดเห็นต่อรายงานของแอมเนสตี้ฯ ว่า คสช. ใกล้จะยกเลิกการบังคับใช้ คำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 แล้ว แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะยกเลิกเมื่อใด อย่างไรก็ตามรัฐบาลไม่เคยละเมิดสิทธิมนุษยชน

“แล้วจะให้ทำอย่างไร คำสั่ง คสช. ที่เรียกร้องให้ยกเลิก ก็จวนจะเลิกอยู่แล้ว เพราะเราก็ทำตามกฎหมายของเรา กฎหมายเรามีอย่างไร ก็ทำตามนั้น ถ้ามีกฎหมายแล้วไม่ใช้กฎหมาย แล้วจะทำอะไร ก็ปล่อยให้ว่าไปเลยตามสบาย (จะยกเลิกคำสั่งเมื่อใด) ยังไม่รู้ อีกปีจะเลือกตั้งแล้วไม่ใช่หรือ ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีขึ้นในเดือนไหนยังไม่รู้” พล.อ.ประวิตรกล่าว

ด้าน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตหัวหน้าคณะรัฐประหาร ปี 2549 ได้กล่าวถึงการทำงานของรัฐบาล คสช. ว่า รัฐบาลจำเป็นต้องสนใจเสียงเรียกร้องของประชาชน โดยเฉพาะโรดแมปสู่การเลือกตั้ง พล.อ.สนธิ เชื่อว่า หาก คสช. เร่งให้เกิดการเลือกตั้งจะสร้างความพึงพอใจให้กับประชาชน

“คิดว่าวันนี้โรดแมปของ คสช. อยากให้เดินไปข้างหน้า โรดแมปมันไปได้ ผมว่าเป็นความพอใจของประชาชน เพราะว่าวันนี้ประชาชนค่อนข้างจะยากจนเยอะ ผมว่าเสียงประชาชนเป็นตัวบ่งชี้ว่าเร็วหรือช้า คสช.ต้องรู้ อยากให้เร่งโรดแมป รัฐบาลต้องเข้าใจว่าการปกครองประเทศ ประชาชนเป็นใหญ่” พล.อ.สนธิกล่าว

สำหรับ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 นั้นเป็นคำสั่งที่ประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2558 เพื่อทดแทนการยกเลิกการใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ของ คสช. อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เคยระบุผ่านสื่อมวลชนหลายครั้งว่า จำเป็นต้องคงกฎหมายบางอย่างเอาไว้ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง หากยังเกิดเหตุการความไม่สงบขึ้นอยู่ ก็จะยังไม่มีการผ่อนปรนการใช้อำนาจ หรือมีการจัดการเลือกตั้ง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง