ในวันสตรีสากล เจ้าหน้าที่ถูกยิงเสียชีวิตสามราย และหญิงบาดเจ็บสาหัสหนึ่งราย

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
ปัตตานี
2016-03-08
Share
TH-violence-620.jpg นางรอชิดะ ปูซู ประธานเครือข่ายผู้หญิงเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องกับรัฐบาลเพิ่มมาตรการคุ้มครอง ให้มีพื้นที่ปลอดภัยกับผู้หญิงและเด็กชายแดนใต้ ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 8 มีนาคม 2559
ภาพโดย นางรอชิดะ ปูซู

ในวันสตรีสากลวันนี้ เกิดเหตุการณ์รุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย เจ้าหน้าที่รัฐถูกยิงตายสามราย และหญิงชาวสวนยาง ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสหนึ่งราย ในจังหวัดนราธิวาส และจังหวัดปัตตานี

โดยในตอนเช้าตรู่ของวันนี้ (8 มีนาคม 2559) ร.ต.ท.พัลลภ พรหมแก้ว ร้อยเวรสถานีตำรวจทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ได้รับแจ้ง เกิดเหตุคนร้ายยิงนางใสนะ หะมะ อายุ 50 ปี ที่บริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณริมบนถนนภายในหมู่บ้านน้ำดำ หมู่ 4 ตำบลน้ำดำ อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี และได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลจังหวัดปัตตานี ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวนและสืบสวนเพิ่มเติม

นางสาวชญาดา ดอมะ แกนนำสตรี ในปัตตานี กล่าวว่า คนร้ายเลือกก่อเหตุสะเทือนขวัญในวันสตรีสากล ซึ่งตรงกับวันอังคาร (8 มีนาคม 2559) นี้ ซึ่งผู้หญิงในสามจังหวัดชายแดนใต้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรุนแรงได้เลย

“คนร้ายที่ก่อเหตุ เขาตั้งใจทำให้เกิดขึ้นในวันนี้ วันสตรีสากล ทุกวันนี้ ผู้หญิงกับความรุนแรง ในภาคใต้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ทั้งที่โดนจากความตั้งใจและจากความไม่ตั้งใจ แต่ทั้งหมด แสดงชัดเจนว่า ที่นี่ไม่มีที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง” นางสาวชญาดา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ในกรณีการถูกยิงของนางใสนะนั้น หน่วยข่าวด้านความมั่นคง กล่าวว่า นางใสนะ มีสามีเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอทุ่งยางแดง ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าชุดคุ้มครองตำบล ล่าสุดลูกชายกำลังจะเข้าไปรับตำแหน่งเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดนอีก 1 คน ส่วน นางใสนะ มีอาชีพกรีดยาง ซึ่งทำปกติทุกเช้า ตนเชื่อว่าคนร้ายคือ กลุ่มสร้างความรุนแรงในพื้นที่ อาศัยช่วงจังหวะที่นางใสนะเดินทางไปกรีดยางก่อเหตุ

กลุ่มสตรีเรียกร้องให้รัฐเพิ่มมาตรการความปลอดภัย และให้เป็นส่วนหนึ่งในการเจรจาสันติสุข

ในวันเดียวกันนี้ นางรอชิดะ ปูซู ประธานเครือข่ายผู้หญิงเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาลในฐานะหนึ่งในสี่กลุ่มสตรีฐานรากสี่ภาค และได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีในโอกาสวันสตรีสากลด้วย กล่าวว่า 11 ปีเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ มีผู้หญิงเสียชีวิต 431 ราย บาดเจ็บ 1651 ราย โดยนางใสนะเป็นผู้บาดเจ็บรายที่ 1,652 นอกจากนั้น มีผู้หญิงต้องสูญเสียสามีถึง 4,000 กว่าราย

นางรอชิดะ กล่าวว่า ในขณะที่ทุกองค์กรจัดกิจกรรมที่ต่อต้านความรุนแรงต่อสตรีในวันนี้ จึงไม่สมควรที่จะเกิดเหตุรุนแรงกับผู้หญิง และได้เรียกร้องให้รัฐบาลให้ความคุ้มครองแก่เด็กและสตรี พร้อมทั้งให้สตรีมีส่วนในการพูดคุยเพื่อสันติสุขอีกด้วย

“อยากเรียกร้องกับรัฐบาลเพิ่มมาตรการคุ้มครองให้มีพื้นที่ปลอดภัยกับผู้หญิงและเด็ก จังหวัดชายแดนใต้ ในที่สาธารณะ เช่น ตลาด โรงเรียน วัด มัสยิด” นางรอชิดะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่  28 กุมภาพันธ์ นายอาวัง ยะบะ แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น และประธานกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งเป็นองค์กรในการเจรจากับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทย กล่าวในวีดีโอคลิปที่เปิดงานสัมมนาสันติภาพเดินหน้า ที่ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ว่า ทางองค์กรฯ ยังไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้องจากรัฐบาลไทย ที่ขอให้มีการจัดตั้งเขตปลอดภัยนำร่อง ในอำเภอบาเจาะ และอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ตามที่ทางรัฐบาลไทยเสนอได้ แต่กลุ่มนักคิดขององค์กรมาราปาตานี จะพิจารณาการจัดตั้งเขตปลอดภัย

เจ้าหน้าที่รัฐถูกยิงตายสามราย

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุต่อเนื่อง โดย เมื่อเวลา 12.09 น. พ.ต.ต. นพลดล กิ่งทอง สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจตากใบ จังหวัดนราธิวาส รับแจ้งเหตุ คนร้าย ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจตากใบ ขณะทำการรักษาความปลอดภัยครู โรงเรียนบ้านศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิต 1 นาย ทราบชื่อ ด.ต.มะรีเป็ง เจ็ะยิ ถูกยิงบริเวณลำตัวเสีย ก่อนคนร้ายหลบหนี ได้เอาปืน M4 และปืนพกสั้นของผู้เสียชีวิตไปด้วย ส่วนประเด็นและสาเหตุเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

เมื่อเวลา 12.10 น. ร.ต.อ.สงัด จันทร์ใหม่ ร้อยเวร สถานีตำรวจหนองจิก จังหวัดปัตตานี เกิดเหตุคนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิตในขณะหาปลา บริเวณริมคลองชลประทาน หมู่ 3 บ้านโคกโหนด ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จากการนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบ นายยาการียา มะลี อายุ 49 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนประเด็นและสาเหตุเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

รายที่สาม เมื่อเวลา 13.20 น. ร.ต.ท.ดาวยศ เกยุระ รองสารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายยิงผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต จากการนำกำลังเข้าตรวจสอบพบ นายอัลดุลรอเซะ เจะหะ อายุ 48 ปี ถูกยิงบริเวณลำตัวจำนวนหลายนัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนประเด็นและสาเหตุเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ