ทหารไทยติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากฝึกร่วมทหารสหรัฐฯ ในฮาวาย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2020.07.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
200724-TH-soldier-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารของกำลังพลที่กลับมาจากการฝึกทางทหารกับสหรัฐ ที่ฮาวาย วันที่ 22 กรกฎาคม 2563
กองทัพบก

ในวันศุกร์นี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เผยว่าได้รับการยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นทหาร 6 นาย ที่ไปร่วมการฝึกทางทหารกับกองทัพสหรัฐฯ ในมลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา โดยเดินทางกลับถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เข้ากักกันในสเตทควอรันทีน เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

“ที่กลับมาจากอเมริกา 6 รายนี้ เป็นทหารที่เดินทางกลับมาจากการฝึกที่ฐานทัพที่ฮาวาย เดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 22 และอยู่ที่สเตทควอรันทีนที่ชลบุรี ตรงนี้ พบเข้าเกณฑ์ PUI (patient under investigate) อยู่แล้ว... แล้วมาตรวจพบเชื้อในวันที่ 22 แล้วเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกันครับ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ และ ผอ.ศบค.19 ทบ. กล่าวกับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ว่า ผลการตรวจ Swab ทหาร 10 นาย ที่กลับจากการฝึก Lightning Forge 20 ที่รัฐฮาวาย เมื่อ 22 ก.ค. นั้น พบว่า 6 นาย ที่ติดเชื้อ โควิด-19 คาดว่าเกิดจากการฝึกในพื้นที่ที่ไม่ปลอดเชื้อ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2563 สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทหารที่ไปฝึกผสมที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 1-22 ก.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 151 นาย เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว โดยคณะทหารได้ถูกจัดให้เดินทางไป พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งใช้เป็นสถานที่กักกันตัวที่รัฐจัดไว้ให้ หรือ State Quarantine และมีทหารเข้ากักกันโรค 140 นาย

ซึ่งพบทหาร 10 นาย หลังจากการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ  มีอาการเข้าข่ายตามเกณฑ์ PUI หรือเกณฑ์ผู้สงสัยติดเชื้อ จึงถูกแยกตัวออก และอีก 1 นาย บาดเจ็บนิ้วหัก จึงถูกแยกนำส่งไปโรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร

พลเอกณฐพนธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวบางกอกโพสต์อีกว่า ทหาร 140 นาย ที่สเตทควอรันทีน ในโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ฯ จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ระหว่างการกักตัว 14 วัน และกล่าวต่อว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการกองทัพบก ได้สั่งการให้มีการสอบสวนโรคร่วมกับทางสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นบทเรียนที่แม้ว่าเราจะป้องกันดีแค่ไหน แต่ก็ยังเกิดขึ้นได้ ดังนั้นต้องหาแนวทางป้องกันต่อไป และกล่าวว่า ยังไม่มีคำสั่งยกเลิกการเดินทางไปฝึกต่อ ในเดือนตุลาคมนี้

เจ้าหน้าที่กองทัพบกสหรัฐฯ ในโฮโนลูลู ไม่ได้ตอบข้อสอบถามของเบนาร์นิวส์ ทันที ในวันศุกร์นี้

ตามรายงานในโฮโนลูลู สตาร์-แอดเวอไทเซอร์ ระบุว่า กองพันทหารราบของกองทัพบกไทยได้เข้ารับการฝึกกองทหารราบที่ 25 ของกองทัพสหรัฐฯ ที่เกาะโอวาฮู โดยมีการฝึกปฏิบัติการ Exercise Lightning Forge เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม ถึง 21 กรกฎาคม

การฝึกทางทหารดังกล่าว เป็นการฝึกซ้อมระดับกองพันประจำปี ซึ่งเป็นการฝึกเตรียมความพร้อมกองทหารและความสามารถในการเข้าปฏิบัติการร่วม ระหว่างกองกำลังสหรัฐและกองกำลังประเทศพันธมิตร

นพ.ทวีศิลป์ แถลงสรุปสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ว่า ประเทศไทยติดเชื้อรายใหม่ 10 คน อยู่ใน สเตทควอรันทีน โดยเป็นนักเรียน นักศึกษา และคนไทย ที่เดินทางกลับมาจากซูดาน ปากีสถาน เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ รวมถึงทหารไทย 6 นาย ที่กลับจากการฝึกทางทหารที่ฮาวาย สหรัฐอเมริกา

ขณะนี้ ประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 10 ราย เมื่อวันศุกร์ ทำให้ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 3,279 คน รวมหายป่วยแล้ว 3,107 คน และเสียชีวิตคงที่ 58 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ