เจ้าหน้าที่ระดมกำลังติดตามอุยกูร์ 2 ราย แหกห้องกักที่ตาก

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2020.10.16
ตาก
201016-TH-uyghurs-escape-1000.jpg เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจสนธิกำลังติดตามหาตัวชาวอุยกูร์ 2 คน ที่แหกห้องกัก ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก วันที่ 16 ตุลาคม 2563
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ยังได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ทหาร ปูพรมตรวจค้นพื้นที่หลังเกิดเหตุ ผู้ต้องกักชาวอุยกูร์ 2 ราย ได้ตัดลูกกรงห้องกักหลบหนี ในช่วงกลางดึกของวันพุธที่ผ่านมา และปัจจุบันยังไม่พบตัว

พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ตรีแดงน้อย สารวัตรชุดปฏิบัติการที่ 1 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก เปิดเผยว่า ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจสถานีตำรวจภูธร แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 และสุนัขตำรวจ ได้กระจายกำลังตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัยที่ ที่เชื่อว่า ผู้ต้องกักชาวอุยกูร์ 2 ราย หลบหนีแล้ว

“ตอนนี้ยังจับไม่ได้ ได้นำกำลังปูพรมในพื้นที่ที่คาดว่าเขาจะหลบหนีอยู่ เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินการทางกฎหมาย ผู้หลบหนี ทราบชื่อ นายมูรัด เยสลิคาน่า อายุ 41 ปี และนายราซิด อัสฮิม อายุ 29 ปี เป็นชาวอุยกูร์ สัญชาติตุรกี ใช้ใบเลื่อย เลื่อยลูกกรงห้องกักหลบหนีไป เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ค้นหารอบด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก-แม่สอด หลังกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 346 และพื้นที่ใกล้เคียง ระดมค้นหาเป็นบริเวณพื้นที่กว้างตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ยังไร้วี่แวว” พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กล่าว

พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ระบุว่า ชาวอุยกูร์ทั้งคู่ ถูกส่งตัวมาจากกองกำกับการ 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มากักตัวในห้องกักของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ก่อนทำการหลบหนี

“วันที่ 15 ตุลาคม ชาวบ้านแจ้งว่า พบชายแปลกหน้าลักษณะคล้ายสองอุยกูร์ เดินเข้าป่าข้างทาง ริมถนนบายพาส สายเฉลิมเทพ หมู่ 2 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังโอบล้อมรอบป่า ประสานรถยกแบบกระเช้าสูงจากเทศบาลนครแม่สอด เพื่อส่องดูตามป่าตามที่ได้รับแจ้งแต่ยังไม่พบตัว” พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเดินทางมาประชุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก เมื่อวานนี้  เปิดเผยว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้จับกุมชาวอุยกูร์ทั้งสองรายมาให้ได้แล้ว

“ประวัติของชาวอุยกูร์ทั้งสองราย ทราบว่าขณะถูกกักที่ ตม.หนองคาย กลางวันจะนอนและพรางตัวเก่งมาก เคยก่อเหตุหลบหนีที่ ตม.หนองคายไปนาน 21 วัน แต่ถูกติดตามจับกุมตัวได้ และส่งมากักที่ ตม.แม่สอด พฤติกรรมก่อนการหลบหนีน่าจะวางแผนไว้นาน โดยนำสบู่มาถูตามเหล็กห้องกักจนขึ้นสนิมง่ายแก่การใช้เลื่อยตัดจนขาด คาดว่าพยายามหาทางข้ามไปฝั่งเมียนมา” พล.ต.อ.สุชาติ กล่าว

ในวันนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) มีคำสั่งย้ายด่วน พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผู้กำกับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (แม่สอด) ให้ไปช่วยราชการที่ สตม. และให้ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 (ตม.5) มารักษาการแทน

ขณะเดียวกัน นางชลิดา ทาเจริญ ผู้อำนวยการมูลนิธิศักยภาพชุมชน ซึ่งได้ช่วยเหลือชาวอุยกูร์ในประเทศไทย กล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวลคือ รัฐบาลไทยอาจพยายามที่จะส่งชาวอุยกูร์ซึ่งถูกกักตัวในห้องกักต่าง ๆ ไปยังประเทศจีน

“มีชาวอุยกูร์ถูกกักตัวอยู่ประมาณกว่า 50 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ให้เราเข้าเยี่ยม ขณะที่เจ้าหน้าที่สถานทูตจีนสามารถเข้าไปตรวจสอบอยู่บ่อยครั้ง ดิฉันเกรงว่า ทางการจีนจะเร่งรัดให้ไทยส่งตัวชาวอุยกูร์กลับไปจีนผ่านทางลาวและกัมพูชา” นางชลิดา กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อปี 2558 ประเทศไทยถูกตำหนิจากองค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติ หลังส่งชาวอุยกูร์ 100 คน จาก 350 คน ที่ถูกกักอยู่ในประเทศไทยกลับไปยังประเทศจีน ซึ่งองค์กรสิทธิมนุษยชนเชื่อว่า การส่งตัวชาวอุยกูร์ไปยังประเทศจีน อาจทำให้พวกเขาได้รับอันตราย สำหรับปี 2563 ในเดือนมกราคม 2563 มีชาวอุยกูร์ 7 ราย ได้ทำการหลบหนีออกจากห้องกัก สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดมุกดาหาร อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดถูกควบคุมตัวได้ในภายหลังและถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง