นราธิวาสฟื้นฟูผ้าทอมือ ลายพระราชทาน ฝีมือประณีต ดันแบรนด์ทั่วไทย

รพี มามะ
2017.02.03
นราธิวาส
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-textile-620 นายกเหล่ากาชาด จ.นราธิวาส และหัวหน้าส่วนราชการ ประชุมแถลงข่าวผลิตภัณฑ์แฮนด์เมด และผ้าทอและสรุปปัญหาโครงการส่งเสริมผ้าทอ ในพื้นที่นราธิวาส ที่ศาลากลาง นราธิวาส 3 กุมภาพันธ์ 2560
เบนาร์นิวส์

จังหวัดนราธิวาส ประชุมฟื้นฟูผ้าทอมือ เตรียมสร้างแบรนด์ของตัวเอง และผลักดันผลิตภัณฑ์แฮนด์เมด ให้ติดตลาดระดับประเทศด้วยหลากหลายลายที่สวยงาม เช่น “ลายดอกพิกุล” ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงริเริ่มให้กับราษฎรในจังหวัด

โดยเมื่อในวันพฤหัสบดี (2 ก.พ. 2560) นี้ ที่ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการ และนางไขแสง ศักดา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ประกอบด้วย หน่วยงานอุตสาหกรรมจังหวัด เจ้าหน้าที่ฝีมือแรงงานพัฒนาชุมชน พานิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปการแก้ไขปัญหาโครงการส่งเสริมการผ้าทอในจังหวัดนราธิวาสแบบครบวงจร

เป้าหมายการประชุมเพื่อปรับปรุงโรงทอผ้า 8 แห่งในพื้นที่ ซึ่งมีการดำเนินการอยู่แล้ว ให้มีประสิทธิภาพในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ งานทอผ้าด้วยมือ เพื่อพัฒนางานฝีมือให้มีคุณภาพ สามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับกลุ่มแรงงานในชุมชน

นางไขแสง ศักดา นายกเหล่ากาชาด จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ผ้าทอหรือการทอผ้าโดยฝีมือคนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เป็นผลิตภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นถึงคุณค่าอัตลักษณ์ของผ้าทอของจังหวัดนราธิวาส ทั้งนี้ได้นำใยฝ้ายมาใช้ในการผลิต การทอผ้า ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสมีรูปแบบโรงทอผ้าเพื่อการพาณิชย์ และการทอผ้าแบบวางขาย ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องให้การสนับสนุนโรงทอผ้าที่ยังไม่ได้มาตรฐาน พัฒนาการตัดเย็บ การออกแบบ ให้ตรงกับความต้องการของตลาด

ในส่วนการพัฒนาช่างตัดเย็บด้วยมือ หรือ แฮนด์เมด งานทอผ้า ขณะนี้ ทางกาชาดนราธิวาส ได้ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาส นำครูและผู้เชี่ยวชาญมาฝึกอบรมแรงงาน ในระยะแรกจำนวน 25 คน และได้ทำการผลิตสินค้า โดยเฉพาะลายดอกพิกุล ซึ่งเป็นลายพระราชทานภายใต้โครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ด้วย

พระองค์ได้ทรงริเริ่มให้มีการทอผ้าขึ้นในจังหวัดนราธิวาส ได้ทรงพระราชทานลายดอกพิกุล เป็นลายแรกให้กับราษฎรในจังหวัดนราธิวาส

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง